Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ

Đời sống 09/10/2020 - 21:55

Những người dân trong vùng nguy hiểm buộc phải di dời tránh lũ đã được bộ đội đến tận nhà giúp sơ tán. Các anh còn nhường chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt cho người dân.

Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ - ảnh 1

Những ngày qua, nhiều người dân, cán bộ, giáo viên sinh sống và làm việc ở xã biên giới Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị rất xúc động khi được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Bai (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) giúp sơ tán đến nơi tránh trú mưa bão an toàn. Nhiều người đã không giấu được niềm vui khi được các chiến sĩ bộ đội biên phòng đến tận nơi đón đi sơ tán trước khi nước sông Sê Păng Hiêng dâng cao, nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ - ảnh 2

Trước đó, nhận định thời tiết mưa lũ kéo dài có khả năng gây ảnh hưởng đến nhiều khu vực dân cư và cơ quan chính quyền, trường học đóng gần sông Sê Păng Hiêng. Đồn Biên phòng Cù Bai đã tổ chức triển khai lực lượng tuyên truyền, rà soát, di dời những hộ dân có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lún lên vị trí an toàn.

Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ - ảnh 3

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Bai đã tổ chức kêu gọi, di dời 46 hộ ở các bản A Xóc, Cha Lỳ, Cù Bai của xã Hướng Lập và bản Xà Đưng của xã Hướng Việt đến địa điểm an toàn. Thiếu tá Trần Thái Sơn, Quyền Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Bai cho biết, đơn vị đã sử dụng hội trường và các phòng nghỉ ngơi của chiến sĩ để làm chỗ tránh trú mưa lũ và ăn uống cho hàng chục người dân và cán bộ và giáo viên trên địa bàn.

Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ - ảnh 4

Pả Thiên, người dân tộc Vân Kiều ở bản A Xóc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết: “Lũ đến nhanh quá, may có các chú bộ đội giúp đỡ già này đến nơi an toàn. Các chú bộ đội còn nhường cơm nước, chăn màn cho già nữa. Trong cơn lũ dữ mới thấy hết ý nghĩa của tình quân dân. Già cám ơn bộ đội nhiều lắm”.

Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ - ảnh 5

Trong đợt mưa lũ này, huyện Hướng Hóa là địa phương của tỉnh Quảng Trị chịu nhiều thiệt hại nặng với 4 người mất tích, nhiều tài sản, hoa màu của người dân cũng bị trôi theo dòng nước lũ, cơ sở hạ tầng giao thông bị hư hỏng nặng. Hiện nay tuyến đường HCM nhánh Tây từ trung tâm thị trấn Khe Sanh vào các xã Hướng Lập, Hướng Việt xuất hiện nhiều điểm sạt lở nặng trên đèo Sa Mù, các phương tiện xe máy, xe ô tô đều không qua lại được.

Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ - ảnh 6

Không chỉ bị cô lập với bên ngoài, hiện nhiều bản làng của xã biên giới Hướng Lập, Hướng Việt như bản Trăng – Tà Puồng, Xà Đưng, Cha Lỳ, Tri, Cuôi, Cù Bai…cũng đang bị cô lập, chia cắt với nhau vì nước lũ trên sông Sê Păng Hiêng vẫn đang ở mức cao. Trong khi đó sóng điện thoại cũng bị mất chưa thể liên lạc được nên đến nay chính quyền các xã Hướng Việt, Hướng Lập vẫn chưa có thống kê thiệt hại về người và ruộng lúa, sắn, hoa màu.

Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ - ảnh 7

Để kịp thời hỗ trợ người dân cho các thôn bị chia cắt và các gia đình neo đơn khó khăn trên địa bàn xã Hướng Lập và Hướng Việt, ngay trong mưa lũ đang hoành hành, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Bai đã băng rừng, vượt suối đưa 45 két mì tôm và 50 kg gạo để trao tận tay cho người dân. Theo Thiếu tá Trần Thái Sơn, trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong những ngày tới, bên cạnh chủ tăng cường công tác bám, nắm tình hình địa bàn và tuyên truyền nhân dân biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới, không ra sông đánh bắt cá, vớt củi.

Lính biên phòng nhường chỗ ở cho người dân tránh lũ - ảnh 8

“Ngoài ra, đơn vị tiếp tục sẽ phối hợp với chính quyền các xã Hướng Lập, Hướng Việt và các lực lượng tiếp tục giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn. Chốt chặn các điểm giao thông ngập sâu bị chia cắt không cho người, phương tiện qua lại. Đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau để giúp đỡ người dân nhanh chóng vượt qua khó khăn sau cơn mưa lũ", Thiếu tá Trần Thái Sơn cho biết thêm.

CÔNG ĐIỀN