Lên kịch bản ''hộ chiếu vaccin'', giữ ổn định lãi suất ngân hàng

Kinh tế 31/03/2021 - 22:09

Trả lời câu hỏi tại họp báo Chính phủ thường kỳ liên quan đến ''hộ chiếu vaccin'', Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiện vấn đề này đang được nghiên cứu, có sự tranh luận của nhiều nước.

"Bộ Y tế đang phối hợp các bộ ngành nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch và báo cáo Chính phủ, tinh thần là làm sao vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng cách nối lại đường bay và việc đi lại...", ông lý giải.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết, Bộ Y tế đang lên phương án cách ly phù hợp đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccin theo quy định. Bộ cũng đang nghiên cứu, lên kịch bản cho việc sử dụng "hộ chiếu vaccin" trong tương lại. Tuy nhiên đây còn là những phương án phải nghiên cứu kỹ vì vẫn còn những nguy cơ, phải làm sao cho đảm bảo bền vững.

Lên kịch bản ''hộ chiếu vaccin'', giữ ổn định lãi suất ngân hàng - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Liên quan đến cơn sốt đất thời gian gần đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho rằng, ấn đề bất động sản (BĐS) tương đối "nóng" ở nhiều địa phương, giá cá cả chiều hướng tăng lên. Trong đó có nhiều nguyên nhân nhưng đáng chú ý là tình trạng một số đối tượng cơ hội tung tin không chính xác, dựa vào một số chính sách trong công tác điều hành, giá cả, tiền thuế đất, quy hoạch để kiếm lợi nhuận trong việc đầu cơ...

Phó Thống đốc NHNN khẳng định, vấn đề tín dụng BĐS luôn được ngành Ngân hàng quản lý sát sao, chặt chẽ. Câu chuyện dịch chuyển dòng tiền sang thị trường BĐS luôn được NHNN quán xuyến, quan tâm, thường xuyên cảnh báo khi có dấu hiệu rủi ro trong lĩnh vực đầu tư quá lớn nếu như không kiểm soát được. Cho đến khoảng 15-3, dư nợ cho vay BĐS của NHNN tăng khoảng 2,13% - cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay (2,04%).

Trong đó tín dụng đối với bất động sản có 2 lĩnh vực: Một là tín dụng vào các lĩnh vực mà các đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản hay là phân khúc thị trường cao cấp, các dự án mà khả năng thanh khoản, hiệu quả đầu tư bất động sản trong tương lai không cao. Đây là những đối tượng được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, kể cả có những chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng.

Còn những lĩnh vực tín dụng đầu tư vào để giúp cho việc thanh khoản của các loại sản phẩm hàng hóa là tiêu dùng bất động sản, ví dụ như nhà cho người thu nhập thấp hay là phân khúc thị trường nhà giá rẻ, mang tính chất thương mại phục vụ cho tiêu dùng, nhu cầu sử dụng của người dân, phần này vẫn được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm, triển khai.

Lên kịch bản ''hộ chiếu vaccin'', giữ ổn định lãi suất ngân hàng - ảnh 2

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú.

Chính vì thế, thời gian hiện nay cũng như sắp tới, trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, Ngân hàng Nhà nước đã giám sát và cũng có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên hiện nay mức tăng 2,13% này cũng không phải ở tất cả các tổ chức tín dụng mà chỉ có một vài tổ chức tín dụng cho vay, có thể hơn mức bình thường so với trước đây.

Về vấn đề điều hành lãi suất trong thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN khẳng định vẫn trên quan điểm trước hết là ổn định và duy trì sự ổn định này đối với cả lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, cũng phải cảnh giác với những dấu hiệu tác động của kinh tế thế giới (như giá nguyên liệu được dự đoán tăng 30% trong năm nay) hoặc một số lĩnh vực khác, kể cả việc dịch chuyển giữa các dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu, thị trường vốn hoặc thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản… để điều hành chính sách lãi suất một cách hợp lý.

Theo quan điểm nếu như những chỉ số đó tích cực thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm cho cả lãi suất huy động và cho vay. Một mặt vẫn yêu cầu, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung hạn chế, giảm bớt những chi phí tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho doanh nghiệp và người dân trong cả năm 2021, trước mắt là những tháng đầu năm.

Bảo Quân