Liên tiếp áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa lũ rất phức tạp

Đời sống 06/10/2020 - 14:00

Cùng với vùng áp thấp đang di chuyển trên Biển Đông, dự báo khoảng đầu tuần tới, thêm một áp thấp nhiệt đới/bão nữa có thể hình thành khiến miền Trung ta có nguy cơ mưa chồng mưa, lũ chồng lũ.

Liên tiếp áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa lũ rất phức tạp - ảnh 1

Mưa lũ diễn biến rất phức tạp ở các tỉnh miền Trung trong những ngày tới. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 7 giờ sáng nay (6/10), trung tâm vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây khoảng 60km về phía Bắc Tây Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo vào 7 giờ sáng mai (7/10), tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7.

Liên tiếp áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa lũ rất phức tạp - ảnh 2

Dự báo đường đi của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với hoạt động của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ hôm nay đến ngày 11/10, các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt.

Ông Lâm cho biết, sự kết hợp của các yếu tố gây mưa cho khu vực Trung Bộ sẽ mạnh mẽ nhất trong các ngày từ 7-9/10, khi mà vùng áp thấp/ATNĐ tiến sát vùng ven biển Trung và Nam Trung Bộ. Khi đó, khu vực Trung Trung Bộ, các tỉnh/thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió mùa đông bắc, rìa phía bắc của vùng áp thấp/ATNĐ và địa hình trải dài theo hướng tây bắc – đông nam nên khả năng rất cao đây sẽ là thời gian có cường độ và tổng lượng mưa 24 giờ lớn nhất.

Ông Lâm cũng lưu ý, sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Nguyên nhân là do dải hội tụ nhiệt đới vẫn đi qua khu vực Trung Bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới này có thể xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới khác trong khoảng ngày 12 và 13/10, sau đó di chuyển hướng về miền Trung, cộng thêm gió đông bắc vẫn còn hoạt động mạnh, nên mặc dù cường độ mưa có thể giảm so với cao điểm (7-9/10), nhưng mưa to đến rất to vẫn sẽ xảy ra trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh Trung Trung Bộ cho tới ngày 15/10.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, mưa với cường độ và tổng lượng mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày, nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn. Mưa lũ, ngập lụt có khả năng ảnh đến các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ, xung yếu có thể bị sự cố. Các địa phương cần sớm rà soát các phương án ứng phó mưa, lũ lớn để chủ động hơn trong công tác phòng chống.

Nguyễn Hoài