Lingerie và cuộc cách mạng trang phục lót

Phái đẹp 11/08/2020 - 23:25

Cùng tìm hiểu về một trong những cuộc cách mạng thời trang ấn tượng nhất của thế kỷ.

Thuật ngữ “lingerie” có nguồn gốc từ tiếng Pháp linge, hoặc vải lanh, và do đó đề cập trực tiếp đến chất liệu mà đồ lót được làm theo truyền thống. Vào cuối thế kỷ 19, lingerie đã trở thành một thuật ngữ chung thường được sử dụng để mô tả đồ lót đã vượt ra ngoài chức năng thực tế để trở thành một công cụ tạo khoái cảm khiêu dâm được sử dụng để phô bày cơ thể trong các trò chơi tình dục.

Xung đột quan hệ giới tính

Quan niệm rằng phụ nữ bình thường có thể tổ chức các bữa tiệc trong khi mặc các bộ đồ lót khiêu khích được phổ biến đặc biệt trong thời Edward. Dưới bộ đồ “cắt may” tương đối khắc khổ, phụ nữ được mặc áo camisoles và petticoats, voan và crepe de chine gợi cảm, bất chấp những cáo buộc về một phong trào khổ sai kiểu mới lên phụ nữ của báo chí bảo thủ. Đồ lót lingerie là một triệu chứng của các mối quan hệ xung đột giới tính vào đầu thế kỷ này, một mặt, phong trào phụ nữ đã thúc đẩy một sự thay đổi lớn trong tình dục, trong khi đồ lót gợi lên một thương hiệu truyền thống hơn về sự nữ tính, tôn lên cơ thể phụ nữ.

Lingerie và cuộc cách mạng trang phục lót - ảnh 1

Tách sự nam tính khỏi nữ tính

Đồ lót được cố ý gắn nhãn nam hoặc nữ, nữ tính hay nam tính, được xác định bằng cách sử dụng các loại vải mỏng và có trang trí cho phụ nữ, len và bông được sử dụng cho nam giới. Tuy nhiên, khi thế kỷ 20 phát triển, sự gia tăng phổ biến và sử dụng đồ lót phản ánh sự tự do của phụ nữ khỏi những ràng buộc của đạo đức thời Victoria. Lingerie cũng khác biệt với những chiếc áo lót theo chủ nghĩa duy lý và không xấu hổ về đạo đức được ủng hộ bởi Tiến sĩ Jaeger thời Victoria, người đã tán thành việc sử dụng len ôm sát da vì lý do vệ sinh và ủng hộ nội y khiêu dâm.

Tuy nhiên, ban đầu người ta ủng hộ nhận định kể trên một cách thận trọng: Lingerie chỉ nên được sử dụng bởi phụ nữ trong giới hạn của một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Một nhà báo thời trang nữ đã viết vào năm 1902, “Những chiếc áo lót sang trọng không nhất thiết là dấu hiệu của sự sa đọa. Những người đạo đức nhất trong chúng ta bây giờ được phép sở hữu những chiếc áo lót đẹp mà không bị coi như những nhân vật đáng ngờ”.

