Lộ ảnh Israel huấn luyện đối phó tên lửa phòng không Nga sau sự hiện diện của S-300 ở Syria?

13/11/2018 - 12:13 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Xuất hiện những hình ảnh làm dấy lên nghi ngờ quân đội Israel sử dụng vật mô phỏng giống tên lửa do Liên Xô thiết kế trong các cuộc huấn luyện. Thông tin về cuộc tập trận này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Israel nhấn mạnh việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria là “một sai lầm lớn.

Tiêu điểm - Lộ ảnh Israel huấn luyện đối phó tên lửa phòng không Nga sau sự hiện diện của S-300 ở Syria?

Israel được cho là sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat được Liên Xô cũ thiết kế trong cuộc diễn tập

Theo Sputnik, những bức ảnh được cho là ghi lại trên sa mạc Negev về việc quân đội Israel sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat được Liên Xô cũ thiết kế trong cuộc diễn tập nhằm tiêu diệt hệ thống phòng không mà Nga cung cấp cho quân đội Syria.

Hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat do Liên Xô cũ thiết kế còn được NATO gọi dưới cái tên là SA-8 và SA-6.

Tên lửa Kvadrat được sử dụng trong Cuộc chiến tranh Yom Kippur vào tháng 10/1973 giữa Israel và liên minh các quốc gia Arab, trong đó có Syria và Ai Cập.

Tiêu điểm - Lộ ảnh Israel huấn luyện đối phó tên lửa phòng không Nga sau sự hiện diện của S-300 ở Syria? (Hình 2).

Israel được cho là huấn luyện đối phó tên lửa phòng không Nga sau sự hiện diện của S-300 ở Syria? Ảnh minh họa

Mặc dù ở thời điểm hiện tại SA-8 và SA-6 được coi là đã lỗi thời nhưng quân đội Syria vẫn đang sử dụng những hệ thống này.

Tuy nhiên, quân đội Israel hiện chưa lên tiếng xác nhận về thông tin sử dụng các mô hình hệ thống phòng không Osa và Kub/Kvadrat trong đợt diễn tập cũng như thực hư về những bức ảnh đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Twitter.

Thông tin về cuộc tập trận trên của quân đội Israel được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng các vấn đề về Jerusalem kiêm Bộ trưởng Bảo vệ môi trường Ze’ev Elkin nhấn mạnh, việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria là “một sai lầm lớn” và Tel Aviv sẽ tấn công S-300 nếu hệ thống này tấn công tiêm kích Israel.

“Bằng việc vận chuyển các loại vũ khí tới Syria, Nga phải chịu một phần trách nhiệm liên quan tới hoạt động sử dụng những vũ khí này. Thông thường, Israel sẽ có phản ứng trước các hành động tấn công lãnh thổ quốc gia hoặc máy bay quân đội. Việc tấn công đáp trả các hệ thống phòng không được dùng để tấn công lãnh thổ quốc gia hay máy bay của Israel cũng sẽ được thực hiện”, ông Elkin nói.

Hồi đầu tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã chuyển 49 tổ hợp của hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria nhằm tăng cường sự an toàn cho các quân nhân Nga đang hoạt động tại quốc gia Trung Đông.

Quyết định này được đưa ra hồi cuối tháng 9 sau sự việc máy bay IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm khi đang đáp trả một vụ tấn công của Israel.

Quân đội Nga đổ lỗi cho quân đội Israel gây nên sự việc này và nhấn mạnh rằng máy bay Israel đã cố tình núp sau máy bay Nga nhằm lánh nạn. Israel phủ nhận cáo buộc này và khẳng định rằng nước này đã thông báo cho Nga trước về cuộc không kích.

Xem thêm >> Thủ tướng Israel lần đầu gặp ông Putin sau khi S-300 chuyển đến Syria