Lo Covid-19 lây lan không kiểm soát, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm

Thế giới 05/06/2020 - 11:28

(Dân trí) - Thống đốc New York Andrew Cuomo kêu gọi những người biểu tình sau cái chết của công dân da màu George Floyd đi xét nghiệm Covid-19 để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Lo Covid-19 lây lan không kiểm soát, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - ảnh 1

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát tại New York. Việc sử dụng hơi cay có thể làm gia tăng nguy cơ phát tán virus corona. (Ảnh: Xinhua)

“Nhiều người vẫn đeo khẩu trang. Nhưng không có giãn cách xã hội. Nếu bạn tham gia biểu tình, làm ơn hãy đi xét nghiệm”, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 4/6 nói, ước tính khoảng 30.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại bang này.

Các quan chức tại Chicago tuần này cũng bày tỏ quan ngại tương tự và yêu cầu những người biểu tình tự cách ly 14 ngày.

Trong cuộc họp báo về Covid-19 hôm qua, Thống đốc Cuomo cũng bày tỏ sự đồng cảm với những người biểu tình. Ông gọi cái chết của George Floyd, người bị cảnh sát ghì đầu tới chết tại Minneapolis hôm 25/5, là một vụ giết người.

“Tôi chia sẻ cơn giận dữ này. Đó là biểu hiện của nạn phân biệt chủng tộc sự bất công mang tính hệ thống mà chúng ta đang chứng kiến”, ông Cuomo cho biết.

Bạo loạn bùng phát tại nhiều thành phố ở Mỹ

Chứng kiến các cuộc biểu tình không chỉ diễn ra tại New York mà còn nhiều thành phố khác, ông Cuomo cho rằng “sự bất bình đẳng không bao giờ được phép lặp lại”.

Tuy nhiên, Thống đốc Cuomo cho biết sự quan ngại của ông về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong các cuộc biểu tình cũng không cản trở kế hoạch mở cửa trở lại tại New York sau thời gian phong tỏa do dịch. Các hoạt động kinh tế hạn chế sẽ được nối lại tại New York.

Nhờ có thêm nhiều người đeo khẩu trang, New York đã đạt được tiến triển đáng kể trong việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Tỷ lệ các ca dương tính với Covid-19 trong 6 tuần qua giảm từ 26% xuống còn 2%. Ngoài ra, số bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 vẫn tiếp tục giảm xuống.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới. Cho đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm cũng lên tới hơn 1,9 triệu người. New York là nơi có tỷ lệ lây nhiễm virus cao nhất tại Mỹ.

Cơ quan giám định y tế hạt Hennepin ngày 3/6 đã công bố báo cáo về kết quả khám nghiệm pháp y đối với George Floyd cho thấy người đàn ông này đã dương tính với virus corona mới từ đầu tháng 4 và tiếp tục cho kết quả dương tính sau khi tử vong. 4 sĩ quan cảnh sát từng có tiếp xúc với Floyd trước khi chết đều đã bị sa thải, trong đó người trực tiếp ghì đầu Floyd đã bị truy tố tội giết người.

Minnesota muốn xét nghiệm toàn bộ người biểu tình

Lo Covid-19 lây lan không kiểm soát, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - ảnh 2

Nhiều người tham gia biểu tình nhưng gần như không ai đeo khẩu trang tại Minnesota. (Ảnh: Getty)

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đề nghị tất cả những người tham gia biểu tình sau cái chết của công dân da màu ở bang này phải tiến hành xét nghiệm Covid-19.

“Bất kỳ ai tham gia tuần hành đều nên xét nghiệm Covid-19. Nếu bạn nghĩ rằng mình có nguy cơ bị nhiễm, hãy tiến hành xét nghiệm 5 ngày sau cuộc tuần hành. Nếu kết quả là âm tính, hãy xét nghiệm lại 14 ngày sau sự kiện này”, Thống đốc Walz viết trên Twitter ngày 4/6.

Ông Walz cũng đăng kèm bài viết của cơ quan y tế bang Minnesota trên Twitter khuyến cáo người dân xét nghiệm Covid-19.

“Nếu bạn có triệu chứng mắc Covid-19, bạn nên tiến hành xét nghiệm”, cơ quan y tế Minnesota cho biết, đồng thời đăng đoạn video giải thích về việc những ai nên đi xét nghiệm, xét nghiệm ở đâu và nhận kết quả bằng cách nào.

Lo Covid-19 lây lan không kiểm soát, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - ảnh 3

Vệ binh quốc gia kiểm soát biểu tình tại Minneapolis. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Minnesota đã lên kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ binh sĩ sau khi phát hiện một binh sĩ mắc Covid-19 và 9 người có triệu chứng nhiễm bệnh sau khi tham gia ứng phó với các cuộc biểu tình.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Minnesota đã triển khai gần 7.000 nhân sự để hỗ trợ cảnh sát đối phó với các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd. Minnesota đã thực hiện hơn 258.000 xét nghiệm Covid-19 kể từ ngày 6/3.

Theo nhà dịch tễ học Bob Bednarczyk tại Đại học Emory, các hoạt động diễn ra trong các cuộc biểu tình như gào thét hay hô khẩu hiệu sẽ càng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus. Ông Bob cho rằng việc mọi người tập trung và tiếp xúc gần trong không gian hẹp, cũng như việc sử dụng hơi cay cũng có thể khiến người biểu tình bị ho và lây nhiễm virus cho những người xung quanh.

Thành Đạt

Theo CNBC