Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua xe tăng Altay đầy hứa hẹn

Công nghệ 26/01/2021 - 03:36

Lần đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã công khai trình diễn chiếc Leopard 2A4 đã được hiện đại hóa hoàn toàn, hiện nó gần giống với các cỗ máy thế hệ mới ở một số đặc điểm.

Tuần trước, các quan chức quân sự cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ do Bộ trưởng Quốc phòng nước này - Đại tướng Hulusi Akar dẫn đầu đã đến thăm các doanh nghiệp sản xuất xe bọc thép.

Trong khuôn khổ cuộc làm việc, ông Akar đã được cho xem chiếc Leopard 2A4 rất đặc biệt, chiếc xe tăng nhận được tháp pháo từ loại Altay do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Nhờ đó, mức độ bảo vệ và hỏa lực đã tăng lên đáng kể.

Ngoài ra tổ hợp bảo vệ chủ động AKKOR được lắp đặt trên nó có khả năng đánh chặn các loại tên lửa dẫn đường chống tăng và rocket vác vai dạng RPG. Bên cạnh đó, trên chiếc chiến xa còn có các cảm biến phát hiện bức xạ laser đi kèm các ống phóng đạn khói ngụy trang.

Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua xe tăng Altay đầy hứa hẹn - ảnh 1

Xe tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ được lắp tháp pháo của chiếc Altay. Ảnh: RG.

Về vũ khí, một bệ súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa được lắp trên nóc tháp pháo. Hệ thống điều khiển hỏa lực mới với kính ngắm toàn cảnh của chỉ huy làm tăng đáng kể hiệu quả của việc sử dụng vũ khí chính - pháo nòng trơn 120 mm.

Lớp giáp bổ sung bây giờ bao phủ phần trước của thân xe và hai bên. Sau tất cả các cải tiến, khối lượng của xe tăng vượt quá 60 tấn, nhưng với động cơ 1.500 mã lực vẫn đủ để duy trì tính di động ở mức có thể chấp nhận được.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải tích cực nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 hiện có do chương trình Altay đang gặp khó khăn đáng kể và hiện vẫn chưa biết khi nào mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Phong Vũ (Tổng hợp)