Lính Trung Quốc bị chứng say độ cao khi đóng quân ở Tây Tạng

Thế giới 13/04/2021 - 12:09

Quân đội Trung Quốc buộc phải đưa ra một loạt hướng dẫn để ngăn chặn tình trạng say độ cao ở các binh sỹ đóng quân trên cao nguyên Tây Tạng.

"Say độ cao là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng tới lực lượng đóng quân trên cao nguyên trong một thời gian dài", một sỹ quan quân đội giấu tên cho biết trong bài báo đăng tải trên tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc hôm 12/4.

Vị sỹ quan khẳng định một các triệu chứng say độ cao ban đầu không quá nghiêm trọng nên các binh sỹ thường bỏ qua.

Lính Trung Quốc bị chứng say độ cao khi đóng quân ở Tây Tạng - ảnh 1

Nhiều lính Trung Quốc gặp khó khăn khi phải thích nghi với việc đóng quân trên cao nguyên. (Ảnh: Weibo)

Nhưng nếu có triệu chứng này phát triển và nặng thêm, nhiều người không thể thực hiện nhiệm vụ.

Để khắc phục tình trạng này, các chỉ huy một sư đoàn đóng trên cao nguyên đưa ra các hướng dẫn cho lính của mình.

Lời khuyên là uống nhiều nước, sử dụng khăn lau khử trùng sau khi ăn và đi vệ sinh, tránh ăn quá no và hít thở oxy tinh khiết một giờ mỗi ngày. Các khuyến nghị được đưa ra sau khi tham vấn ý kiến của các bác sỹ.

“Theo hướng dẫn, các cán bộ, chiến sỹ trong sư đoàn đang dần hình thành thói quen tốt để chống say độ cao và một số triệu chứng nhẹ trước đây thường xảy ra khi bắt đầu diễn tập không còn nữa”, sỹ quan này nói.

Guo Lei, một bác sỹ quân y Trung Quốc khẳng định các hướng dẫn này rất hữu ích và giúp làm giảm tỷ lệ say độ cao trong quân đội.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia phân tích quân sự, cựu thành viên lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc cho rằng các bí quyết trên đảm bảo lực lượng đóng ở các vùng núi cao luôn sẵn sàng chiến đấu.

“Những người lính Trung Quốc đến từ mọi miền đất nước và không dễ để một số người trong số họ có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường cao nguyên. Những hướng dẫn mới này có thể có hiệu quả trong việc duy trì khả năng chiến đấu trong thời gian khó khăn", ông này cho hay.

Theo một số báo cáo trước đây, một vài binh sỹ Trung Quốc đóng quân tại khu vực biên giới tranh chấp giữa nước này và Ấn Độ từng đi lạc đường do bị say độ cao.

Tháng 6/2020, Trung Quốc và Ấn Độ vướng vào cuộc đụng độ đẫm máu nhất trong gần 60 năm khiến 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng. Sau vụ việc, hai bên huy động thêm hàng nghìn binh sĩ và nhiều vũ khí hạng nặng tới khu vực biên giới.

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, nhưng các chuyên gia cho rằng bất đồng trong quan hệ giữa hai nước khó giải quyết một sớm một chiều.

Song Hy (Nguồn: SCMP)