Lệ Quyên khắc khoải đắm đuối trong “Nỗi nhớ” Phú Quang

Giải trí 10/07/2020 - 10:22

Đêm nhạc Có một vài điều anh muốn nói với em là tấm lòng của những nghệ sĩ gửi tới nhạc sĩ Phú Quang những lời nguyện cầu an lành, tha thiết nhất.

Tối 9/7, khán giả Thủ đô lại có dịp hội ngộ với âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang tại khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội kể từ khi ông trở bệnh nặng. Đêm nhạc mang tên “Có một vài điều anh muốn nói với em” (là tựa một ca khúc của Phú Quang) ngoài việc tôn vinh các nhạc sĩ nổi tiếng chuyên viết tình ca thì chương trình đã dành hơn nửa thời gian cho Phú Quang, người nhạc sĩ của những bản tình ca Hà Nội hay nhất thế kỷ XX.

Lệ Quyên khắc khoải đắm đuối trong “Nỗi nhớ” Phú Quang - ảnh 1
Đêm nhạc “Có một vài điều anh muốn nói với em” diễn ra vào tối 9/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Các tình khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phú Quang được thể hiện qua những giọng ca đã từng gắn bó với âm nhạc Phú Quang như NSƯT Tấn Minh, Lệ Quyên, Kasim Hoàng Vũ, Minh Chuyên, Ánh Tuyết, Thanh Tâm. Với những bản phối mới, cách hát như trút hết ruột gan, các nghệ sĩ muốn trọn vẹn nỗi niềm cùng người nhạc sĩ hào hoa.

Lệ Quyên khắc khoải đắm đuối trong “Nỗi nhớ” Phú Quang - ảnh 2
Ca sĩ Kashim Hoàng Vũ thể hiện 3 ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang là “Có một vài điều anh muốn nói với em”, “Hà Nội ngày trở về”, “Catinat cà phê sáng”.

Nhiều năm qua, Nhà hát lớn Hà Nội vẫn là điểm hẹn quen thuộc với người yêu âm nhạc Phú Quang, bởi nhạc sĩ thường chọn nơi đây để tổ chức đêm nhạc của mình vào thời điểm cuối thu đầu đông. Một không gian lịch lãm, sang trọng và ấm cúng, đủ chỗ cho lượng lớn khán giả hâm mộ.

Lần này, vẫn sân khấu đó, khán phòng đó nhưng khoảng trống bên cây đàn piano khiến khán giả cảm thấy thiếu vắng một hình bóng người nhạc sĩ họ yêu mến. Tác giả của những khúc tình ca đậm chất Hà Nội giờ đây đang chắt chiu từng giọt sống trong căn phòng cách ly của bệnh viện.

Lệ Quyên khắc khoải đắm đuối trong “Nỗi nhớ” Phú Quang - ảnh 3
Nam ca sĩ xúc động chia sẻ cảm xúc đối với nhạc sĩ Phú Quang trong đêm nhạc.

Cảm xúc trống trải đó không phải của riêng khán giả mà còn có với những nghệ sĩ biểu diễn trong đêm nhạc. Ca sĩ Kashim Hoàng Vũ, sau khi thể hiện 3 ca khúc “Có một vài điều anh muốn nói với em”, “Hà Nội ngày trở về”, “Catinat cà phê sáng” đã chia sẻ: “Trong các đêm nhạc của mình, người nhạc sĩ ấy vẫn luôn đứng phía sau chỉ huy dàn nhạc cho các ca sĩ khác. Nhưng hôm nay không có chú ở đây. Kashim rất nhớ”. Ca sĩ Lệ Quyên: “Quyên mong ước rằng đêm nhạc tiếp theo, anh có thể đứng ở đây như rất nhiều chương trình khác, anh đã đồng hành cùng các anh chị em nghệ sĩ. Tất cả chúng ta đều mong anh sẽ khoẻ mạnh”.

Lệ Quyên khắc khoải đắm đuối trong “Nỗi nhớ” Phú Quang - ảnh 4
Ca sĩ Ánh Tuyết trình bày nhạc phẩm “Về lại phố xưa” và “Giọt nước mắt mùa đông”.