Lingerie và cuộc cách mạng trang phục lót - ảnh 2

Sự hội nhập của đồ lót

Lúc đầu, những bộ lingerie thủ công là một dấu hiệu của địa vị xã hội, chỉ một số rất ít người mua được. Đáng chú ý là những thiết kế bởi couturiere người Anh được gọi là Lucile (Lady Duff-Gordon), người đã tạo ra những chiếc áo camisoles, peignoirs, và petticoats bằng chất liệu ren, voan và crepe de chine phản ánh cảm giác da thịt chân thật, cố tình thu hút cảm giác của xúc giác, và khơi gợi sự gợi cảm mới cho người phụ nữ thế kỷ XX. Mặc dù sợi nhân tạo như rayon được bán trên thị trường vào những năm 1920 như một loại vải sang trọng thông qua việc sử dụng tên “tơ nhân tạo”, sự phát triển của chúng đã dẫn đến một cuộc dân chủ hóa lingerie. Thập kỷ đó cũng ra mắt một món đồ lót mới, teddy, được đặt theo tên của nhà phát minh Theodore Baer, ​​người đã kết hợp áo chemise với một chiếc quần ngắn hoặc quần lót đi kèm. Áo camisole, ban đầu có nguồn gốc từ một loại quần áo dài đến thắt lưng được trang trí với dây đai phía trước và vai được thêu và xếp nếp. Áo camisole được mặc bên ngoài áo nịt ngực corset để tạo sự ấm áp và khiêm tốn, đã trở thành một loại trang phục nội y phổ biến, cuối cùng trở thành một loại áo khoác ngoài vào những năm 1970. Tương tự với chiếc váy slip, một mẫu nội y tiêu chuẩn từ những năm 1950 và được sản xuất bởi công ty La Perla, do Ada Masotti thành lập, vào năm 1954, đã được một số nhà thiết kế thời trang sử dụng như một chiếc váy thông thường trong những năm 1990, đáng chú ý nhất là John Galliano, Dolce & Gabbana.

Lingerie và cuộc cách mạng trang phục lót - ảnh 3

Doanh số giảm trong thập niên 1960

Doanh số bán đồ nội y lingerie giảm trong những năm 1960 do kiểu dáng mới từ váy mini cần một sự kết hợp thiết thực hơn giữa việc kết hợp áo ngực và quần lót với quần tất để thay thế cho tất và dây treo.

Sự hồi sinh của đồ lót

Tuy nhiên, vào những năm 1970, một cuộc hồi sinh lingerie được dẫn dắt bởi nhà thiết kế người Anh Janet Reger, công ty của bà đã trở thành một trong những tên tuổi đồ lót nổi tiếng nhất cuối thế kỷ XX. Reger thậm chí còn là đối tượng trong một bài luận của nhà báo người Anh và nhà bình luận văn hóa Angela Carter, người đã mô tả những bộ lingerie của bà là một hội chứng đáng ngưỡng mộ trên các trang của tạp chí Cosmopolitan. Vào những năm 1990, sự hồi sinh của lingerie, thu hút cả người tiêu dùng nam và nữ, được dẫn đầu bởi các công ty của California như Victoria’s Secret và Frederick’s of Hollywood. Năm 2000, Victoria’s Secret ước tính bán được sáu trăm món đồ nội y lingerie mỗi phút trong khi chiếc áo camisole bằng vải cotton đơn giản của Ai Cập do hãng Hanro của Thụy Sĩ sản xuất và được Nicole Kidman mặc trong bộ phim Eyes Wide Shut (1999) của Stanley Kubrick là món đồ nội y lingerie bán chạy nhất.

Lingerie và cuộc cách mạng trang phục lót - ảnh 4

Những công ty thời trang nội y chuyên biệt và đắt đỏ

Công ty Agent Provocateur của Anh, được thành lập bởi Joseph Corres và Serena Rees vào năm 1994, đã tích hợp thành công vẻ đẹp quyến rũ của đồ lót những năm 1950 với sàn catwalk, tái tạo các loại quần áo đẹp như baby-doll nightie và quần lót phồng do Carroll Baker mặc trong bộ phim Baby doll năm 1956. Tìm nguồn cung ứng đồ lót truyền thông và kết hợp chúng với các loại vải mới, chẳng hạn như Lycra và các khái niệm thiết kế thời trang cao cấp, họ đã định nghĩa lại đồ lót là một mặt hàng xa xỉ với sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với người tiêu dùng trẻ theo xu hướng thời trang. Nhận xét nổi tiếng của Dorothy Parker, “Sự hấp dẫn là linh hồn của nội y lingerie”, gợi lên sức hấp dẫn của những món đồ lót cá tính nhất này.

Lingerie và cuộc cách mạng trang phục lót - ảnh 5

Chia sẻ
Phái đẹp