“Lên cùng Việt Nam” từ góc nhìn những người tham gia

Giới trẻ 30/10/2020 - 17:50

Giữa lúc miền Trung gồng mình chống bão lụt, chương trình chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” đã có sự san sẻ hết sức nhanh chóng và tích cực, truyền cảm hứng sâu rộng cho cả người chạy và tới toàn cộng đồng.

Đến từ mọi miền đất nước, hơn 150 vận động viên được Ban tổ chức tinh tuyển để hoàn thành đường chạy thuộc nhiều lứa tuổi, đảm nhiệm những công việc chức vụ khác nhau. Nhưng điểm chung giữa họ là ai nấy đều tràn đầy nhiệt huyết, dù chạy xuyên đêm hay mưa gió, nụ cười vẫn rạng rỡ trên gương mặt từng người.

“Lên cùng Việt Nam” từ góc nhìn những người tham gia - ảnh 1

Điều gì đã làm nên động lực thúc đẩy các vận động viên tham gia chương trình, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn trên đường chạy? Dưới đây là một số chia sẻ và câu chuyện của họ, những sứ giả lan tỏa tinh thần Việt trong chương trình Chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam".

Đến Việt Nam vào năm 2007, ông Onslo Carrington, Giám đốc Sunrise Events Vietnam đã khá ấn tượng với truyền thống và tinh thần Việt: "Đấy là dịp Tết Nguyên Đán, tôi ngồi trên sàn nhà của một người bạn và chúng tôi cùng nhau quây quần bên mâm cơm như một thể thống nhất. Lúc đấy, không có phần ăn riêng như cách mà tôi đã thường ăn. Chúng tôi cùng nhau san sẻ một bữa cơm chung cho tất cả, dù cho tôi và người bạn ấy chỉ mới gặp mặt nhau lần đầu và tôi cũng chỉ mới học cách cầm đũa vào một ngày trước đó...". Qua mâm cơm truyền thống đầy tính nhân văn, sự san sẻ, tình cảm lẫn hiếu khách của người Việt đã khiến ông Onslo Carrington có một trải nghiệm văn hóa vô cùng đẹp đẽ.

“Lên cùng Việt Nam” từ góc nhìn những người tham gia - ảnh 2

Trước những khó khăn của người lao động tại Việt Nam, ông Onslo Carrington đánh giá: "Đại dịch COVID-19 đã đến và khiến hành trình rèn luyện thể thao của chúng ta bị đảo lộn. Hơn nữa, nó là làm suy kiệt đời sống của những người nghèo khó cả về thức ăn, quần áo và chỗ ở…".

Từ hai lý do trên, ông Onslo đã cùng nhiều bạn bè và đồng nghiệp tham gia chương trình "Lên cùng Việt Nam", ông cho biết thêm: "Từng người trong chúng tôi sẽ nối tiếp nhau chạy trên một hành trình từ Bắc chí Nam, không ngừng nghỉ dẫu đêm hay ngày, với ước mong rằng những nỗ lực của chúng tôi sẽ tạo nên sự cải thiện cho những khó khăn đang hiện hữu".

Cùng tham dự chương trình với ông Onslo, Anh Nguyễn Việt, Trưởng đại diện Operation Smile cho hay: "Chương trình chạy tiếp sức 'Lên cùng Việt Nam' là 'liều vaccine' hữu hiệu để bảo vệ công nhân, người lao động, nhóm yếu thế, những người cần được chăm sóc, giúp đỡ trong cơn 'địa chấn' của một đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại. Thông qua những bước chạy sẽ đưa chúng ta xích lại gần nhau trên mặt trận chống Covid-19".

“Lên cùng Việt Nam” từ góc nhìn những người tham gia - ảnh 3

Nói về ý nghĩa khi tham dự chương trình, anh Việt cũng bày tỏ thêm: "Sự chung tay và tham gia của tôi, của bạn không những cho cá nhân mỗi chúng ta cách nhìn vạn vật trong cuộc sống qua lăng kính tích cực. Đó còn là cầu nối gắn kết mọi người, tạo nên một cộng đồng nhân văn, nơi có những trái tim, giờ đây có thể cùng hòa chung một nhịp đập, cùng vượt qua thử thách, khó khăn để hướng tới một tương lai tương sáng hơn. Tôi thật vinh hạnh được là một phần của Hành trình ý nghĩa này".

