Lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch Hà Nội mở rộng

01/03/2010 - 15:23 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Đồ án Quy hoạch chung Hà Nội mở rộng đã được đưa lên website của Bộ Xây dựng (www.xaydung.gov.vn) để lấy ý kiến đóng góp của người dân, chuyên gia và các tổ chức. Đồ án đã được báo cáo thường trực Chính phủ 3 lần.
Lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch Hà Nội mở rộng
Quy hoạch Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn 2050.
 
Mục tiêu quy hoạch thủ đô là nâng cao vai trò vị thế, tính cạnh tranh của Hà Nội, xứng đáng là Thủ đô của một nước có trên 100 triệu dân, phát triển bền vững và hội nhập với nền kinh tế thế giới. Xây dựng hình ảnh của Hà Nội, một đô thị lịch sử, văn hoá truyền thống, cảnh quan, kiến trúc đặc trưng, phát triển và bảo tồn được đặc thù riêng của Hà Nội;
 
Định hướng, thực hiện triển khai các chủ trương chính sách, chiến lược phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của Quốc gia & Thủ đô; Xây dựng mô hình chính quyền đô thị, tự chủ và phân quyền hợp lý cho các đô thị trực thuộc nhằm tạo năng động trong công tác quản lý đô thị và thu hút đầu tư.
 
Liên danh tư vấn quốc tế PPJ (Perkins Eastman – Hoa Kỳ, POSCO E&C và JINA – Hàn Quốc) là đơn vị lập quy hoạch. Đồ án này đã được chuyên gia trong và ngoài nước lập trong hơn một năm qua, đã 3 lần báo cáo thường trực Chính phủ (vào các ngày 24/4/2009, 21/8/2009, 26/11/2009) và đã tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa.
 
Theo đồ án, thủ đô Hà Nội có đô thị hạt nhân và năm đô thị vệ tinh. Đô thị hạt nhân là trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước, khu vực và TP Hà Nội. Năm đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên - Phú Minh và Sóc Sơn.
 
Trước mắt, kết nối từ đô thị hạt nhân và các đô thị vệ tinh chủ yếu bằng các tuyến xe buýt nhanh, trong tương lai sẽ nâng cấp lên đường sắt. Cùng với đó sẽ xây hệ thống tàu điện ngầm khu vực nội đô kết nối với hệ thống đường sắt công cộng ngoại đô.
 
LH