Liên minh châu Âu gây quỹ mới phòng chống dịch COVID-19

Kinh tế 29/05/2020 - 10:34

Sáng kiến mới mang tên "Mục tiêu toàn cầu: Đoàn kết vì tương lai của chúng ta" đặt mục tiêu quyên góp hàng chục tỷ USD từ các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới.

Liên minh châu Âu gây quỹ mới phòng chống dịch COVID-19 - ảnh 1 Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ngày 27/5. (Nguồn: THX)

Ngày 28/5, Liên minh châu Âu (EU) đã phát động một chiến dịch gây quỹ toàn cầu mới nhằm tài trợ cho phát triển và phân phối trên toàn thế giới vắcxin và thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chú trọng đảm bảo chia sẻ công bằng các nguồn lực này.

Sáng kiến mới mang tên "Mục tiêu toàn cầu: Đoàn kết vì tương lai của chúng ta" đặt mục tiêu quyên góp hàng chục tỷ USD từ các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới. Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi một chiến dịch toàn cầu khác cũng do EU đứng đầu với mục đích tương tự, đã quyên được gần 11 tỷ USD chỉ trong chưa đầy một tháng, trong đó hơn một nửa số nhà tài trợ là các quốc gia thành viên và các thể chế của EU.

[Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu đã lên mức hơn 175.000 người]

Phát biểu phát động sáng kiến mới, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định: "Không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn." Dự kiến, chiến dịch quyên góp sẽ kéo dài đến ngày 27/6.

Chiến dịch mới, có sự phối hợp của tổ chức quốc tế Công dân Toàn cầu (Global Citizen), nhấn mạnh sự cần thiết của việc gây quỹ phát triển và cung cấp vaccine cũng như điều trị cho tất cả mọi người. Dịch COVID-19 đến nay đã khiến 362.023 người tử vong trên toàn thế giới.

Trong số 10 loại vắcxin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp loại đang ở giai đoạn đánh giá thêm, 5 loại đang được phát triển ở Trung Quốc, 3 loại ở Mỹ, và 1 ở Anh. Vắcxin còn lại do công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức hợp tác với tập đoàn Pfizer của Mỹ và công ty dược phẩm Fosun của Trung Quốc nghiên cứu phát triển. Mỹ và Trung Quốc hiện đã đầu tư hàng tỷ USD để nghiên cứu vaccine và thuốc điều trị COVID-19./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)