Lên án hành động sát hại dã man hai thủy thủ Việt Nam

Xã hội 08/07/2017 - 14:24

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những kẻ gây ra cái chết của hai công dân Việt Nam phải bị trừng trị đích đáng và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố.

no image
6 thủy thủ tàu MV Royale 16 đã bị khủng bố bắt giữ từ tháng 11-2016

Về vụ việc 2 con tin Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại, ngày 7-7, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho biết ngay khi nhận được thông tin xác minh về các nạn nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ đau buồn và phẫn nộ trước hành vi sát hại hai công dân Việt Nam dã man, không mang tính người của nhóm khủng bố Abu Sayyaf và chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng cho rằng những kẻ gây ra cái chết của hai công dân Việt Nam phải bị trừng trị đích đáng và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Bộ Ngoại giao cũng cực lực lên án hành vi sát hại hai công dân Việt Nam của nhóm khủng bố Abu Sayyaf và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, người thân của các nạn nhân và mong gia đình, người thân của các nạn nhân sớm vượt qua mất mát, đau thương to lớn này.

Cụ thể về vụ việc này, ông Nam cho biết sáng 5-7, ngay khi nhận được thông tin có hai nạn nhân nghi là hai công dân Việt Nam đã bị sát hại đêm 4-7 tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, Basilan, Philippines, Bộ Ngoại giao đã triệu tập Đại biện Đại sứ quán Philippine tại Hà Nội.

Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Philippines đề nghị phối hợp bảo quản thi hài và xác minh danh tính của các nạn nhân.

Chiều 5-7, thi hài của các nạn nhân đã được quân đội Philippines chuyển về bảo quản tại bệnh viện vùng Zamboanga để các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục xác minh danh tính.

“Đến 21h30 tối 6-7, chúng tôi rất đau buồn phải khẳng định các nạn nhân là hai công dân Việt Nam Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải - thuyền viên của tàu Royal 16 đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11-2016” - ông Nam nói.

Về những biện pháp hỗ trợ gia đình nạn nhân, theo ông Nam, trước hết Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho hai nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

Mặc dù vùng Zamboanga đang trong tình trạng thiết quân luật, việc tiếp cận rất khó khăn, nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Philippines, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã có mặt tại nơi bảo quản thi hài các nạn nhân.

Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Philippines hỗ trợ gia đình các nạn nhân hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thi hài hoặc di hài các nạn nhân về nước mai táng theo nguyện vọng của gia đình.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng của Philippines bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam.

Cho tới nay, Philippines đã nỗ lực hỗ trợ tối đa các đề nghị của Việt Nam.

Ngày 22-6 vừa qua, công dân Hoàng Võ, một trong các thuỷ thủ của tàu Royal 16 cũng bị bắt cóc tháng 11-2016, đã được  giải thoát về nước và hiện đang được điều trị phục hồi sức khoẻ.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các chủ tàu, các công ty quản lý tàu có tàu đi qua những vùng biển tiềm ẩn nguy cơ cướp biển áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, tránh cướp biển như khuyến cáo của các cơ quan chức năng Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là khuyến cáo các mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam.

LÊ THANH