Leo núi chụp ảnh, ngắm chim rừng Sa Pa

Du lịch 06/07/2020 - 11:00

(Dân trí) - Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa ) mở tour du lịch leo núi ngắm chim rừng trên độ cao từ I.000 - 3.000m cao so với mặt biển.

  Leo núi chụp ảnh, ngắm chim rừng Sa Pa - ảnh 1

Du khách leo núi Hoàng Liên săn ảnh đẹp chim rừng Sa Pa (Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên ) 

Leo núi chụp ảnh, ngắm chim rừng Sa Pa - ảnh 2

 Ảnh đẹp chim hút mật rừng Sa Pa ( Ảnh vườn quốc gia Hoàng Liên)

Leo núi chụp ảnh, ngắm chim rừng Sa Pa - ảnh 3

Ảnh đẹp chim khiếu mào họng rừng Sa Pa (Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên ).

Ông Nguyễn Văn Năm, Phó giám đốc Trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ môi trường Hoàng Liên trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa ) cho biết : Du lịch sinh thái ở Việt Nam nói chung, du lịch đi xem chim và chụp ảnh chim nói riêng, chỉ mới bắt đầu trong những năm gần đây và đang phát triển mạnh mẽ, càng ngày càng nhiều người tham gia vào loại hình du lịch này. 

Có những người trước đây từng đi chụp phong cảnh, chụp người mẫu, chụp đường phố, chụp đời thường, chuyên chơi đánh Tenis hay chơi đánh golf nay cũng chuyển qua chụp ảnh động vật hoang dã, mà đông nhất là chụp ảnh chim hoang dã. 

Nhiều loài chim có tiếng hót rất hay như các loài Khướu, Họa mi, Đớp ruồi..., bộ lông của chim rất nhiều mầu sắc khác nhau, đôi khi mầu lông con trống khác con mái, có những loài đẹp đến mê hồn. 

Trong các loài chim ở Việt Nam có nhiều loài định cư, cũng có nhiều loài di cư theo mùa. Chim cũng có mùa thay lông, mùa kết đôi làm tổ và sinh sản theo chu kỳ hàng năm.

Du lịch đi xem chim và chụp ảnh chim không chỉ là sở thích, mà còn là cả một niềm đam mê mãnh liệt của du khách trẻ và các tay máy chụp ảnh, quay phim khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên. 

Sinh cảnh ở Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) là điều kiện lý tưởng cho nhiều loài chim quý sinh sống, để quan sát và chụp ảnh chim thì cung đường từ đỉnh Fansipan về Trạm Tôn là đa dạng nhất. Vì ở khu vực này xuất hiện nhiều loài chim quý hiếm như các loài trong họ chim Khướu, chim Đớp ruồi, chim Trèo cây, chim Gõ kiến, chim Chích.... 

Cung đường đi bộ từ đỉnh núi Fansipan về bản Cát Cát nằm dưới chân núi Hoàng Liên qua khu vực rừng cây Thiết Sam tuyệt đẹp. Tuy đi có vất vả hơn, nhưng bù lại dễ bắt gặp nhiều loài chim Hút mật, các loài chim họ Sẻ, chim họ Gà.

Ngoài ra, khu vực thác Tình Yêu, thác Bạc, Ô Quý Hồ hay Hàm Rồng cũng là những điểm rất thú vị cho những người không có nhiều thời gian, khả năng leo núi hạn chế. Thời điểm quan sát chim ở đây có thể quanh năm, nhưng thuận lợi nhất là tháng 4-7 và tháng 10-11 hàng năm.

 Khám phá đời sống của chim rừng từ lâu đã là một sở thích phổ biến của những người đam mê động vật hoang dã.

Một người quan sát chim đòi hỏi một cặp ống nhòm, máy ảnh và hướng dẫn hiện trường cho mục đích quan sát và nhận dạng.

Các hoạt động xem chim được thực hiện dưới hai hình thức - giải trí và du lịch sinh thái. Xem chim giải trí bao gồm một loạt các hoạt động xem chim, được thực hiện chủ yếu vì niềm vui của người tham gia mà không có bất kỳ phần thưởng nào cho người tham gia ngoài phần thưởng nội tại của hoạt động.

Quan sát chim thông qua du lịch sinh thái là tổ chức dựa trên tự nhiên liên quan đến việc giải thích môi trường tự nhiên, văn hóa và quản lý sinh thái bền vững các khu vực tự nhiên.

Để loại hình du lịch này phát triển, Vườn quốc gia Hoàng Liên cần phải tiếp tục chú trọng, làm tốt công tác bảo tồn, khôi phục thiên nhiên, quản lý tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, việc sử dụng những người dân địa phương vào làm du lịch, giúp người dân hưởng lợi trực tiếp từ nguồn lợi du lịch xem chim, chụp ảnh chim hoang dã trên dãy Hoàng Liên hùng vỹ. 

                                          Phạm Ngọc Triển