Lập chợ cóc bên cạnh chợ chính: Nỗi bức xúc chưa thể giải tỏa?

Xã hội 19/04/2013 - 14:06

Đã từ lâu, ngay bên cạnh chợ Hạ Long 2 (TP Hạ Long) hình thành một khu chợ tạm buôn bán còn tấp nập hơn chợ chính gây mất trật tự và ATGT, khiến dư luận rất bức xúc. Các lực lượng chức năng cũng đã một số lần ra quân dẹp nhưng rồi lại giống như ''bắt cóc bỏ đĩa''.

Theo ghi nhận, hiện đường Tô Hiến Thành, Trần Nguyên Hãn... đặcbiệt phố Lê Lai (đoạn qua khu phố 2 phường Yết Kiêu) có tới hàng trăm tiểu thương lấn chiếm vỉa hè,lòng đường làm nơi kinh doanh.

no image
Phố Lê Lai biến thành nơi họp chợ (ảnh chụp sáng ngày 18-4).

Các hộ kinh doanh chủ yếu bán các một số hàng gia dụng, quần áo,thực phẩm, hoa quả ... được đưa về từ các vùng ngoại thành. Vào giờ cao điểm, sáng và chiều, hànghoá được bày la liệt chiếm dụng gần như hoàn toàn lòng đường phố Lê Lai. Nhiều tiểu thương bán hàngbằng xe thồ tràn ra vỉa hè, lòng đường Tô Hiến Thành, Trần Nguyên Hãn... Thay vì phục vụ nhu cầu đilại, những con đường này hiện biến thành thành những khu chợ nhộn nhịp, gây cản trở giao thông.Việc họp chợ còn gây lo ngại về mất ANTT, vệ sinh môi trường.

Anh Nguyễn Hùng Thắng, phường Hồng Hà, TP Hạ Long cho biết: Vào đầugiờ sáng và cuối buổi chiều đi qua đoạn đường này thường phải chứng kiến cảnh giao thông hỗn loạn,kẹt cứng, dù thường ngày con đường này khá rộng rãi.

Ông Trần Duy Ái, Chi cục Thú y TP Hạ Long bày tỏ lo ngại: Hiện đanglà giai đoạn có dịch cúm thế nhưng thường ngày việc giết mổ và bán các loại gia cầm: gà, vịt...vẫndiễn ra công khai ngay tại chợ tạm này. Không có đơn vị nào quản lý nên việc kiểm soát rất khókhăn. Đây là nguy cơ lớn gây lây lan bệnh dịch, ảnh hưởng tới đời sống sức khoẻ của cộng đồng.

Không những gây mất ATGT, vệ sinh môi trường, việc đậu đỗ tuỳ tiệncác phương tiện trên tuyến đường này khiến giao thông ra vào chợ, việc kinh doanh của các tiểuthương trong chợ gặp nhiều khó khăn. Việc chợ tạm bán cùng các mặt hàng, lại đánh vào tâm lý "tiệnđường" của người mua nên việc kinh doanh ở chợ Hạ Long 2 đang bị "bao vây", ảnh hưởng không nhỏ.Theo phản ánh, nhiều tiểu thương đã phải di chuyển hàng ra... chợ tạm để bán!

Không chỉ riêng khu vực chợ Hạ Long 2, nhiều tuyến đường khu phố ởTP Hạ Long cũng diễn ra tình trạng tương tự. Việc hình thành các "chợ cóc" như vậy không chỉ gâymất trật tự đô thị, tạo ra sự bất bình đẳng với những hộ kinh doanh trong chợ mà còn đặt ra vấn đềvề công tác quản lý nhà nước trên địa bàn. Hơn nữa, đây cũng là một trong những tuyến đường quantrọng đông người tham gia giao thông qua đây nên không thể để tình trạng họp chợ, đỗ xe lấn chiếmlòng đường như này tiếp tục tái diễn.

TP Hạ Long đang xây dựng văn minh đô thị, phấn đấu lên đô thị loại1, việc việc xây dựng văn minh thương mại là việc làm cần thiết. Vì thế hiện trạng hoạt động củachợ tạm lấn chiếm vỉa hè lòng họp chợ ở khu vực chợ Hạ Long 2 cần được sớm quan tâm giải quyết.

no image
Bên cạnh chợ Hạ Long 2 còn rất nhiều hàng rong.

