Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng

Khoa Học 22/04/2021 - 21:20

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra loại cà phê mới Stenophylla có khả năng chịu nhiệt vô cùng tốt để chống lại biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nó còn có hương vị vô cùng thơm ngon và hảo hạng.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 1

Loài cà phê mới Stenophylla được trồng ở các vùng của Tây Phi và xuất khẩu sang châu Âu cho đến đầu thế kỷ 20, rồi bị bỏ hoang sau khi cà phê Robusta được trồng phổ biến.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 2

Các nhà khoa học đã tái phát hiện cà phê Stenophylla trong những khu rừng nhiệt đới rậm rạp ở Sierra Leone. Loại cà phê này được chứng minh là có hương vị hảo hạng, tương tự như cà phê Arabica, hiện chiếm 56% sản lượng cà phê toàn cầu.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 3

Tuy nhiên, điều đặc biệt là cà phê Stenophylla có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn cà phê Arabica và Robusta (chiếm 43% sản lượng toàn cầu).

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 4

Không giống như quả màu đỏ và đôi khi có màu vàng của cây Arabica và Robusta, quả của cây Stenophylla có màu đen đậm. Các hạt cà phê nằm bên trong quả.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 5

Việc tìm thấy loại cà phê này mở ra hy vọng mới cho nền công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này khi nhiều nông dân khắp vành đai trồng cà phê trên thế giới đang phải trải qua những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 6

Hương vị của Arabica được đánh giá là hảo hạng và mang lại giá bán cao hơn so với Robusta, loại cà phê chủ yếu được sử dụng cho cà phê hòa tan và cà phê pha trộn.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 7

Tuy nhiên, Arabica ít có khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu và nghiên cứu chỉ ra rằng sản lượng toàn cầu của loại cà phê này có thể giảm ít nhất 50% vào giữa thế kỷ.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 8

Trong khi đó, cây cà phê Stenophylla sinh trưởng ở nhiệt độ trung bình hàng năm là 24,9°C, cao hơn 1,9°C so với cà phê Robusta và cao hơn tới 6,8°C so với cà phê Arabica.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 9

Theo nhà thực vật học Aaron Davis, việc tái phát hiện loài Stenophylla có thể hỗ trợ cho ngành cà phê vốn đang đóng vai hỗ trợ kinh tế tại một số quốc gia nhiệt đới và là kế sinh nhai của hơn 100 triệu nông dân.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 10

Nghiên cứu đánh giá hương vị với 18 chuyên gia nếm cà phê, Stenophylla được phát hiện có hương vị phức tạp, với vị ngọt tự nhiên, độ chua trung bình cao, có vị trái cây khi được cảm nhận trong miệng.

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 11

Ông Jeremy Torz, đồng sáng lập của doanh nghiệp cà phê đặc biệt Union Hand-Ro Rang Coffee ở Đông London, nơi diễn ra một phần thử nghiệm hương vị cà phê Stenophylla cho biết: “Chúng tôi vô cùng lạc quan về tương lai mà cà phê Stenophylla có thể mang lại".

Loài cà phê kỳ lạ có quả màu đen và hương vị hảo hạng - ảnh 12

Về lâu dài, Stenophylla cung cấp cho con người nguồn tài nguyên quan trọng để lai tạo ra một thế hệ cây cà phê mới có khả năng chống chịu với khí hậu, vì nó có hương vị tuyệt vời và khả năng chịu nhiệt tốt.

Mời các bạn xem video: Những loài cây có hình thù kỳ lạ nhất thế giới. Nguồn: Vui khỏe mỗi ngày

Thùy Dung (T.H)