Lê Tấn Tài: "Người không phổi" với những bước chạy miệt mài ở tuổi 36

Thể thao 18/06/2020 - 20:09

Ở độ tuổi 36, tưởng như lão tướng Lê Tấn Tài sẽ lùi bước để chuyển sang công tác huấn luyện, thì bất ngờ đã đến khi cái duyên cùng sự chân tình và lòng quyết tâm chiêu mộ bằng được cựu binh Thế hệ vàng đội tuyển Việt Nam 2008 của HLV Phạm Minh Đức đã thay đổi mọi thứ.

"Người không phổi" Lê Tấn Tài

Lê Tấn Tài là một trong những tiền vệ hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Anh khởi đầu sự nghiệp ở vị trí hậu vệ cánh, nhưng sau này các hHLV phát hiện ra bộ kỹ năng tuyệt vời của anh và đưa Tấn Tài lên chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm. Chính vị trí phù hợp đó đã đưa anh lên một tầm cao mới trong sự nghiệp. Thậm chí, thuyền trưởng Henrique Calisto còn gọi Tấn Tài là Park-Ji-Sung của bóng đá Việt Nam.

Ở thời kỳ đỉnh cao phong độ, Tấn Tài là một trong số 22 cầu thủ được triệu tập tham dự AFF Suzuki Cup 2008, giải đấu mà ĐT Việt Nam giành được chiếc cup vàng Đông Nam Á lần đầu tiên trong lịch sử. Thấm thoát đã 12 năm, trong khi hầu hết các đồng đội của anh hiện đã giải nghệ hoặc chuyển sang công tác huấn luyện, thì chàng tiền vệ sinh ra ở thành phố biển Khánh Hòa vẫn đang miệt mài với những bước chạy không biết mệt mỏi ở độ tuổi 36 tại sân chơi số 1 của bóng đá Việt Nam.

Trước khi nhận lời chơi cho tân binh của V.League là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Tấn Tài từng có những năm tháng khoác áo đội bóng quê nhà Khánh Hòa (2003-2012), Hải Phòng (2012-2013), và Bình Dương (2014-2019). Tưởng như anh sẽ chia tay sự nghiệp quần đùi áo số vào cuối mùa giải trước, qua đó chuyển sang nghề huấn luyện, song cầu thủ này đã thay đổi ý định vào phút chót để tiếp tục chinh chiến tại V.League.

Được biết, bằng sự chân tình và quyết tâm chiêu mộ cựu binh "Thế hệ vàng ĐT Việt Nam 2008", HLV Phạm Minh Đức đã thành công trong việc thuyết phục cậu học trò gia nhập Hà Tĩnh. Nói về chàng tân binh quê Khánh Hòa, ông bày tỏ: "Về kinh nghiệm, Tấn Tài là số một. Cậu ấy cũng rất ngoan ngoãn và nghiêm túc".

Thủ lĩnh cấp cao của đội bóng núi Hồng

Chúng ta có thể kể ra rất nhiều tuyển thủ thuộc thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam năm 2008. Nhưng số người còn đang thi đấu đỉnh cao thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ở V.League thời điểm hiện tại. Tấn Tài cùng với Thành Lương (Hà Nội) - Đức Cường (Bình Dương) là những cầu thủ hiếm hoi còn sót lại thuộc thế hệ vàng 2008 của bóng đá Việt Nam.

Ở độ tuổi "Tam thập lục", như HLV Phạm Minh Đức đã nói, kinh nghiệm là tài sản vô giá mà Tấn Tài sở hữu. Một cựu binh từng chinh chiến ở khắp các mặt trận lớn nhỏ, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho đội bóng mới chỉ thành lập cách đây khoảng trừng 2 năm (tiền thân là Hà Nội B). Trong đội hình hiện tại của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, rõ ràng Tấn Tài là gương mặt đáng chú ý nhất, bởi lực lượng nòng cốt của đội bóng Núi Hồng đa số được đôn lên từ đội trẻ Hà Nội, và thật dễ hiểu khi Tấn Tài chứ không phải ai khác sẽ nhận nhiệm vụ đầu tầu dẫn dắt tân binh của V.League vượt qua những thử thách đầy chông gai tại sân chơi số 1 của bóng đá Việt Nam.