Lính trinh sát - bắn tỉa Nga: Những nhiệm vụ rùng rợn và kinh nghiệm máu ở chiến trường

Chính trị 24/04/2020 - 11:48

Trinh sát - bắn tỉa là một trong những nghề nguy hiểm nhất, và người trong

Những điều bí ẩn của lính trinh sát - bắn tỉa Nga

Càng nhiều điều bí ẩn càng tạo nên nhiều ảo tưởng: Nhân vật chính trong câu chuyện này chia sẻ với phóng viên "Sao đỏ" (Nga) làm trinh sát-bắn tỉa như thế nào.

Tên của chuẩn uý trinh sát-bắn tỉa thuộc đại đội trinh sát Trung đoàn lính dù Ulyanovsk là Alexei, họ của anh đã được thay đổi, vì những lý do khách quan, thành Stroev.

Anh đã làm lính bắn tỉa được 27 năm, nhiều lần tham gia vào chiến sự và được trao tặng huân chương Dũng cảm khi lập công trong chiến dịch quân sự Chechnya lần thứ nhất.

Alexei chia sẻ rằng, ban đầu anh không định làm lính bắn tỉa: Anh từng muốn làm lính dù, nhưng không được chọn vì chiều cao.

Đơn vị đặc nhiệm thuộc Vệ binh quốc gia Nga (trước đây là Hiến binh) đã nhìn vào thể lực, tâm lý và các chỉ số bắn súng để lựa chọn và cử anh đi trường sĩ quan bắn tỉa. Từ đó, vào tháng 12/1994, anh được cử tới Chechnya, tham gia cuộc tấn công thủ đô Grozny.

"Xuất hiện những người hi sinh đầu tiên… Khi đó bắt đầu có sự cẩn trọng và hiểu biết rằng, đây không phải là cuộc tập trận, không phải là quay phim, ở đây bạn có thể bị giết bất cứ lúc nào.

Bởi vậy, không khó để thực hiện cú bắn đầu tiên từ khẩu súng trường bắn tỉa. Trong chiến tranh, bạn học và trưởng thành rất nhanh", chuẩn uý Alexei hồi tưởng lại.

Những nhiệm vụ rùng rợn và kinh nghiệm máu

Lần đầu tiên Stroev bị thương vào tháng 3/1995: Dẫm phải mìn. Rất may cả hai chân không sao. Sau nhiều tháng phục hồi, Alexei được giải ngũ và ký hợp đồng quân nhân chuyên nghiệp.

Vào tháng 9/2000, sĩ quan này bắn tỉa lại được cử tới Chechnya. Những đại diện của "nghề" này, Alexei nói, không có các câu chuyện sáng chói, đầy thú vị về chiến tranh. Nhiệm vụ của lính bắn tỉa - đó là thực hiện phát bắn, đôi khi là duy nhất, nhưng có khả năng giải quyết cục diện trận chiến.

Theo lời anh, lính bắn tỉa không chỉ là tay súng giỏi: Đó là một chiến sĩ biết suy tính và quan sát, nhiệm vụ của anh ta là lựa chọn vị trí chuẩn xác, đánh giá địa hình, tính toán những bước đi của mình.

Để kiểm soát tình hình, các lính bắn tỉa phải đặt xung quanh các bẫy mìn, bởi vì họ chỉ tập trung vào ống ngắm của mình. Alexei nhớ lại rằng có lần, khi bẫy mìn chỗ anh kích nổ, nhưng anh không quay lại và tìm hiểu lý do, bởi vì có thể địch đang ở đó.

Một trong những phẩm chất tối quan trọng của lính bắn tỉa - đó là sự chịu đựng: Lính bắn tỉa chuyện nghiệp phải rất bình tĩnh và chịu khó quan sát. Có thể phải chờ đợi mục tiêu trong vòng vài ngày.

Alexei hồi tưởng lại rằng anh từng nằm 2 ngày trên một mái nhà ở Grozny không ăn uống, anh đã ngủ thiếp đi khi cơ thể không chịu được. Lần khác, anh phải nằm phục kích 4 tiếng đồng hồ không nhúc nhích trong một khu rừng mùa thu ẩm ướt.

"Trong bóng tối, mọi thứ nghe rất rõ tiếng. Và dù các thiết bị quan sát ban đêm có hiện đại thế nào, thì vẫn khiến cho mắt bạn bị mỏi vì sử dụng chúng liên tục. Ban đêm, bạn lắng tai nghe rõ hơn. Có gì đó kêu lạo xạo – bạn mở thiết bị quan sát để theo dõi", Alexei giải thích.

Gần như việc phục vụ trong trinh sát - đó là sự thiếu thốn: Thiếu ấm, thiếu ăn, thiếu ngủ. Hiện nay Alexei đang chia sẻ những lời khuyên của mình với các chiến sĩ trẻ.

Lấy ví dụ, học cách không dùng túi ngủ, mà thay vào đó là miếng mền nhỏ: Túi ngủ ấm, nhưng không thuận tiện, trong lúc kéo khoá là bạn đã mất đi những giây phút quý giá.

Một điều quan trọng là phải có bộ quân phục nguy trang tốt. Lính bắn tỉa chuyên nghiệp tự làm theo nhu cầu của mình.

"Đúng, có thể mua nó tại cửa hàng như tôi đã từng làm khi còn trẻ và thiếu kinh nghiệm. Dùng được vài lần là phải vứt đi. Nó hay móc vào các cành cây, tạo nên tiếng động, còn khi dính nước thì nó rất nặng", cựu lính trinh sát - bắn tỉa này giải thích. Vợ anh đã giúp rất nhiều, nhưng cả cô lẫn các con đều không biết về công việc cụ thể của chồng.