Lo Ukraine trở lại ‘đế chế Nga’, Tổng thống Poroshenko bị chê ‘yếu kém’

Kinh tế 08/04/2019 - 17:15

Sau khi Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra cảnh báo rằng Ukraine có nguy cơ "trở lại dưới ách đế chế Nga", các thượng nghị sĩ Nga cho rằng điều này thể hiện sự “yếu đuối, tuyệt vọng về chính trị”.

Trước đó, trong bài chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 7/4, ông Poroshenko viết: "Chúng ta (Ukraine) có thể nhanh chóng bước tới bên một châu Âu tự do. Nhưng khả năng chúng ta trở lại dưới ách đế chế Nga còn ở gần hơn thế. Mối đe dọa ấy thực sự đang hiện hữu".

Ông cũng tuyên bố rằng Ukraine cần có "một Tổng thống và Tổng Tư lệnh mạnh mẽ, chứ không cần một kẻ nhu nhược".

Trước tuyên bố này của ông Poroshenko, Phó Chủ tịch Ủy ban về vấn đề của các quốc gia độc lập thuộc Duma Quốc gia Viktor Vodolatsky đã đánh giá lời cảnh cáo trên là chiêu "vớt vát" trước vòng 2 nhằm đánh lạc hướng các cử tri Ukraine khỏi suy nghĩ rằng ông này không xứng đáng được đi tiếp.

"Poroshenko muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng ông ta sẵn sàng tiếp tục hủy diệt Ukraine và dâng cho Liên minh Châu Âu, nơi Kiev không được chào đón, những mảnh vỡ còn sót lại.

Thành viên Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Oleg Morozov  thì cho rằng: “Ông Poroshenko đã tự đốt cháy mọi cây cầu, cắt đứt mọi ngả đường. Một Tổng thống không có sự linh hoạt, nhạy bén chính trị mới chính là Tổng thống yếu kém”.

Theo ông Oleg Morozov, nếu lựa chọn thiên về phía châu Âu, từ bỏ Nga thì cũng chẳng phải là lựa chọn, bởi nó sẽ tạo ra những vấn đề mới. Ông cho rằng: “Châu Âu đâu có cần đến Ukraine, nước đang tuyên chiến với Nga. Châu Âu sẽ không ủng hộ một Ukraine như vậy, bởi không muốn trả giá cho an ninh của Ukraine theo kiểu nguy hại như vậy”.

“Nói cách khác, lập trường của ông Poroshenko là lập trường yếu đuối và tuyệt vọng về chính trị. Có thể mọi suy nghĩ của ông ta bây giờ chỉ tập trung vào việc kiếm tấm vé chuồn tới một nước châu Âu nào đó”, chính khách Nga kết luận.

Trước đó, ngay sau khi ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Liên bang Nga hồi tháng 9/2018, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNN, ông Poroshenko đã dành lời cảm ơn Tổng thống Nga vì đã "giúp" Ukraine tiến gần hơn với tiêu chuẩn của một quốc gia châu Âu, mà cụ thể là sự "can thiệp" của ông Putin vào các vấn đề của Ukraine đã khiến người dân nước này đồng lòng hơn.

Theo ông Poroshenko, cách đây 5 năm chỉ có 16% người dân Ukraine ủng hộ nước này gia nhập NATO, nhưng hiện nay con số ấy đã tăng lên hơn 54%.

"Ai đã làm điều này? Putin. Vì vậy, cảm ơn ông Putin vì ông đã làm đất nước của tôi trở nên “châu Âu” hơn, và ngày càng sẵn sàng hơn để bảo vệ các giá trị của châu Âu và giá trị của việc hợp tác xuyên Thái Bình Dương," ông Poroshenko kết luận.

Đồng thời nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định rằng đất nước Ukraine "sẽ không bao giờ trở lại đế chế Nga".

Lo Ukraine trở lại ‘đế chế Nga’, Tổng thống Poroshenko bị chê ‘yếu kém’ - ảnh 1

Ông Poroshenko phát biểu hôm 1/4.

Ngày 7/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã công bố kết quả chính thức vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 31-3. Theo kết quả kiểm phiếu, dẫn đầu là ứng cử viên Đảng Đầy tớ nhân dân Vladimir Zelensky với 30,24% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là tổng thống đương nhiệm của Ukraine Pyotr Poroshenko, được 15,95% số phiếu.

Bà Tatyana Slipachuk, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ukraine thông báo: "Tỷ lệ phiếu bầu cho mỗi ứng cử viên dựa trên tổng số cử tri là: ông Zelensky Vladimir Alexandrovich - 30,24%, … ông Poroshenko Pyotr Alexeyevich - 15.95%". Bà cho biết thêm, đã có 18,9 triệu cử tri Ukraine tham gia cuộc bầu cử, đạt tỷ lệ 62,8%. Trong số này, hơn 5,7 triệu người đã bầu cho ông Zelensky và khoảng 3,1 triệu người bỏ phiếu cho ông Poroshenko.

Thủ lĩnh đảng Batkivshchyna, bà Yulia Tymoshenko với 13,4% số phiếu, đứng ở vị trí thứ ba. Đứng thứ tư là ứng cử viên từ đảng Cương lĩnh Đối lập vì cuộc sống Yury Boyko với 11,67% số phiếu.

Cũng theo CEC, kể từ ngày hôm nay, cả hai ứng cử viên Zelensky và Poroshenko đã chính thức có quyền tranh cử tại vòng hai của cuộc bầu cử, sẽ diễn ra vào ngày 21-4 tới.

Tuy nhiên, trước khi CEC công bố kết quả chính thức, cả hai ứng cử viên đã đã tiến hành các hoạt động tranh cử của mình.

Xem thêm >> Căng thẳng đỉnh điểm với Trung Quốc, Philippines tuyên bố Mỹ là đồng minh duy nhất