Lấy ý kiến xén Công viên Cầu Giấy: Hỏi ai?

Kinh tế 29/04/2019 - 06:59

() - Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư là cần thiết nhưng phải làm cho đúng cách, đúng phương pháp, nếu không nó chỉ để cho đủ hồ sơ.

Kết quả lấy ý kiến về việc xây bãi đỗ xe ngầm, trung tâm thương mại  tại Công viên Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang khiến nhiều người dân vô cùng bất ngờ bởi nó hoàn toàn trái ngược với quan điểm của họ về đề án này.

Cụ thể, căn cứ theo kết quả được UBND phường Dịch Vọng, cơ quan có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về dự án trên, công bố, đa phần các phiếu đều đồng thuận về mục tiêu quy hoạch hợp lý; điều chỉnh quy hoạch phân khu H2-2; đồng thuận với phương án điều chỉnh; đồng thuận với quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc.

Trước việc người dân được lấy ý kiến nhưng rồi vẫn cứ phản đối đề án "xén" Công viên Cầu Giấy, PGS.TS Nguyễn Đình Thám, nguyên Trưởng Bộ môn Công nghệ và Xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội không hề bất ngờ bởi những trường hợp tương tự như vậy không hề hiếm.

Trong nhiều trường hợp như vậy, người khảo sát, lấy thống kê có dụng ý của họ và lấy ý kiến theo hướng có lợi cho họ. 

Nếu cần phản đối họ sẽ hỏi những người phản đối; còn nếu cần người đồng ý thì họ hỏi những người đồng ý. Cách làm ấy không chính xác và minh bạch, dẫn đến sai sự thật.

"Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư là cần thiết nhưng phải làm cho đúng cách và đúng phương pháp, nếu không nó chỉ để cho đủ hồ sơ. 

Về nguyên tắc, người thực hiện khảo sát phải là người ngoài cuộc, phải khảo sát, lấy ý kiến một cách ngẫu nhiên mà người ta vẫn gọi là điều tra độc lập hay khảo sát tự nhiên, như vậy mới đảm bảo tính chính xác", PGS.TS Nguyễn Đình Thám nói.

Lấy ý kiến xén Công viên Cầu Giấy: Hỏi ai? - ảnh 1
Toàn cảnh Công viên Cầu Giấy

Đối với đề án xây bãi đỗ xe ngầm, trung tâm thương mại tại Công viên Cầu Giấy, theo vị chuyên gia, công viên đặt trên địa bàn phường, và UBND phường có được một số quyền lợi ở đó như các nguồn thu nhập từ việc cấp phép, thu thuế... Ông tỏ ra hoài nghi về việc có hay không mối liên hệ lợi ích giữa những người quản lý ở phường với doanh nghiệp đề xuất dự án.

"Kết quả khảo sát trên không thể được công nhận. Về nguyên tắc, ban thực hiện khảo sát phải được những người có chức trách tin tưởng giao nhiệm vụ thì kết quả mới được xét để công nhận.

Chẳng hạn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của quận hoặc một hội nào đó ở quận là đơn vị độc lập được HĐND của quận hoặc UBND TP giao quyền đi khảo sát. Khi đó, phải xét thành phần đi khảo sát, lập quy trình, nêu phương án khảo sát như thế nào,... Khi được duyệt đầy đủ phương án ấy thì lúc đó mới tiến hành được", PGS.TS Nguyễn Đình Thám nhấn mạnh.

Từ dự án ở Công viên Cầu Giấy, PGS.TS Nguyễn Đình Thám thấy buồn khi cứ thấy hễ thành phố có mảnh đất công viên nào là lại có nhà đầu tư nhăm nhe, tìm cách "xử lý".

"Đất công viên có thể coi là miếng mồi ngon nhất trong tất cả các công trình bất động sản vì đó là đất sạch, không phải thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư ít nhưng khả năng thu lợi lại rất lớn, chỉ cần nhóm lợi ích nhúng tay vào là có thể biến đất công thành đất tư. Trước đây đã có dự án ở công viên Thống Nhất, giờ lại đến công viên Cầu Giấy", vị chuyên gia chia sẻ. 

Trong trường hợp như vậy, PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho rằng có hai cách xử lý:

Cách thứ nhất, nếu chính quyền nhận ra thì sẽ bắt phải làm nghiêm chỉnh rồi mới kết luận. Đó là cách dễ thực hiện nhất nhưng rất ít khi được thực hiện đúng.

Cách thứ hai, lấy ý kiến phản biện của dư luận, có thể thể hiện qua báo chí để cấp lãnh đạo lắng nghe và tự sửa.

"Những cuộc lấy ý kiến như ở dự án Công viên Cầu Giấy người ta có thể nói đúng quy trình, nhưng như vậy thì quy trình ấy đã được lập và được phê duyệt chưa? Ai là người thực hiện? Cách thức thực hiện như thế nào? Tất cả phải rõ ràng.

Trước khi thực hiện thì phải công khai ý đồ để cho người dân biết chứ không phải chọn người cần biết để lấy ý kiến.

Chẳng hạn, nếu lấy ý kiến người dân của một phường thì thông báo cho toàn bộ người dân trong phường đến, từ người già đến trẻ, có chức đến không có chức, các lá phiếu thăm dò phải đặt giá trị ngang như nhau.

Cần thiết thì có thể phân theo chuyên môn: người có trình độ; người trình độ trung bình; người bình thường để đánh giá mức độ phản ánh của quần chúng thế nào", PGS.TS Nguyễn Đình Thám gợi ý.

  • Thành Luân