Lễ hội té nước Songkran

Thế giới 14/04/2013 - 08:29

Với lợi điểm về du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch lịch sử, Chiang Mai là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất và được biết đến nhiều nhất của Thái Lan. Hàng năm, từ ngày 12 đến 14/4, du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Chiang Mai tham dự lễ hội té nước trong dịp tết cổ truyền Songkran.

Thành phố Chiang Mai cách Bangkok khoảng 800 km về phía Bắc. ChiangMai nằm trên vùng địa hình đồi núi thuộc loại cao nhất của Thái Lan. Thành phố chạy dọc theo hữungạn sông Ping, một trong những phụ lưu lớn nhất và quan trọng nhất của sông Chao Phraya. Khíhậu của Chiang Mai tương đối mát mẻ, tương tự như khí hậu Đà Lạt của Việt Nam.

Người Thái Lan gọi ngày Tết cổ truyền mừng năm mới (từ13-15/4) làSongkran. Đặc biệt, trong tết Songkran, mọi người phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồnphiền đón mừng năm mới, những người càng được té nhiều nước càng may mắn. Dịp Songkran ởChiang Mai, thùng phi, xô, chậu, vòi rồng mini, súng bắn nước…đều được "huy động" trong ngày hội ténước.

no image

Từ sáng sớm, người dân Chiang Mai đã đem xô, chậu ra trước nhà,hè phố để ...té, tạt,
hay "bắn" nước vào người qua lại để chúc mừng năm mới

Từ sáng, người dân Chiang Mai, dân từ nhiều tỉnh thành khác kéo vềnhánh kênh của sông Ping chảy giữa lòng thành phố, để tham dự ngày hội té nước. Nước máy, nước kênhđược múc lên, trữ trong thùng phi đặt trên bờ kênh, hè phố được rẩy, xối dội, bắn, hắt, tạt…vàongười qua lại. "Nghiệt" hơn, nhiều người còn ngâm cả cây nước đá vào thùng phi nước và ... xốithẳng vào người nhau như cách chúc...phúc lớn vui nhộn. Trời thì nắng, nước lạnh tạt vào người runcầm cập…ai cũng ướt như chuột lột, nhưng tất cả đều vui cười, hò reo vui vẻ. Nhiều xe máy, xe bántải chở đám đông cùng những thùng phi nước đi lòng vòng để hắt, té nước vào người đi đường.

no image

Hàng ngàn người dân địa phương và du khách tụ hội bên nhánh kênhcủa sông Ping - nguồn nước "bao la"
giữa lòng TP Chiang Mai để tham dự ngày hội té nước

no image

Du khách thích thú tham gia lễ hội Songkran

no image

Súng bắn nước, sô, chậu được bày bán cho du khách làm "phươngtiện" té nước chúc phúc bên bờ kênh 

no image

no image

no image

Người dân, du khách còn dạo xe hơi, tuk tuk đi khắp thành phố để"bắn nước" chúc phúc

no image

no image

Các "nữ xạ thủ" hào hứng té, phun nước vào người qua đường, đồngthời cũng hứng trọn những xô nước chúc phúc từ các "đối thủ"

no image 

no image 

Vào những ngày này, tại Thái Lan nói chung, Chiang Mai nói riêng, ai đi ra đường cũng chuẩn bịtinh thần cho - nhận nước chúc phúc từ người thân, cộng đồng. Với khách du lịch, lễ té nước dịpSongkran thật sự là ngày hội vui, cơ hội để tham dự và khám phá nét độc đáo của đời sống, văn hóacủa đất nước Chùa Vàng.

ĐỖ NGỌC