Loạt những hacker nguy hiểm nhất hành tinh, bạn biết gì về họ? (P.1)

Công nghệ 08/07/2020 - 17:35

Anonymous là nhóm hacker làm truyền thông tốt nhất thế giới thông qua những phi vụ vô tiền khoáng hậu gây tiếng vang cực lớn, cũng như sở hữu những thành viên tài năng nhất thế giới hacker

1. Anonymous – Những kẻ mang mặt nạ Guy Fawkes

Loạt những hacker nguy hiểm nhất hành tinh, bạn biết gì về họ? (P.1) - ảnh 1

Anonymous là nhóm hacker làm truyền thông tốt nhất thế giới thông qua những phi vụ “vô tiền khoáng hậu” gây tiếng vang cực lớn, cũng như sở hữu những thành viên tài năng nhất thế giới hacker. Họ không phải là nhóm tin tặc đáng sợ hoặc tạo ra sự đe dọa nghiêm trọng nhất, nhưng sự tồn tại đơn thuần của họ đã được chứng minh là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với mọi đội ngũ bảo mật, mọi bức tường an ninh, và giúp hình dung được bức tranh về thiệt hại khủng khiếp của các thảm họa bảo mật trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào công nghệ của chúng ta ngày nay.

Được thành lập vào năm 2003 trong “bãi rác” 4chan nổi tiếng trên internet, nhóm hacker này được biết đến với những cuộc tấn công mạng mang tầm cỡ quốc tế, cùng với đặc điểm là các thành viên hoạt động rải rác ở khắp mọi nơi trên thế giới, khiến phương pháp đối phó và lần ra thông tin về từng cá nhân càng trở nên khó khăn hơn. Về nguồn gốc tên gọi Anonymous (vô danh) cũng không có gì quá bí ẩn, nó bắt nguồn từ việc ban đầu, bất kỳ cá nhân nào đăng bài trên diễn đàn 4chan mà không đặt tên người dùng phù hợp theo yêu cầu sẽ đều bị tự động chuyển thành Anonymous.

2. Evgeniy Mikhailovich Bogachev

Loạt những hacker nguy hiểm nhất hành tinh, bạn biết gì về họ? (P.1) - ảnh 2

Evgeniy Mikhailovich Bogachev, mật danh Slavik, cái tên tai tiếng nhất trong giới tội phạm mạng Nhiều năm trời, cái tên Slavik là một bí ẩn không thể hóa giải. Tạp chí Wired đã gọi hắn là “hacker nổi tiếng nhất đất Nga”.

Bogachev chế ra malware Zeus và bắt đầu bị FBI điều tra năm 2009. Lúc ấy, Bogachev dùng Zeus để đánh cắp tài khoản ngân hàng và mật khẩu. Một phiên bản khác của Zeus có tên GameOverZeus lan tràn trên hàng triệu máy tính và đánh cắp được số tiền lên tới hơn 100 triệu USD.

Năm 2012, Bogachev sử dụng cái tên lucky12345 và đến 2014, tên thật của hắn mới lộ ra. Tiền thưởng khi cung cấp thông tin về Bogachev lên tới 3 triệu USD và theo FBI “mách nước”, Bogachev rất thích nghỉ dưỡng bằng du thuyền.

3. Nhóm Jabberzeus, “môn đệ” của Slavik

Loạt những hacker nguy hiểm nhất hành tinh, bạn biết gì về họ? (P.1) - ảnh 3

Cả ba thanh niên đều đang ở độ tuổi 2x và đều làm hacker dưới quyền Slavik – hacker Bogachev nêu trên. Nhóm cũng có một malware dựa trên Zeus, có tên Jabber Zeus, lợi dụng giao thức nhắn tin Jabber để tấn công các mạng máy tính. Theo tạp chí Wired ghi nhận, Vyacheslav Igorevich “tank” Penchukov điều hành nhóm, Ivan Viktorvich “petr0vich” Klepikov kiểm soát mảng IT, Alexey Dmitrievich “thehead” Bron chuyển tiền bất chính ra nước ngoài.

FBI đã đột kích tư gia của Penchukov và Klepikov hồi năm 2010, thu giữ được 20 terabyte dữ liệu.

4. Alexsey Belan – Kẻ đánh cắp dữ liệu chuyên nghiệp

Loạt những hacker nguy hiểm nhất hành tinh, bạn biết gì về họ? (P.1) - ảnh 4

Sinh năm 1987, mới bước sang tuổi 32 được vài ngày, tuy nhiên hacker người Lavia này đã là cái tên gạo cội trong danh sách truy nã toàn cầu của FBI.

Trước khi thực hiện những phi vụ gây tiếng vang trên toàn thế giới, Alexsey Belan vốn đã rất nổi tiếng trong giới hacker “cỏ” với biệt danh M4G. Alexsey Belan là một trong những thành viên tích cực nhất trong cộng đồng hacker không chính thống, và thậm chí còn đứng ra điều hành một blog nổi tiếng chuyên buôn bán các công cụ hack.

Trong sự nghiệp của mình, Alexsey Belan đã thực hiện vô số phi vụ đình đám, tuy nhiên vụ việc gây tiếng vang lớn nhất đồng thời cũng đưa anh ta vào danh sách 36 hacker bị truy nã ở cấp cao nhất có lẽ là vụ hack Yahoo vào năm 2013. Đây chính là vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử gây ra bởi một hacker độc lập, ảnh hưởng đến gần 3 tỷ tài khoản người dùng của Yahoo. Alexsey Belan không thừa nhận mình có dính líu đến vụ việc này. Tuy nhiên chỉ sau đó 1 năm anh ta đã chính thức bị cáo buộc đứng sau một vụ tấn công khác, gây rò rỉ dữ liệu riêng tư của hơn 500 triệu tài khoản Yahoo.

Với 3 lần bị buộc tội liên quan tới hành vi xâm nhập hệ thống máy tính bất hợp pháp, FBI sẵn sàng trao thưởng 100.000 USD cho bất kỳ ai có thông tin giúp bắt giữ hacker gốc Latvia này.

Chia sẻ