Libya hỗn loạn, Mỹ kêu gọi ngừng ngay cuộc tấn công thủ đô Tripoli

Thế giới 08/04/2019 - 16:36

DNVN - Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tuyên bố, không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột Libya và kêu gọi Quân đội Quốc gia Libya (LNA), do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, ngay lập tức ngừng các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli.

Libya hỗn loạn, Mỹ kêu gọi ngừng ngay cuộc tấn công thủ đô Tripoli - ảnh 1

Libya lại đang chìm trong hỗn loạn.

Có thể bạn quan tâm
"Mỹ đặc biệt quan ngại về giao tranh gần Tripoli. Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng, chúng tôi phản đối cuộc tấn công quân sự do các lực lượng của tướng Khalifa Haftar thực hiện, và kêu gọi dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự này chống lại thủ đô của Libya", hãng tin Tass của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo hôm 8/4.

"Chiến dịch quân sự đơn phương chống lại Tripoli này đang gây nguy hiểm cho dân thường và làm suy yếu triển vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người Libya. Tất cả các bên liên quan cần phải có trách nhiệm khẩn trương giảm căng thẳng tình hình, như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các bộ trưởng G7 nhấn mạnh vào ngày 5/4. Các lực lượng nên trở lại vị trí nguyên trạng", ông Pompeo tuyên bố.

Vào ngày 5/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan tránh đối đầu quân sự. Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng tuyên bố hỗ trợ đầy đủ cho nỗ lực hòa giải ở Libya do Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và đặc phái viên của ông tại Libya Ghassan Salame đang theo đuổi.
"Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột Libya. Đó là lý do tại sao Mỹ tiếp tục hối thúc các nhà lãnh đạo nước này, cùng với các đối tác quốc tế của chúng tôi, quay trở lại các cuộc đàm phán chính trị do Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ Ghassan Salame làm trung gian. Một giải pháp chính trị là cách duy nhất để thống nhất đất nước và cung cấp một kế hoạch về an ninh, ổn định và thịnh vượng cho tất cả người Libya", ông Pompeo nhấn mạnh.

Hiện tại, có hai chính phủ ở Libya: Chính phủ Hiệp định quốc gia (GNA) của Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo, được cộng đồng quốc tế công nhận, và Nội các tạm thời của Abdullah Al-Thani, người đang hành động ở phía đông đất nước cùng với quốc hội được bầu, được hỗ trợ bởi LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.

Vào ngày 4/4, tướng Haftar tuyên bố khởi động một cuộc tấn công vào Tripoli. Trong khi đó, Thủ tướng al- Sarraj đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội do ông lãnh đạo chuẩn bị cho một chiến dịch phòng thủ.

Libya hỗn loạn, Mỹ kêu gọi ngừng ngay cuộc tấn công thủ đô Tripoli - ảnh 2