Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam

11/12/2017 - 16:25 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 1

Với mục tiêu phát triển những tài năng trẻ để thúc đẩy nguồn nhân lực tại Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam đã và đang tổ chức nhiều cuộc thi dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Điển hình trong số đó là Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực của các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ trên toàn quốc. Sau 11 năm triển khai Giải thưởng Honda Y-E-S, Honda Việt Nam đã trao tặng Giải thưởng cho 110 sinh viên xuất sắc. Nhiều thí sinh đạt giải Honda Y-E-S hiện nay đã và đang công tác tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, các công ty lớn về Khoa học, Công nghệ.

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 2

Top 10 sinh viên xuất sắc

Giải thưởng Honda Y-E-S (Young Engineer and Scientist) năm 2017

Bước sang năm thứ 12, Giải thưởng đã nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của đông đảo các bạn sinh viên trên toàn quốc. Từ khi khởi động vào tháng 4/2017, Văn phòng Quản lý Giải thưởng đã nhận được 113 hồ sơ của các bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật thuộc 10 trường đại học liên kết. (Danh sách 10 trường đại học liên kết xem thông tin bên dưới).

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 3

Top 10 sinh viên và ban giám khảo

Sau khi vượt qua vòng đánh giá hồ sơ, 30 thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là Viết luận và Phỏng vấn. Nội dung đề tài viết luận năm nay tập trung vào vấn đề “Phải làm thế nào để thay đổi được nhận thức của các cấp lãnh đạo, người dân và doanh nghiệp để quyết tâm chuyển đổi từ nền “kinh tế nâu” (nền kinh tế chỉ chú trọng nhiều tới tăng trưởng kinh tế mà giảm nhẹ bảo vệ môi trường) sang nền “kinh tế xanh” (nền kinh tế hòa hợp giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường)”. Với đề tài này, các thí sinh của Honda Y-E-S 2017 đã cho thấy họ không chỉ chuyên môn trong lĩnh vực của mình mà còn có kiến thức xã hội khi đưa ra những dẫn chứng, phân tích, lập luận và đánh giá sát thực.

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 4

Ban giám khảo trao tặng giải cho sinh viên

Trong Vòng Phỏng vấn các ứng viên đã có cơ hội trực tiếp thể hiện những kiến thức cả về mặt chuyên môn và xã hội, tư duy và khả năng thuyết trình, giao tiếp trước Hội đồng Tuyển chọn. Sau 3 Vòng thi, Giải thưởng Honda Y-E-S năm nay đã được trao cho 10 bạn sinh viên xuất sắc nhất. (Danh sách 10 bạn sinh viên xuất sắc được đề cập phía dưới)

Để vinh danh những ứng viên xuất sắc nhật đại Giải Honda Y-E-S 2017, Honda đã tổ chức Lễ Trao giải Honda dành cho kĩ sư và nhà khoa học Việt Nam lần thứ 12 vào ngày 8 tháng 12 năm 2017 tại Hà Nội.

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 5

Ban giám khảo tặng hoa cảm ơn các trường

Buổi lễ có sự góp mặt của Đại diện Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học Công nghệ, Đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Đại diện Quỹ Honda Foundation, đại diện Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam và các thầy cô giáo đại diện cho các trường Đại học liên kết, các vị phụ huynh, và các bạn sinh viên.

Tại buổi lễ, thí sinh đạt giải Honda Y-E-S 2017 đã được Đại diện các cơ quan hàng đầu về Khoa học, Công nghệ tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm để có thể phát triển xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học.

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 6

Mr. Kiwamu Kayano - Đại diện HVN phát biểu

Thông tin chung về Giải thưởng Honda Y-E-S và Phần thưởng Y-E-S Plus:

Giải thưởng Honda Y-E-S được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Honda Việt Nam và 10 trường đại học liên kết. Hằng năm, Giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 30.000 USD từ Quỹ Honda và 10 xe máy do Công ty Honda Việt Nam sản xuất cho 10 sinh viên xuất sắc nhất. Sau đó, những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận tiếp Phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng tới 01 năm trong vòng 04 năm kể từ khi được nhận Giải thưởng. Đặc biệt, từ năm 2017, sau khi hoàn thành thời gian thực tập, nếu ứng viên tiếp tục trở lại Nhật học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ được nhận thêm 3.000 USD hỗ trợ cho công tác học tập và nghiên cứu.

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 7

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 8

Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - 9