Lao động các tỉnh biên giới qua Trung Quốc: Bí thư Hà Giang nói gì?

Xã hội 27/10/2018 - 12:26

Trong phát biểu trước Quốc hội đại biểu Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, vấn đề nổi lên gần đây của các tỉnh biên giới là lao động qua lại biên giới sang Trung Quốc.

Lao động các tỉnh biên giới qua Trung Quốc: Bí thư Hà Giang nói gì? - ảnh 1

Đại biểu Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang (ảnh quochoi.vn).

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội của Quốc hội sáng nay (27.10), Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, vấn đề nổi lên gần đây của các tỉnh biên giới là lao động qua lại biên giới, rồi trao đổi hàng hóa xuyên biên giới với Trung Quốc.

“Đây là một thực tế, một nhu cầu của hai quốc gia, của người dân biên giới", đại biểu Vinh nói và cho biết, hiện ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã trồng thanh long và các quả nhiệt đới, không biết bao giờ Trung Quốc sẽ không mua quả của Việt Nam nữa. “Nhưng việc lao động qua lại biên giới còn lâu mới hết nhu cầu, tôi đề nghị cần có một tính toán căn cơ hơn, làm thế nào để hợp pháp, để người dân không bị coi là vi phạm pháp luật, để việc làm ăn giữa hai nước chuyên nghiệp hơn”, đại biểu Triệu Tài Vinh nói.

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết thêm, cá nhân ông quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, làm sao quyền lực của nhân dân được thực hiện một cách hiệu quả nhất thông qua đội ngũ cán bộ, công chức một cách chuyên nghiệp nhất.

“Đây là vấn đề cần phải đối mặt giải quyết trong thời gian tới. Người đứng đầu Bộ là Bộ trưởng, người đứng đầu một lĩnh vực trong một Bộ là Thứ trưởng, đứng đầu Tổng Cục là Tổng Cục trưởng, trong các phòng là Trưởng phòng. Vậy vấn đề quyền lực ở đây, theo tôi cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Tôi đồng tình với việc cần phải khắc phục trên nóng, dưới nóng nhưng giữa lạnh”, đại biểu Vinh nêu.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nói thêm về chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, ông thấy cần đánh giá thực trạng nghèo hiện nay đúng hơn. Nghèo do thiếu vốn, thiếu khoa học kỹ thuật, sức sản xuất. Nguyên nhân của thiếu đất, thiếu lao động có nhiều nhưng có một nguyên nhân là do tách hộ. Tách hộ ngoài lý do chính đáng do sản xuất thì còn có nguyên nhân trục lợi chính sách. Đời ông bà có đất nhưng thiếu lao động, con có lao động nhưng lại thiếu đất nên khai hộ nghèo để trục lợi chính sách.

“Về cách hỗ trợ nghèo hiện nay chúng ta hay nói cho cần câu hay cho con cá. Thực tế, chúng ta đã cho nhiều cần câu rồi còn vấn đề hiện nay có cần câu rồi thì câu ở đâu. Như vậy, chúng ta phải tạo ra môi trường tốt hơn, chính là những cái ao để người dân câu cá. Những cái ao đó là môi trường xung quanh người nghèo, của nông dân. Chính vì vậy cần có chính sách hỗ trợ cho làm giàu, cho hộ khá để thúc đẩy hộ nghèo. Đối với hộ nghèo cần hỗ trợ cho không sang hỗ trợ có thu hồi, hỗ trợ có trách nhiệm", Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nói.