Là một người rất tích cực tham gia hoạt động xã hội, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, Anh Đặng Văn Ân, Giám đốc truyền thông số công ty MediaCom cho biết: "Tôi cùng với nhiều bạn bè đã làm những phần cơm từ thiện gửi gắm đến cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người trong chúng tôi đều rất chăm chút cho từng phần cơm ấy.

Chúng tôi lân la khắp nơi trong thành phố, phát từng phần cơm, tận mắt chứng kiến những nụ cười, cái e thẹn, giọt nước mắt lăn dài trên má của một gia đình có con đi xuất khẩu lao động đang bị kẹt ở nước bạn không về được. Hay chuyện về một gia đình có con làm ở khu chế xuất phải mất việc vì cắt giảm lao động phổ thông, đâu ai biết em ấy là trụ cột của gia đình…".

Từ những tiếp cận thực tế, anh Văn Ân càng có thêm động lực to lớn khi biết đến chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam". Anh cho hay: "Khi tình cờ biết đến dự án Chạy tiếp sức 'Lên cùng Việt Nam' tôi đã đăng ký tham gia bởi ý nghĩa của chương trình rất nhân văn. Dựa trên những bước chạy để có thể cùng nhau quyên góp, tạo nên giá trị và sức lan tỏa để có thể ủng hộ những người lao động đang gặp khó khăn bởi đại dịch.

“Lên cùng Việt Nam” từ góc nhìn những người tham gia - ảnh 4

Bên cạnh đó tôi còn được thỏa thú vui chạy bộ của mình cũng như phương châm sống của bản thân. Chạy là để hiểu được bản thân mình và cùng nhau lan tỏa giá trị về sức khỏe, sự kết nối và giúp đỡ giữa những con người với nhau".

Được biết đến nay, "Lên cùng Việt Nam" đã quyên góp số tiền lên đến hơn 4,8 tỷ đồng. Đồng thời, trước những hậu quả của tình hình bão lũ miền Trung, ban tổ chức chương trình cũng đã ra quyết định trích 1 tỷ đồng khẩn cấp hỗ trợ miền Trung.

Nói về điều này, Anh Trịnh Bằng, Giám đốc Tài chính Techcombank, một trong những vận động viên tham gia chương trình chạy tiếp sức cho biết: "Tôi đã tham gia chương trình từ tuần trước và đã tận mắt chứng kiến hậu quả của bão lũ gây ra, nhất là với người lao động nghèo. Vì vậy, việc trích quỹ lần này vô cùng cấp bách và cần thiết.

Tôi đã hoàn thành tốt mục tiêu của mình trong đường chạy. Nhưng, tôi sẽ không dừng lại mà tiếp tục cố gắng kêu gọi sự ủng hộ, quyên góp từ bạn bè, đồng nghiệp, để có được số tiền ủng hộ người dân miền Trung và người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhiều hơn nữa. Tôi yêu thể thao, tôi yêu hoạt động cộng đồng. Với tôi, 'Lên cùng Việt Nam' không chỉ ảnh hưởng tích cực đến xã hội mà còn kết nối mọi người với nhau".

“Lên cùng Việt Nam” từ góc nhìn những người tham gia - ảnh 5

Bằng tất cả nhiệt tình và tâm huyết, hi vọng các vận động viên sẽ hoàn thành xuất sắc hành trình chạy thật sung sức và an toàn. Để tiếp sức cho các vận động viên trên đường chạy, bạn đọc có thể ủng hộ qua việc quyên góp cho họ, cũng như góp sức độc lập cho chương trình thông qua website: https://lencungvietnam.sabeco.com.vn/runners.

Số tiền gây quỹ từ chương trình sẽ được trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vào dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 thông qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Giới trẻ