Lập Ban chỉ đạo điều tra vụ chìm canô tại Cần Giờ

Xã hội 09/08/2013 - 14:26

(ĐVO) - Theo thông báo ngày 8/8 của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo điều tra xác định nguyên nhân tai nạn và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ tai nạn của canô BP 12-04-02 vào khoảng 20h ngày 2/8 tại khu vực Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. Ban Chỉ đạo do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công làm Trưởng ban; Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam là Phó trưởng Ban thường trực; Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt ...

(ĐVO) - Theo thông báo ngày 8/8 của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo điều tra xác định nguyên nhân tai nạn và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ tai nạn của canô BP 12-04-02 vào khoảng 20h ngày 2/8 tại khu vực Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ban Chỉ đạo do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công làm Trưởng ban; Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam là Phó trưởng Ban thường trực; Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là Phó ban cùng các thành viên có nhiệm vụ chỉ đạo Cục Hàng hải tổ chức điều tra tai nạn hàng hải theo đúng quy định của pháp luật.
 
Ban Chỉ đạo sẽ làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu và các cơ quan, đơn vị để làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc phối hợp, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về giao thông hàng hải và đường thủy nội địa;
 
Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra tai nạn, công tác tìm kiếm cứu nạn, đề xuất các giải pháp cũng như đưa ra biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn giao thông hàng hải, đường thủy nội địa;
 
Chỉ đạo thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trật tự an toàn trong hoạt động vận tải đường thủy nội địa, hàng hải đăng kiểm phương tiện thủy, tìm kiếm cứu nạn, thông tin báo cáo về tai nạn và quy chế cung cấp thông tin tai nạn để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật...
 
no image
Hiện trường vụ chìm canô ở vùng biển Cần Giờ
 
Trước đó, theo báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, tàu H29 BP có tên BP 12-04-02 là tàu công vụ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do Phòng Đăng kiểm Hải quân cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật phương tiện số 20.22-13/CN-ĐK cấp ngày 16/7/2013.
 
Canô dài 8,5m, rộng 2,29m, trang bị máy công suất 200HP, vỏ composite đóng năm 2013, được phép chở tối đa 12 người hoạt động trong vùng sông-vịnh, công dụng tuần tra.
 
Ngày 9/7, canô trên được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đưa sang Công ty cổ phần Công nghệ Việt-Séc để bảo dưỡng định kỳ.
 
Nhận định bước đầu về nguyên nhân tai nạn là do phương tiện chở quá số lượng người cho phép (30/12 người) và hành trình trong điều kiện thời tiết xấu do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, Công ty cổ phần Việt-Séc đã tự ý đưa phương tiện vào chở khách, không làm các thủ tục khai báo xin phép cho tàu xuất bến với các cơ quan chức năng theo quy định. 
 
Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam tự ý tiếp nhận phương tịên vào bến thủy nội địa (do Sở Giao thông Vận tải cấp phép hoạt động và quản lý) để đưa đón cán bộ công nhân viên của công ty về Vũng Tàu không thông báo cho các cơ quan chức năng. Người điều khiển tàu BP 12.04.02 vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn và thủ tục cho tàu thuyền vào, rời cảng.
 
Đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cần phải sớm điều tra làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của các cơ quan có liên quan nhằm kịp thời rút kinh nghiệm để không xảy ra tai nạn tương tự.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật quy định về hàng hải và đường thủy nội địa.
 
Các cơ quan phải báo cáo kiểm điểm trách nhiệm cung cấp thông tin khi có sự cố xảy ra; chủ động điều tra làm rõ nguyên nhân tai nạn liên quan đến công tác quản lý nhà nước, đồng thời, điều tra làm rõ trách nhiệm của hai lái tàu cùng xuất bến khi biết có báo hiệu tàu H29 BP bị nạn mà không dừng lại cứu.
 
Bên cạnh đó, phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan đến vụ tai nạn, chậm nhất đến ngày 20/8 phải có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.
 
Theo TTXVN