Lật lại vụ tấn công Idlib, Nga được giải oan?

13/06/2018 - 09:55 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Lật lại vụ tấn công Idlib, Nga được giải oan?

() - Nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng cáo buộc Nga tấn công Idlib, LHQ vào cuộc.

  Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm 10/6 đã ra tuyên bố, yêu cầu một cuộc điều tra mới liên quan đến các cuộc không kích gần đây tại tỉnh Idlib của Syria.

  Theo đó, Tổng thư ký Antonio Guterres đã "kêu gọi điều tra đầy đủ các cuộc tấn công, đặc biệt, cáo buộc rằng có một cuộc tấn công thứ hai nhằm vào các dịch vụ khẩn cấp đến để trợ giúp người dân Syria".

  Lat lai vu tan cong Idlib, Nga duoc giai oan?
  Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres

  Trước đó, nhóm hoạt động tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng (White Helmets) ở Syria cho biết, cuộc không kích vào ngày 7/6 đã làm 35 người chết và 80 người bị thương tại làng Zardana, tỉnh Idlib. 3 thành viên của nhóm này cũng thiệt mạng khi đang sơ tán những người chết và bị thương.

  Đài quan sát nhân quyền Syria của Anh cho biết cuộc tấn công đã giết chết 44 người, trong đó có 6 trẻ em và 11 phụ nữ. Thông báo cho biết thêm rằng cuộc tấn công xảy ra sau khi những người Hồi giáo kết thúc kỳ lễ Ramadan.

  Đài này cũng cho biết con số thương vong mâu thuẫn bởi một số nạn nhân vẫn còn dưới đống đổ nát, một số người bị thương trong tình trạng nguy kịch.

  Đài này cho biết cuộc không kích được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu của Nga và cho đến nay là "kẻ nguy hiểm nhất" ở tỉnh Idlib. Bởi hàng chục ngàn người Syria rời khỏi các vùng khác của đất nước đã định cư ở tỉnh Idlib trong hai năm qua.

  Lat lai vu tan cong Idlib, Nga duoc giai oan?
  Nga phủ nhận tấn công vào làng Zardana, tỉnh Idlib

  Trong khi đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ 9/6 tuyên bố phủ nhận đã thực hiện bất kỳ cuộc đình công nào ở Idlib.

  Các hãng tin Nga trích dẫn một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng nước này nói rằng các báo cáo về các cuộc không kích của Nga là "không đúng sự thật, không tương ứng với thực tế".

  “Tất cả các báo cáo từ Đài quan sát Syria về Nhân quyền và 'Mũ bảo hiểm trắng' ở London liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc tấn công này là không đúng sự thật” - thông cáo nêu rõ.

  Cơ quan này cho rằng, các nhóm phiến quân trong khu vực đã tiến hành khai hỏa.

  Bộ này khẳng định cuộc tấn công gây nhiều thương vong là  "những trận đánh ác liệt diễn ra giữa nhóm lớn của tổ chức khủng bố Jebhat Al-Nusra và nhóm đối lập không thể hòa giải Jaysh al-Ahrar, sử dụng vũ khí pháo binh hạng nặng, trong khu vực quy định của tỉnh Idlib".

  Các cuộc không kích là không thường xuyên xảy ra trong những tháng gần đây tại tỉnh Idlib. Nơi đây là một phần của khu vực ngừng leo thang đã được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thống nhất vào năm ngoái.

  Cuộc điều tra của LHQ về trận đánh ở Idlib cho phép hy vọng làm sáng tỏ sự thật những cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công ở Idlib như cáo buộc.

  Sơn Dương