Loạn ''xe dù'' ngày cận Tết

Pháp Luật 24/01/2021 - 22:31

Nắm bắt nhu cầu đi lại của người dân tăng cao dịp Tết Nguyên đán, nhiều ''xe dù'' tổ chức đưa đón khách không đúng quy định, gây hỗn loạn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Loạn ''xe dù'' ngày cận Tết - ảnh 1

“Xe dù” đón khách nội thành

Ghi nhận của phóng viên, trong khu vực nội thành Nha Trang, mỗi ngày có vài chục xe chở khách 16 chỗ chạy lòng vòng khắp các con phố để đón khách. Tuyến phố nhiều xe tập trung nhất là khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và ngã 6 Tân Quang. Các xe này chủ yếu chạy tuyến Nha Trang đi Ninh Hòa, Vạn Giã, Tuy Hòa, Đắk Lắk. Thời gian gần đây, nhiều xe kinh doanh vận tải ở các tỉnh, thành khác cũng kéo đến khu vực nội thành Nha Trang để đón khách. Đáng nói, những xe này dừng đỗ ngay khu vực các điểm chờ xe buýt, lôi kéo, tranh giành khách rất phản cảm và nhốn nháo.

Loạn ''xe dù'' ngày cận Tết - ảnh 2

“Xe dù” chèo kéo khách tại điểm xe buýt ngã 6 Tân Quang (Nha Trang).

Lúc 11 giờ 14 phút ngày 22-1, chiếc xe 16 chỗ biển kiểm soát màu vàng 36F-000.27 dừng ngay tại điểm bắt xe buýt ngã 6 Tân Quang, lập tức phụ xe đẩy cửa xuống chèo kéo khách đứng chờ xe buýt. Khoảng 10 phút không có khách nào đi, xe này rời đi. Lập tức một chiếc xe 16 chỗ biển kiểm soát 77B-010.24 cập sát lề đường, một phụ nữ trên xe xuống chèo kéo cho bằng được 2 khách lên xe. Cứ như vậy, trong vòng 30 phút đứng quan sát tại đây, phóng viên đếm được không dưới 10 xe tấp vào chèo kéo khách. Bám theo các xe này, chúng tôi nhận thấy, tất cả các xe này đều chạy lòng vòng qua các tuyến đường trung tâm, nơi đông người tập trung như: Bệnh viện, chợ đầu mối, sau đó chở ra khu vực bến xe phía bắc Nha Trang, khi chưa đủ khách thì quay lại bắt khách tiếp, tới khi đủ mới đi tiếp. Xe nào lượng khách quá ít thì sẽ sang khách cho xe khác chở đi.

Không chỉ vậy, những xe này nắm bắt thời gian sắp có chuyến xe buýt để tới trước hớt tay trên. Thậm chí khi xe buýt tới, những xe này vẫn chèo kéo khách, không chịu rời đi, choán hết chỗ đậu xe buýt, gây ra cảnh ách tắc giao thông một khu vực. Giá vé của những “xe dù” này bằng với giá vé xe buýt, thậm chí thấp hơn để chiều lòng khách.

Phương thức tinh vi, khó xử lý

Năm 2020, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an TP. Nha Trang đã xử phạt 177 trường hợp với số tiền gần 260 triệu đồng đối với các xe khách đi sai tuyến, đón trả khách không đúng nơi quy định, đi vào đường cấm, vi phạm danh sách hợp đồng, phù hiệu.

Tình trạng “xe dù” nhan nhản chạy vào nội thành Nha Trang những ngày cận Tết đã diễn ra từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, phương thức hoạt động của những phương tiện này ngày càng tinh vi hơn để qua mặt cơ quan chức năng. Trung tá Lê Bửu Thọ - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an TP. Nha Trang cho biết, chủ những chiếc “xe dù” này thường tìm cách qua mặt cơ quan chức năng bằng cách đăng ký kinh doanh vận tải, thậm chí là mua phí ra vào bến xe, thông báo số khách, mua vé. Theo quy định, tất cả các xe khách chạy tuyến cố định phải vào bến xe đón khách. Tuy nhiên, những xe này chỉ làm các thủ tục tại bến chứ không vào bến mà chạy lòng vòng qua những con phố để đón khách. Khi lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thì chỉ có thể phạt được lỗi đón khách không đúng nơi quy định, vì vậy rất khó có thể xử lý triệt để.

Ngoài ra, những xe này canh thời gian giao ca của lực lượng chức năng, đi vào thời điểm tờ mờ sáng hoặc trưa, cũng khiến việc xử lý của lực lượng chức năng gặp khó khăn. Do hoạt động quen địa bàn, những “xe dù” này đưa số điện thoại cho khách, khi khách có nhu cầu sẽ gọi đón tận nơi. Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, thực hiện đúng quy định tới bến chờ xe, mua vé. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức đợt truy quét, xử lý đối với những xe đón trả khách không đúng nơi quy định để bảo đảm an toàn giao thông và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp”, Trung tá Lê Bửu Thọ nói.

THÀNH NAM