Loài cá mập này có răng mọc trong… nhãn cầu

Chuyện lạ 16/07/2020 - 18:40

Điều đặc biệt là số răng này được dùng như một biện pháp bảo vệ chống trầy mắt, hoạt động tương tự một lớp áo giúp vậy.

Nếu bạn cho rằng loài cá mập voi trông không thật sự ấn tượng cho lắm, thì bạn sẽ phải thay đổi quan điểm khi biết thứ mà các nhà khoa học vừa phát hiện ra trong nhãn cầu của chúng.

Theo nghiên cứu xuất bản trên PLOS One, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản mới đây đã tiết lộ rằng họ mới tìm thấy thứ có thể được gọi là "những chiếc răng tí hon" bao phủ nhãn cầu của loài cá mập này.

Những chiếc răng này tất nhiên không dùng vào việc nhai, mà chúng sẽ tạo thành một lớp bảo vệ bổ sung cho mắt cá. Đây là một phát hiện cực kỳ thú vị bởi trước đây, chúng ta đã từng biết rằng cơ thể loài cá mập nói chung được bao phủ bởi những cấu trúc tí hon có hình dạng như những chiếc răng.

Được gọi là "răng hạ bì", chúng mang lại cho cá mập một vài ưu thế khi cho phép nước chảy qua cơ thể cá một cách mượt mà hơn, giúp chúng có thể di chuyển chớp nhoáng khi tấn công con mồi.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, "răng hạ bì" vừa được phát hiện trong mắt của cá mập voi có sự khác biệt đôi chút so với những chiếc răng tương tự bao phủ cơ thể nhiều loài cá mập. Các nhà khoa học nhận định rằng nguyên nhân của sự khác biệt này là bởi "răng mắt" đảm nhiệm một chức năng không giống "răng hạ bì" thông thường.

Thay vì giúp loài cá này bơi nhanh hơn trong nước, những cấu trúc tí hon trong mắt có thể mang lại cho chúng một lớp giáp trong suốt, bảo vệ mắt khỏi bị chấn thương.

Cá mập voi là loài cá mập lớn nhất hành tinh, và không như những người anh em nhỏ hơn, chúng không đi săn theo cách truyền thống. Thay vào đó, chúng sử dụng bộ hàm khổng lồ để nuốt chửng các sinh vật nhỏ hơn, từ những động vật phù du tí hon, cho đến những chú cá ngừ đại dương thiếu niên.

Dù không bơi nhanh như các loài cá mập khác, cá mập voi vẫn cần mắt để phát hiện con mồi và hỗ trợ việc xác định phương hướng nói chung. Những cấu trúc giống răng tí hon bao phủ mắt chúng có thể không có tác dụng trước những cú tấn công trực diện, nhưng chúng có thể cho phép mắt cá mập chống chịu những cú "tạt sườn" và những tình huống va chạm với các sinh vật biển khác.

"Răng mắt có hình thái khác với răng hạ bì bao phủ phần còn lại của cơ thể, thực hiện một chức năng khác (kháng va chạm)" – các nhà nghiên cứu viết. "Chúng tôi còn nhận ra là cá mập voi có khả năng rút nhãn cầu vào trong hốc mắt…

Những đặc tính bảo vệ cao này của mắt cá mập voi dường như cho thấy tầm quan trọng của thị giác trong nhìn nhận môi trường – ngược lại với suy nghĩ thông thường (nhưng vô căn cứ) rằng loài này ít dựa dẫm vào thị giác của chúng".

Cá mập voi được xem là loài vật đang gặp nguy hiểm vì những hoạt động của con người. Chúng không chỉ bị săn lùng, mà còn gặp thương tích sau khi va chạm với tàu thuyền, hoặc bị mắc lại trong các loại lưới vốn được thiết kế để bắt những sinh vật nhỏ hơn. Hiểu được thêm nhiều điều về loài cá mập đặc biệt này là rất quan trọng nếu như chúng ta hi vọng bảo vệ được chúng trước nạn tuyệt chủng.

Tham khảo: BGR