Lật ngược thế cờ Syria? Không một tia hi vọng

Thế giới 04/10/2018 - 16:09

() - Kịch bản cuối cùng cho sự ổn định, hòa bình Syria là không có một quân đội nước ngoài nào tham chiến tại Syria, kể cả Nga.

Bất kỳ một cuộc chiến nào thì cũng có bắt đầu và có kết thúc. Syria - nơi diễn ra cuộc “chiến tranh giá rẻ” của 2 quốc gia đứng đầu là Nga và Mỹ đã hơn 7 năm, cũng đã sắp đến hồi kết thúc.

Ơn Chúa! Có vẻ như tình hình Syria có dấu hiệu kết thúc các giải pháp quân sự nhường chỗ cho một giải pháp chính trị đem đến hòa bình cho Cộng hòa Ả Rập Syria.

Thỏa thuận Sochi ngày 17/9 được thực thi…

Lật ngược thế cờ Syria? Không một tia hi vọng - ảnh 1

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang làm chủ và kết thúc cuộc chơi Syria

Chính xác mà nói thì nếu như thỏa thuận này được thực thi nghiêm túc thì hòa bình Syria được “nằm trong tầm tay”.

Vấn đề là liệu Thổ Nhĩ Kỳ có làm được lời bảo đảm của Erdogan với Putin hay không.

Thật ra Thỏa thuận Sochi là một sự thỏa hiệp giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ và liên minh. Theo đó, Nga không thách thức mối đe dọa tấn công của Liên minh Mỹ-PT, tức là Nga không tấn công vào Idlib như yêu cầu của họ, nhưng giao lại quyền tự xử lực lượng khủng bố xác định bởi LHQ và Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga thông qua Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên NATO, phân loại khủng bố, trừng trị kẻ ngoan cố… đồng thời ra tay cùng Thổ Nhĩ Kỳ để thực thi thỏa thuận khi bị lực lượng nào đó phá hoại mà không bị Liên minh Mỹ cản trở.

Thỏa thuận này làm mát mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU và Mỹ, trong khi phát huy được lợi ích chung của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại khu vực do Liên đoàn Dân chủ Bắc Syria (DFSA) chủ yếu là YPG – mối nguy hiểm số 1 đến an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, đó là, với Thổ Nhĩ Kỳ thì ngăn chặn, tiêu diệt “quân khủng bố” người Kurd; với Nga thì hỗ trợ, ủng hộ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức độ có thể để ép người Mỹ rời khỏi Bắc Syria.

Vì lý do trên mà khả năng Thỏa thuận Sochi ngày 17/9 sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thực hiện.

Cho đến hôm nay, mặc dù chưa đến mốc thực hiện từ ngày 15/10, nhưng Erdogan và Putin đã có một sự kiện mà tùy theo quan điểm, chúng ta có thể coi đó là “chiến thắng” để mừng hay chỉ là “diễn biến” không ngờ để cảnh giác.

Đó là, nhóm khủng bố chính ở Idlib, Dzhebhat en Nusra, đồng ý đầu hàng và giải tán lực lượng. Tư lệnh Abu Muhammad al-Dzhulani và tất cả các chỉ huy quan trọng của nhóm đã đồng ý với các điều kiện do Putin và Erdogan đề xuất. (Theo SmartNEWs)

Lưu ý, “Dzhebhat-en-Nusra” là nhóm quân sự phát triển nhanh nhất và thành công nhất ở Syria. Hiện tại, họ kiểm soát hơn 60% lãnh thổ của Idlib. Dzhebhat en Nusra là đại diện hợp pháp duy nhất của al-Qaeda tại Syria theo tuyên bố của lãnh đạo al-Qeada năm 2013.

Việc nhóm này giải tán hay chuyển tên, màu áo sẽ quan tâm sau, nhưng trước hết lực lượng này cùng vũ khí hạng nặng sẽ rời sâu vào ranh giới cho trước từ 15-20km tạo ra một khu phi quân sự là một an toàn cho Nga.

Như vậy, có thể hy vọng thỏa thuận Sochi ngày 17/9 sẽ được thực hiện. Và, cho dù thỏa thuận thực hiện không được trọn vẹn như ý muốn bên này hay bên kia, tức một thỏa thuận hòa bình xấu đến mấy thì nó vẫn tốt hơn chiến tranh.

Đã đến lúc Mỹ “không cần thiết” ở Syria

Dự đoán, phân tích khả năng rút quân Mỹ khỏi Syria của các nhà bình luận thì nhiều, mọi lý luận chỉ là màu xám, nhưng không ai rõ hơn bằng chính hành động của người trong cuộc…là lực lượng mà họ bảo trợ, nuôi dưỡng bấy lâu.

Tín hiệu thứ nhất, như nói trên, chúng ta bất ngờ về diễn biến khi nhóm Dzhebhat en Nusra, được Mỹ nuôi dưỡng, hỗ trợ đã giải thể.

Khi một lực lượng lớn, mạnh nhất chiến đến 60% Idlib chịu thực hiện khu phi quân sự…thì có nghĩa là họ không trông đợi gì người Mỹ, họ phải tìm đường sống, tồn tại cho mình…xin chia tay với người Mỹ.

Tín hiệu thứ hai, Quân đội Syria báo cáo rằng các chiến binh, những người được hỗ trợ bởi Washington từ nhóm Magawir Al-Taura, đã bắt đầu đàm phán với quân đội Syria để đầu hàng khu vực Al-Tanf, nơi có căn cứ cùng tên của Mỹ.

Mới hôm nào họ cũng lính Mỹ tập trận và hô vang sẽ chống Nga-Iran đến cùng, không bao giờ đầu hàng al-Tanf, nay thế thời đổi khác, họ đang nộp các loại vũ khí hạng nặng, chống tăng, chống máy bay để được rời khỏi khu vực chiến sự…

Theo Al-Masdar News, các chiến binh Mỹ sẵn sàng rời khỏi khu vực và chuyển khu vực dưới sự kiểm soát của Damascus, không có báo cáo chính thức nào được đưa ra, nhưng đây là một tín hiệu mạnh mẽ, bởi vì những phiến quân trung thành nhất của họ đang bắt đầu hướng về Assad.

Với người Mỹ, sẽ không bao giờ thành lập nổi một nhà nước độc lập tại Bắc Syria vì đụng đầu với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran…và nếu có một quốc gia như thế thì không thể tồn tại khi bị phong tỏa hoàn toàn, đặc biệt là đường không bởi một lực lượng của Nga-Syria quá mạnh…

Có thể nói, Mỹ đã quá “cô đơn” tại Syria. Mỹ cần gì tại phía Bắc Syria khi mà tên lửa đạn đạo Iran, UAV Iran đã không nể mặt phóng vút vào đó, vào khu vực mà SDF và Mỹ quản lý để trả thù…?

Mỹ cần dầu lửa tại Đông Euphrates?

Lật ngược thế cờ Syria? Không một tia hi vọng - ảnh 2