Ca từ đẹp đẽ, giai điệu giàu cảm xúc của những bản tình ca được nhạc sĩ Phú Quang viết ra bằng những rung động có thật về tình yêu. Đó không chỉ là cuộc tình giữa con người với con người mà còn là những tình tự với mảnh đất Thăng Long – Hà Nội thâm nghiêm cổ kính. Những phố cũ rêu phong, những con đường đầy lá vàng mùa thu, những chiều đông lãng đãng gió về, sóng nước Hồ Tây, mùi hoa sữa, mùi dạ hương …Tất cả như hòa quyện, trở thành tình yêu, máu thịt, tâm hồn nhạc sĩ Phú Quang.

Lệ Quyên khắc khoải đắm đuối trong “Nỗi nhớ” Phú Quang - ảnh 5
Nữ ca sĩ Minh Chuyên, một trong những “nàng thơ” của Phú Quang khiến khán giả nghẹn ngào với những giai điệu nồng nàn, da diết của “Khúc mùa thu”, “Một dại khời, một tôi”, “Chiều không em”, “Có một ngày”,…

Âm nhạc Phú Quang đã cho ta một góc nhìn tiệm cận, vừa sắc nét vừa sâu lắng về một Hà Nội dạt dào tình cảm, đầy tính nhạc, tính văn chương; lãng mạn và sang trọng. Người nhạc sĩ đã chạm đến tâm hồn người yêu nhạc bằng những ca khúc vô cùng đặc sắc trong suốt 20 năm qua.

Hơn 10 sáng tác của ông được các ca sĩ biểu diễn trong đêm nhạc như một nét khắc hoạ tương đối rõ nét chặng đường sáng tác và tâm hồn của nhạc sĩ Phú Quang. Với “Nỗi nhớ mùa đông”, “Mẹ” và “Biển nỗi nhớ và em” NSƯT Tấn Minh đã chuyên chở tất cả những gì sâu lắng nhất đến với khán giả. Ca sĩ Minh Chuyên chọn loạt ca khúc nồng nàn, da diết như “Khúc mùa thu”, “Một dại khời, một tôi”, “Chiều không em”, “Có một ngày”… đã khiến người nghe cảm nhận một cách đầy đủ về sự mãnh liệt về tình yêu. Tiết mục song ca Thanh Tâm – Tấn Minh với một ca khúc sáng tác đã lâu của nhạc sĩ mang tên “Chiều đông Mát-xcơ-va” chính là một nét hấp dẫn của chương trình.

Lệ Quyên khắc khoải đắm đuối trong “Nỗi nhớ” Phú Quang - ảnh 6
Màn song ca của NSƯT Tấn Minh và ca sĩ Thanh Tâm là điểm nhấn của đêm nhạc.

Và đặc biệt hơn cả là sự xuất hiện của ca sĩ Lệ Quyên với “Nỗi nhớ”, ca khúc vốn được rất nhiều người yêu thích nhiều năm qua. Cô chia sẻ đây là lần đầu tiên cô hát nhạc Phú Quang trên sân khấu lớn. Lệ Quyên hát bằng cảm nhận của người con Hà Nội, đi lập nghiệp phương xa đồng cảm với người nhạc sĩ luôn đắm đuối mảnh đất Tràng An đã thực sự chinh phục được những khán giả khó tính nhất. Nữ ca sĩ còn có dự định trong thời gian tới sẽ thực hiện một album nhạc để thể hiện sự yêu thương và ngưỡng mộ của mình đối với nhạc sĩ Phú Quang.

Lệ Quyên khắc khoải đắm đuối trong “Nỗi nhớ” Phú Quang - ảnh 7
Lệ Quyên lần đầu tiên hát nhạc Phú Quang trên sân khấu lớn.

Đêm nhạc “Có vài điều anh muốn nói với em” khép lại nhưng những cung bậc cảm xúc, dư âm đặc biệt vẫn còn đọng lại mãi. Những người thực hiện chương trình, những nghệ sĩ và đặc biệt là những khán giả yêu âm nhạc của Phú Quang muốn gửi gắm tới người nhạc sĩ tác giả của những bản tình ca say đắm lòng người những lời nguyện cầu an lành, tha thiết nhất./.

Chia sẻ