Loạt rocket của Palestine có thể khiến Israel rơi vào nguy hiểm

Thế giới 15/05/2021 - 11:55

Israel đang rơi vào tình thế nguy hiểm khi phải đối mắt với kho chứa hàng ngàn quả rocket của người Palestine.

Theo Bộ Quốc phòng Israel, sau 6 ngày xung đột, các nhóm vũ trang Palestine đã bắn vào nước này hơn 2.000 quả rocket. Tuy nhiên có nhiều thông tin cho thấy Hamas hay Jihad vẫn còn rất nhiều rocket.

Theo tờ Jerusalem Post, cuộc xung đột Israel – Palestine đã trải qua ngày thứ 6 và không có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ hạ nhiệt trong những ngày tới, bất chấp thương vong của hai bên ngày một tăng.

Trong một tuyên bố hôm 14/5, Bộ Quốc phòng Israel cho biết sẵn sàng tiến hành một chiến dịch tấn công vào dải Gaza nếu các nhóm vũ trang của người Palestine không chấm dứt việc bắn rocket vào lãnh thổ nhà nước Do Thái.

Loạt rocket của Palestine có thể khiến Israel rơi vào nguy hiểm - ảnh 1

Màn đối đầu giữa rocket của Palestine và hệ thống phòng không Iron Dome Israel trên bầu trời Gaza trong đêm 14/5. (Ảnh: Fydor Sapir)

Cũng theo một thống kê của Bộ Quốc phòng Israel, kể từ khi bạo lực bùng phát từ đầu tuần cho đến nay, các nhóm vũ trang Palestine đã bắn vào lãnh thổ Israel hơn 2.000 quả rocket. Điều này khiến Jerusalem Post đặt ra câu hỏi, người Palestine đang có trong tay bao nhiêu rocket?

Dựa trên dữ liệu Jerusalem Post thu thập, hầu hết số rocket của người Palestine đều nằm trong tay hai phong trào Hồi giáo Hamas và phong trào Hồi giáo Jihad (PIJ). Phần lớn số rocket của Hamas và PIJ đều do Iran hoặc các quốc gia ủng hộ viện trợ. Chúng được bí mật vận chuyển vào dải Gaza bằng đường biển hoặc thông qua các đường hầm ở biên giới Sinai-Gaza.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, cùng với sự bất ổn triền miên ở Trung Đông, người Palestine quyết định tự chế tạo rocket dựa trên kinh nghiệm sử dụng các loại rocket do Iran viện trợ.

Cũng theo Jerusalem Post, hầu hết các mẫu rocket của người Palestine đều đã được truyền thông biết đến trong chiến dịch Protective Edge (Vành đai Bảo vệ) khi Israel tấn công dải Gaza vào năm 2014. 5 năm sau, Hamas và PIJ đều tiến hành mở rộng kho vũ khí với các mẫu rocket và tên lửa tầm ngắn mới.

Theo ước tính của tình báo Israel, dựa trên các mảnh tên lửa đã bắn vào nước này trong những năm qua hoặc các tên lửa bị lực lượng phòng vệ Israel (IDF) bắt giữ ngoài khơi dải Gaza thì Hamas có tới hàng chục mẫu rocket với tầm bắn từ 100-150km. Số rocket này thừa sức vươn tới các thành phố lớn như Haifa và xa hơn về phía Bắc Israel. Các mẫu rocket này bao gồm R-160, M-302D và M302-B.

Trong khi đó, các nhóm vũ trang của PIJ chỉ có một số ít rocket Buraq-100 có tầm bắn hơn 100 km.

Ngoài các rocket có tầm bắn trên 100km, Hamas cũng có trong tay các mẫu rocket có phạm vi từ 70-80km và là thứ vũ khí thích hợp để tấn công các mục tiêu quan trọng của Israel nằm gần biên giới dải Gaza như Tel Aviv và các thành phố vệ tinh của nó - Sân bay Ben-Gurion và Jerusalem. Chúng bao gồm J-80, M-75, Fajr-5 và M-75 biến thể cải tiến.

Trong tầm bắn 70-80km, PIJ có mẫu rocket Buraq-70 nhưng số lượng khá hạn chế.

Cấp độ tiếp theo trong kho rocket của Hamas là Fajr-3 và Sejjil-55 với tầm bắn có thể vươn tới các thành phố ven biển và miền Trung Israel như Rishon Lezion, Rehovot và Beit Shemesh. Đây cũng là dòng rocket chủ lực Hamas trong các đợt tấn công liên tiếp vào lãnh thổ Israel vừa qua.

Tình báo Israel đánh giá kho vũ khí của Hamas hiện có từ 5.000 đến 6.000 quả rocket Fajr-3 và Sejjil-55, chúng có tầm bắn khoảng 40km cho đến 55km.

Loạt rocket của Palestine có thể khiến Israel rơi vào nguy hiểm - ảnh 2

Một số mẫu rocket tầm ngắn và tầm xa có trong kho vũ khí của phong trào Hồi giáo Hamas. (Ảnh: Global Security)

Ở cự ly khoảng 40 km, các phiên bản khác nhau của hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad có thể tới các vùng Beersheba và Ashdod ở phía Nam Israel.

Các nhóm vũ trang của PIJ's cũng sở hữu một mẫu rocket tương tự Hamas có tên Badr-3 với phạm vi tương tự.

Ở cự ly khoảng 10 km, các phiên bản khác nhau của rocket Qassam có thể vươn tới Ashkelon và toàn bộ hành lang Gaza.

Ngoài ra, các nhóm vũ trang thuộc Hamas cũng được trang bị hàng nghìn khẩu súng cối có thể bắn tới các khu định cư của Israel dọc biên giới Gaza.

Sự chênh lệch lớn về số lượng các rocket tầm ngắn của Hamas so với rocket tầm xa thể hiện rõ mục tiêu của phong trào Hồi giáo này có xu hướng tập trung vào các thành phố như Ashdod, Ashkelon và hành lang Gaza.

Các báo cáo về tấn công rocket nhằm vào những thành phố nằm sâu bên trong lãnh thổ Israel bao gồm Jerusalem và Tel Aviv từ năm 2014 cho đến cuộc khủng hoảng hiện nay chỉ chiếm một số lượng hạn chế.

Mặc dù Hamas được cho là có nhiều tên lửa tầm xa hơn PIJ nhưng các nhóm vũ trang Jihad với sự hậu thuẫn của Iran lại có trong tay số lượng rocket tầm ngắn (ước tính lên đến hơn 8.000 đơn vị). Điều này có nghĩa là người Palestine vẫn còn đủ sức mạnh để tiếp tục phát động các cuộc tấn công vào Israel trong thời gian tới.

Về quân số phong trào Hamas ước tính có lực lượng chiến đấu gần 40.000 người, trong khi lực lượng chiến đấu của PIJ được cho chỉ khoảng 9.000 người.

Lan Ngọc