Lầu Năm Góc ngăn đội ngũ ông Biden tiếp cận tình báo

Kinh tế 05/12/2020 - 14:55

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa để đội chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden làm việc với các đơn vị tình báo thuộc Lầu Năm Góc trong tuần qua.

Tuần qua, những đề xuất họp về nội dung tình báo do phía tổng thống đắc cử đề nghị tiếp tục bị Lầu Năm Góc từ chối.

Báo Washington Post tiết lộ giới lãnh đạo trung thành với ông Trump ở Bộ Quốc phòng đã cản trở đội chuyển giao quyền lực của ông Biden tiếp xúc với lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và một số cơ quan tình báo khác trực thuộc quân đội.

Lầu Năm Góc đang là điểm nghẽn duy nhất trong quá trình chia sẻ nội dung tình báo giữa chính phủ Mỹ và đội ngũ của tổng thống kế nhiệm.

Lầu Năm Góc ngăn đội ngũ ông Biden tiếp cận tình báo - ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller được đánh giá là nhân vật trung thành với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Các cố vấn của ông Biden tuần qua đều làm việc thuận lợi với Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), vốn hoạt động độc lập với Bộ Quốc phòng.

Trong khi đó, giới chức Lầu Năm Góc khẳng định họ chỉ đang làm việc đúng quy trình khi phải chia sẻ thông tin tình báo với người ngoài chính phủ.

Sue Gough, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày 4/12 khẳng định đội ngũ ông Biden "không bị ngăn cản tiếp cận" và các cuộc gặp có khả năng diễn ra sớm nhất là tuần sau.

Đội chuyển giao chính phủ của ông Biden, cùng các quan chức NSA và DIA đều từ chối bình luận công khai về vụ việc.

Bộ Quốc phòng Mỹ trung tuần tháng 11 diễn ra nhiều thay đổi nhân sự cấp cao, nổi bật là quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cùng đội ngũ cố vấn lâu năm.

Giới quan sát nhận định những nhân vật mới được bổ nhiệm vào Lầu Năm Góc đều thuộc nhóm trung thành với Tổng thống Donald Trump.

Nhà lãnh đạo 74 tuổi vẫn chưa nhận thua bầu cử Mỹ dù phần lớn các bang quan trọng đã xác nhận phần thắng cho ông Joe Biden.

Chuyển giao của các tổng thống Mỹ diễn ra thế nào trong quá khứ? Tổng thống Donald Trump sắp trở thành thành viên mới trong nhóm những nhà lãnh đạo bị người dân Mỹ khước từ trao thêm cơ hội thứ hai ở Nhà Trắng.

Thanh Danh