Loài cây hoa thơm quả có ích nhưng lại mang danh ''cây tự sát'' - ở Việt Nam có nhiều tên gọi

Chuyện lạ 23/04/2021 - 11:09

Loài cây Cerbera Odollam tuy có hoa và quả đẹp nhưng nó mang mệnh danh là “cây tự tử” bởi người muốn tự sát thường dùng cây này nhiều so với các loại cây độc khác.

Cây Cerbera Odollam là loài cây phân bố ở châu Á, châu Úc, nhiều nhất là ở Ấn Độ. Ở Thái Lan, cây được gọi tên là ping pong. Loài cây này cũng có mặt ở nước ta, được gọi là mướp sát, hoặc xoài biển, hoặc hải qua tử, hay mật sát. 

Loài cây hoa thơm quả có ích nhưng lại mang danh ''cây tự sát'' - ở Việt Nam có nhiều tên gọi - ảnh 1

Cây ra hoa thơm và quả đẹp mắt, nhưng hạt của quả này có độc tố cao. Hạt của nó chứa độc tố gọi là cerberin, có thể gây rối loạn chức năng cơ tim ở người, dẫn đến loạn nhịp tim, gây tử vong.

Kẻ xấu có thể dùng hạt cây này, vốn không mùi vị, trộn vào thực phẩm để rắp tâm đầu độc người khác mà rất khó phát hiện. Nhiều người muốn tự sát cũng ăn hạt cây này. Thậm chí, khi khám nghiệm tử thi, cũng khó phát hiện ra độc tố. 

Theo một thống kê, từ năm 1989 đến năm 1999, cây Cerbera Odollam đã gây ra khoảng 500 ca tử vong chỉ riêng ở bang Kerala - miền tây nam Ấn Độ.

Loài cây hoa thơm quả có ích nhưng lại mang danh ''cây tự sát'' - ở Việt Nam có nhiều tên gọi - ảnh 2

Sau khi người ăn phải độc tố trong hạt cây Cerbera Odollam sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: cảm giác bỏng rát trong miệng, nôn mửa, đau đầu, loạn nhịp tim và hô hấp không đều, dẫn đến hôn mê sâu rồi tử vong sau 6 giờ. 

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra thuốc giải độc tố cerberin ở người. Vì vậy, người bị nhiễm độc tố từ hạt cây Cerbera Odollam coi như "vô phương cứu chữa".

Tuy nhiên, quả của cây Cerbera Odollam lại có công dụng hữu ích. Các nhà khoa học dùng quả của này để sản xuất thuốc diệt khuẩn sinh học, chất khử mùi và có khả năng làm nguyên liệu thô dùng trong sản xuất dầu diesel sinh học.

Loài cây hoa thơm quả có ích nhưng lại mang danh ''cây tự sát'' - ở Việt Nam có nhiều tên gọi - ảnh 3

Song, vì độc tính của cây nên dù cây đẹp, cao đến 15m và hương hoa thơm như hoa nhài nhưng người ta cũng không trồng nó quanh nhà để làm cảnh hay lấy bóng mát.