Lao động ở Việt Nam chỉ “vàng” về số lượng

Kinh tế 01/11/2018 - 20:24

Ngày 31/10, Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội  tổ chức Diễn đàn khoa học, tập trung về chủ đề “Việc làm, tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Lao động ở Việt Nam chỉ “vàng” về số lượng - ảnh 1
Quang cảnh diễn đàn

Tại Diễn đàn, TS. Trần Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cảnh báo, ở Việt Nam, Chính phủ đang tích cực, chủ động tham gia và minh chứng rõ nhất là đang xây dựng chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng nếu người lao động không thích ứng kịp với những yêu cầu từ cuộc Cách mạng, họ sẽ dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp, mất việc làm và nhiều hệ quả xấu khác.

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Văn Thuật, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia nhận định: “Là một quốc gia đang hội nhập quốc tế sâu rộng và nền kinh tế có độ mở cao, nhưng lao động trong nền kinh tế nước ta chỉ “vàng” về số lượng, nhưng chưa “vàng” về chất lượng, do có gần 77% (hơn 43 triệu lao động) lực lượng lao động của cả nước không có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Đây là một nút thắt lớn trong trục phát triển kinh tế - xã hội của nước ta và không dễ khai thông “một sớm, một chiều”, bởi một lực lượng lao động giản đơn vẫn còn quá đông và chưa có dấu hiệu giảm nhanh trong suốt hàng thập kỷ qua”.