 

Ý kiến người trong cuộc:

no image
 

*  Ông Trần Giang Thanh, tổ 12 khu 4, Phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long: Sớmgiải quyết tình trạng mất ATGT, vệ sinh ở chợ tạm

Việc chợ tạm tự phát, mọc lên sát chợ Hạ Long 2 và khu dân cư cónhững ảnh hưởng nhất định tới giao thông đi lại, đời sống của người dân nơi đây. Việc phát sinh chợtạm khiến lượng xe cộ, xe chở hàng, trả hàng vào khu vực này đông hơn. Nên giờ cao điểm, việc đilại rất khó khăn bởi đây là con đường chính vào Yết Kiêu, nhiều người vào đón con ở Trường mầm nonHạ Long... Bản thân tôi cũng nhiều lần yêu cầu các xe chở hàng, trả hàng đỗ khu vực khác tránh ảnhhưởng khu dân cư. Điều mà tôi lo ngại nhất là việc giết mổ gia cầm công khai và vấn đề vệ sinh khuchợ khi dịch cúm gia cầm đang tràn lan. Chúng tôi mong sớm có giải pháp ổn định tình hình khu chợnày, đảm bảo đời sống người dân.

no image
 

* Ông Phạm Văn Lình, Khu trưởng khu 2, phường Yết Kiêu, TPHạ Long: Cần có phương án xử lý, quản lý quy củ

Việc chợ tạm phát sinh họp ngay trong khu dân cư gây ảnh hướng khálớn tới sinh hoạt, đi lại của người dân. Trong những cuộc họp tổ trước chúng tôi cũng nhận đượcnhiều kiến nghị từ người dân. Nhiều hộ bị ảnh hưởng về giao thông đi lại đặc biệt vào giờ cao điểm.Mặc dù phần nào tạo thuận lợi cho việc mua bán nhưng chúng tôi cho rằng cần sớm lập lại trật tự, cóphương án quản lý hiệu quả chợ này. Nếu không, cần phải tổ chức lại chợ có sự kiểm soát quản lý củamột tổ chức để đảm bảo quy củ về vệ sinh môi trường, ATGT cho khu dân cư

no image
 

* Ông Vũ Đức Cường, Giám đốc Công ty CP Đầu tư An Hưng Plaza, Trưởng Ban quản lýchợ: Đảm bảo trật tự kinh doanh, quyền lợi của tiểu thương

Chợ Hạ Long 2 được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chính thức đivào hoạt động từ tháng 12-2009, đáp ứng được nhu cầu buôn bán, phục vụ tốt nhu cầu cuộc sống ngườidân TP Hạ Long. Tuy nhiên khu vực chợ tạm ngang nhiên tồn tại ngay cạnh chợ chính gây mất trật tựATGT, vệ sinh môi trường, khó khăn cho người dân đi lại, mua sắm. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏtới tiểu thương kinh doanh chính đáng, hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ thuế với Nhà nước, quyền lợingười tiêu dùng. Chính vì vậy chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm có giải pháp đảm bảo trật tựtrong kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người kinh doanh hợp pháp.

no image
 

* Bà Nguyễn Thị Rồng, tiểu thương ngành hàng may mặc, Chủtịch hội phụ nữ chợ Hạ Long 2: Sớm xử lý tình trạng kinh doanh trái quy định

Chúng tôi là các hộ kinh doanh được chuyển sang từ chợ cũ, kinhdoanh đảm bảo uy tín và văn minh thương mại. Chúng tôi đều tuân thủ, hoàn thành đầy đủ cáckhoản đóng góp, nghĩa vụ thuế, trung bình 1 triệu đồng/tháng. Thế nhưng việc hoạt chợ tạm ngangnhiên hình thành với quy mô lớn, ngay ngoài chợ chính, ảnh hưởng lớn tới quyền lợi, hoạt động kinhdoanh của những tiểu thương kinh doanh hợp pháp như chúng tôi. Vì thế chúng tôi đề nghị các cấp cóthẩm quyền sớm xử lý tình trạng kinh doanh trái quy đinh, cạnh tranh không lành mạnh, đảm bảo quyềnlợi hàng trăm hộ kinh doanh trong chợ Hạ Long 2.

no image
 

* Chị Nguyễn Thị Thu, tiểu thương ngành hàng thực phẩm, chợ Hạ Long 2:Ai bảo vệ quyền lợi những người kinh doanh chính đáng ?

Tôi xin nêu một thực tế như sau: Tôi đăng ký một nốt 5m2 kinh doanhtại chợ, mỗi tháng trung bình các khoản chi phí, thuế chúng tôi đóng gần 1 triệu đồng. Chúng tôituân thủ nghiêm túc. Hiện chợ tạm mọc ngay sát chợ chính bán những mặt hàng tương tự. Điều này ảnhhưởng lớn tới việc kinh doanh của chúng tôi. Bởi người tiêu dùng không phải mất các chi phí gửi xe,lại tiện đường... Thế nên hoạt động của chợ tạm, trái quy định còn nhộn nhịp hơn chợ chính. Cùngmột mặt hàng, từ sáng tới giờ tôi chưa bán được gì... Liệu chúng tôi có đủ chi phí để trang trảicác khoản đóng góp và ai bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi...?

Chiến - Quân