Leo Messi thua kiện, bị tố cáo dùng tiền quỹ từ thiện để gian lận tài chính

03/10/2018 - 21:46 - Nguồn: thethaovanhoa.vn Yêu cầu xóa tin
 Leo Messi vừa thất bại trong vụ kiện tờ báo ABC, vừa bị tố ngược lại khi lợi dụng quỹ từ thiện nhằm gian lận tài chính.
Hồi tháng 6/2017, Leo Messi đã kiện biên tập Bieito Rubido và phóng viên Javier Chicote của tờ ABC vì đã đưa ra những bất thường trong tài chính của Quỹ từ thiện Leo Messi. Theo đó, siêu sao người Argentina đã đòi bồi thường hơn 200 nghìn euro (khoảng 180 nghìn bảng) vì điều này làm ảnh hưởng đến danh dự của bản thân.
Tuy nhiên sau quá trình điều tra, thẩm phán Patricia Batlle Ferrando của Tòa án quận Gava, Barcelona đã bác đơn kiện, đồng thời cho rằng những con số được công bố bởi ABC trong 3 bài báo vào tháng 5 năm 2017 là đúng sự thật.
Các bài báo của ABC cho rằng Quỹ từ thiện Leo Messi đã không trao đủ số tiền quyên góp cho các mục đích xã hội, xét theo tiêu chuẩn về mặt pháp lý, thiếu tính minh bạch trong các tài khoản của mình từ năm 2007 đến năm 2012, và biển thủ khoảng 10 triệu euro cho các mục đích khác.
Chú thích ảnhBiên tập Bieito Rubido trả lời về việc Leo Messi gian lận tài chính
Tòa án khẳng định rằng "các con số và thông tin được cung cấp từ các nhà báo là chính xác, bởi vì chúng được lấy từ một nguồn đảm bảo và khách quan". Bên cạnh đó, thông tin nêu ra còn được xác thực bởi các nhân chứng khác cũng có mặt tại phiên toà.
Được biết, hai nhân chứng ở phiên tòa là thành viên của Quỹ từ thiện Leo Messi. Hai người này nắm rõ tổ chức, đồng thời cho biết quỹ từ thiện của Leo Messi đã không đăng ký xác nhận với bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào cho tới tận năm 2013. Thậm chí, họ còn tiết lộ thông tin "gần 90% nguồn lực của Quỹ từ thiện Leo Messi đến từ FC Barcelona".
Trong khi đó, phóng viên Javier Chicote của tờ ABC cho biết cố gắng liên lạc với quỹ từ thiện của Leo Messi nhằm có những thông tin chính xác nhất nhưng không nhận được phản hồi.
Chú thích ảnhLeo Messi đã thất bại trong vụ kiện với tờ ABC
Leo Messi có quyền kháng cáo quyết định của Tòa án quận Gava. Trong trường hợp kháng cáo thất bại, siêu sao người Argentina sẽ phải trả toàn bộ án phí cho tờ báo ABC, biên tập Bieito Rubido, phóng viên Javier Chicote và tiếp tục bị điều tra bởi các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha.
    Thành Đạt
    Tổng hợp