Lầu Năm Góc ''thanh lọc'' hàng loạt nhân sự thời ông Trump

Thế giới 03/02/2021 - 11:12

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã yêu cầu hàng trăm nhân viên từ chức, nhằm thanh lọc nhiều nhân sự do ông Trump bổ nhiệm vào phút chót.

Quyết định điều chỉnh nhân sự của tân Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin có hiệu lực từ ngày 16/2, theo Wall Street Journal. Đây được coi là một bước rà soát cơ quan, nhằm loại bỏ những nhân sự do chính quyền trước bổ nhiệm.

“Tôi ra lệnh dừng ngay mọi hoạt động của các ủy ban cố vấn cho đến khi hoàn tất việc rà soát, chỉ có trường hợp ngoại lệ khi tôi hoặc thứ trưởng ra quyết định”, ông Austin phát biểu hôm 2/2. Ông đã yêu cầu nhiều quan chức quốc phòng phải từ chức muộn nhất vào ngày 16/2.

Lầu Năm Góc ''thanh lọc'' hàng loạt nhân sự thời ông Trump - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: BBC.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng ra lệnh rà soát ít nhất 42 ủy ban cố vấn. Công việc này phải hoàn thành vào tháng 6, một số quan chức quốc phòng cho biết.

“Các ban cố vấn đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách công ở Bộ Quốc phòng”, ông Austin viết trong một bản ghi nhớ. “Điều này cho thấy, trách nhiệm quản lý đòi hỏi chúng tôi phải liên tục đánh giá để đảm bảo mỗi ủy ban cố vấn đều cung cấp những giá trị phù hợp”.

Theo một nguồn nội bộ, ông Austin cho rằng “đây là cách công bằng và bình đẳng nhất” để làm rõ các vấn đề trong ban cố vấn.

Trong hai tháng cuối cựu Tổng thống Donald Trump nắm quyền, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã loại bỏ nhiều thành viên lâu năm trong các ủy ban cố vấn và thay thế họ bằng những người trung thành với ông Trump.

30 quan chức thuộc diện được bổ nhiệm vào phút chót sẽ phải từ chức. Trong số này có nhiều nhân vật tên tuổi như Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, tướng Anthony Tata, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Corey Lewandowski.

Uyên Uyên