Lào Cai: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ngành Công Thương

Xã hội 28/04/2019 - 21:39

Liên quan đến phát triển công nghiệp luyện kim và hệ thống chợ tại Lào Cai, hiện có 2 dự án trọng điểm thuộc ngành Công Thương, gồm: Nhà máy luyện Đồng Bản Qua (xã Bản Qua, huyện Bát Xát) và Chợ du lịch Phố Mới (thành phố Lào Cai) đang triển khai xây dựng, song gặp một số khó khăn, cần được quan tâm giải quyết kịp thời để đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt.  

Cụ thể, đối với dự án Nhà máy luyện đồng Bản Qua, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến ngày 19/4/2019, việc xây dựng hạng mục công trình các nhà xưởng chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã thực hiện đạt khoảng 60% kế hoạch giá trị xây dựng (kế hoạch xây dựng là 557,1 tỷ đồng); các hạng mục công trình phụ trợ đạt khoảng 51% giá trị kế hoạch xây dựng (kế hoạch là 110,7 tỷ đồng); hệ thống kho chứa và xưởng cơ khí đã thi công đạt 41% giá trị kế hoạch xây dựng (kế hoạch là 33,8 tỷ đồng); khu vực điều hành sản xuất đã thi công đạt 84% giá trị kế hoạch xây dựng (kế hoạch là 47,1 tỷ đồng); hệ thống xử lý và cung cấp nước thi công đạt khoảng 22% giá trị kế hoạch xây dựng (kế hoạch là 56,6 tỷ đồng).

Lào Cai: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ngành Công Thương - ảnh 1
Thi công Nhà máy luyện đồng Bản Qua, Bát Xát, Lào Cai

Đối với dự án xây dựng Chợ Phố Mới, tính đến ngày 19/4/2019, hạng mục nhà chợ chính chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã hoàn thành 95% khối lượng phần móng công trình; hoàn thành 100% khối lượng hệ thống cột các tầng và 89% sàn các tầng; khu kỹ thuật tầng hầm đã thi công đạt 49% khối lượng.

Tuy nhiên, việc thi công 2 công trình trọng điểm nêu trên đang gặp một số vướng mắc, khó khăn. Trong đó, hạng mục 18 kiot bên đường Nguyễn Huệ và đường Ngô Văn Sở thuộc dự án Chợ Phố Mới, đơn vị thi công đã thực hiện được 14 ki ốt, còn 4 ki ốt vướng trạm điện T8, đe dọa đến an toàn thi công, cũng như sinh hoạt của khu vực dân cư xung quanh. Chủ đầu tư Chợ Phố Mới cho hay, Trạm điện T8 trên đường Nguyễn Huệ nằm cách chỉ giới tỉnh giao chỉ 0,7 mét và cách móng công trình chỉ 1,2 mét. Nhà thầu thi công đã phải ép cọc và đổ bê tông để gia cố cho Trạm điện T8, song nguy cơ dẫn đến bị đổ trạm biến áp này có thể xảy ra, nhà thầu đã phải tạm dừng thi công. Do vậy, Sở Công Thương cho rằng, các cơ quan, đơn vị có liên quan cần khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về việc di chuyển trạm điện T8 và các cột điện xung quanh công trình chợ du lịch Phố Mới để chủ đầu tư và nhà thầu thi công tiếp tục xây dựng, đảm bảo an toàn và đạt tiến độ xây dựng công trình UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt.

Liên quan đến thi công Nhà máy luyện đồng Bản Qua, ông Nguyễn Hùng Mạnh - Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính Tổng hợp - Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết: Trạm biến áp mở rộng Nhà máy luyện Đồng Lào Cai 110 kV phục vụ cấp điện cho dự án Nhà máy đồng Bản Qua đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch, đến nay xây dựng cơ bản đã hoàn thành, nhưng việc đấu nối, cấp điện cho trạm biến áp này lại chưa được giải quyết. Sở Công Thương tỉnh Lào Cai kiến nghị, UBND tỉnh Lào Cai có ý kiến với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty điện lực Miền Bắc đẩy nhanh việc xây dựng đường dây và cấp điện cho Trạm biến áp 110 kV nêu trên để cấp điện cho dự án Nhà máy đồng Bản Qua.

Ngoài ra, do bổ sung quy hoạch xây dựng Cửa khẩu Bản Vược (huyện Bát Xát), dự án Nhà máy đồng Bản Qua cũng phải điều chỉnh quy hoạch và thiết kế xây dựng, mất nhiều thời gian để thực hiện điều chỉnh thiết kế… và trình thẩm duyệt, ảnh hưởng đến tiến độ, vấn đề này cũng cần được cơ quan có thẩm quyền quan tâm, xem xét để tạo điều kiện cho dự án đẩy nhanh tiến độ thi công. /.

Ngọc Quỳnh