Lễ cầu an tại Trúc Lâm Thiền Viện ở Pháp

Thế giới 24/01/2012 - 14:24

Sáng Mùng Một lễ phật cầu an đã diễn ra tại chùa Trúc Lâm Thiền Viện, thành phố Villebon sur Yvette, cách Paris 20 km về phía Nam.

Sáng Mùng Một lễ phật cầu an đã diễn ra tại chùa Trúc Lâm Thiền Viện, thành phố Villebon sur Yvette, cách Paris 20 km về phía Nam.
no image
Cầu an tại chùa Trúc Lâm Thiền Viện. (Ảnh: Lê Hà/Vietnam+)
 
Sáng 23/1, lễ phật cầu an đã diễn ra tại chùa Trúc Lâm Thiền Viện, cách thủ đô Pari khoảng 20 km về phía Nam, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Phước Đường. Buổi lễ cầu an đã thu hút sự tham gia của khoảng 400 người, đa số là các phật tử Việt kiều, học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam hiện đang học tập và công tác tại Pari và các vùng lân cận. Tham dự lễ cầu an còn có đoàn cán bộ, lãnh đạo Đại sứ Quán Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Dương Chí Dũng dẫn đầu.

 

Từ nhiều năm nay, Trúc Lâm Thiền Viện không chỉ trở thành nơi vãn cảnh của khách du lịch mà còn là nơi cầu an của nhiều thế hệ kiều bào sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp. Cũng như ở Việt Nam, đi lễ chùa ở Pháp đã trở thành một nét tâm linh của người Việt Nam sinh sống tại đây để gìn giữ các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc. Nhiều bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam, những người có vợ hoặc chồng là người Việt Nam ở Pháp cũng “mê” đến chùa Trúc Lâm và dự lễ cầu an.

 

Đã thành thông lệ, sau buổi lễ, các phật tử và khách tham dự được thưởng thức những món ăn chay truyền thống thuần Việt, đơn giản nhưng ấm áp tình người, do nhà Chùa chuẩn bị.

 

Khởi công từ năm 1976 và khánh thành năm 1990, Trúc Lâm Thiền Viện được sáng lập và trụ trì bởi cố Hòa thượng Thích Thiện Châu. Ngôi chùa nằm trên đồi cao, có kiến trúc hài hòa giữa nét cổ kính và hiện đại, được trang trí giản dị, tập trung vào hình tượng đức Phật. Chỉ với diện tích hơn 600m² nhưng Trúc Lâm Thiền Viện có đầy đủ các công trình chính như chánh điện, giảng đường, thư viện, thiền đường, thiền thất và nhà thập phương, đã trở thành nơi nương tựa tinh thần cho biết bao tâm hồn người Việt Nam xa xứ.

 

* Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơnevơ đã tổ chức "Lễ mừng Xuân Nhâm Thìn 2012" với sự tham gia của toàn thể gia đình các cán bộ, nhân viên phái đoàn.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Phái đoàn, Đại sứ Vũ Dũng đã điểm lại tình hình nổi bật về kinh tế-xã hội của Việt Nam trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh những kết quả tốt đẹp mà phái đoàn đã đạt được. Đại sứ chúc cán bộ, nhân viên cùng phát huy những thành tích đã đạt được trong năm qua, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức để giành được nhiều thành tích mới to lớn hơn nữa trong năm 2012, đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước.

 

Trong không khí náo nức đón Xuân, những người tham dự đã cùng nâng cốc, hát những bài ca về mùa Xuân, quây quần bên bàn tiệc với các món ăn truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán như dưa hành, bánh chưng xanh, giò lụa... Nhân dịp Xuân sang, phái đoàn cũng tổ chức cho các gia đình đi chùa Từ Ân, ngôi chùa Việt xinh đẹp nằm trên đất Pháp nhưng gần thành phố Giơnevơ, nơi hàng năm rất đông bà con người Việt Nam đến cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc.

 

Theo TTXVN/Tin Tức