Loạt nữ công an Trung Quốc thăng tiến nhờ 'vốn tự có'

Thế giới 21/01/2019 - 07:29

() - Hàng loạt nữ cán bộ công an Trung Quốc bị ngã ngựa đều có điểm chung đó là, ngoài hành vi tham nhũng, họ còn tiến thân nhờ 'vốn tự có'.

Ngày 11/1 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật thành ủy - Ủy ban Giám sát thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ra thông báo điều tra Diêu Hỉ Dung, đảng ủy viên, Phó Cục trưởng Công an thành phố vì vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng.

Hiện việc điều tra Diêu Hỉ Dung mới bắt đầu, nhưng theo thông tin ban đầu, Diêu Hỉ Dung năm nay 47 tuổi, thăng tiến nhanh chóng và vững chắc phần lớn nhờ vào sắc đẹp và các mối quan hệ với cấp trên và điểm này giống với nhiều đàn chị từng ngã ngựa trước đó.

Tháng 5/2010, Ủy ban thành phố Trùng Khánh quyết định cách chức, buộc về hưu trước tuổi đối với Trần Quang Minh, nữ Tổng đội trưởng trinh sát được hưởng chế độ cấp phó giám đốc sở. Trần Quang Minh được coi là một điển hình của nạn “đào tạo, bổ nhiệm trên giường”.

Theo tin tức lan truyền tại địa phương, khi xảy ra vụ án Văn Cường nổi tiếng, Trần Quang Minh bị điều tra, thừa nhận có quan hệ tình ái với Văn Cường và bị xử lý.

Trần Quang Minh trong 28 năm công tác trong ngành công an Trùng Khánh đã có quan hệ tình ái với Ngô Quốc Quang (nguyên Đội trưởng Cảnh sát hình sự Trùng Khánh, đã bị bỏ tù), Quách Nguyên Lập (Nguyên Giám đốc Sớ CA, đã nghỉ hưu), Vạn X. (Đội trưởng Cảnh sát hình sự) và Văn Cường (nguyên Giám đốc Sở Công an, Sở Tư pháp, đã bị tử hình).

Trần Quang Minh biết đàn ông thích gì nên thường chi nhiều tiền cho việc “bảo dưỡng, nâng cấp sắc đẹp”, kiểm soát được Văn Cường, được Văn Cường bồi dưỡng thành “Nữ kiệt cảnh sát Trùng Khánh”, “Anh hùng công an toàn quốc”, lọt danh sách “10 nữ kiệt toàn quốc”... cùng nhiều danh hiệu vinh dự khác, được giao giữ chức Tổng đội trưởng trinh sát, Sở CA Trùng Khánh, hưởng chế độ cấp phó sở.

Văn Cường đã “bá chiếm” Trần Quang Minh suốt 10 năm trời, cho đến khi bị bắt rồi bị hành quyết về tội nhận hối lộ, bao che dung túng các băng nhóm xã hội đen hoạt động tội ác và cưỡng hiếp.

Loat nu cong an Trung Quoc thang tien nho 'von tu co'
'Hoa khôi cảnh sát' Vương Phi và Trịnh Thiếu Đông

Một trường hợp khác là "hoa khôi cảnh sát" Vương Phi. Năm  2009, Trịnh Thiếu Đông, đảng ủy viên Bộ Công an, Trợ lý Bộ trưởng bị ngã ngựa, kéo Vương Phi “chết” theo. Vương Phi vốn là một cảnh sát viên ở Cục Công an Sán Đầu, Quảng Đông nhưng rất xinh đẹp và có chút tài nghệ.

Khi Chu Vĩnh Khang đang là Bộ trưởng, đã ra lệnh Cục Chính trị Bộ Công an hợp tác với CCTV tổ chức một chương trình “Dạ hội Xuân”phát sóng tối 23/1/2004. Dẫn chương trình ngoài 4 MC của CCTV còn có Vương Phi là người duy nhất của Bộ Công an, nên từ đó được gọi là “Hoa khôi cảnh sát số 1 Trung Quốc”.

Qua cuộc hôm đó, Vương Phi lọt vào mắt Trịnh Thiếu Đông, khi đó là đảng ủy viên Sở Công an tỉnh Quảng Đông. Đông lập tức tìm cách điều Phi về làm việc dưới quyền mình để tiện bề “chăm sóc”. Sau đó Đông được điều lên Bộ Công an, cũng tìm cách điều Phi lên theo, từ đó hai người chính thức trở thành người tình của nhau và duy trì mối quan hệ bất chính này trong nhiều năm.

Sau khi về công tác tại Bộ, ảnh hưởng của Vương Phi đã từ một thành phố nhỏ Sán Đầu lan tới Quảng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh. Ả ta lợi dụng sắc đẹp gây nên nhiều vụ giao dịch quyền – tiền, nhận hối lộ và trở thành “Công cộng tình phụ” (người tình dùng chung) của nhiều quan chức.

An Huệ Quân nổi tiếng là nữ quan chức cảnh sát dâm loạn, tình tiết không thua kém các quan tham giới mày râu. Năm 2004, Cục trưởng Phân cục Công an quận La Hồ, Thâm Quyến An Huệ Quân bị điều tra; năm 2005 Quân bị kết án 15 năm tù. Chuyện háo sắc, dâm loạn của bà ta được đăng tải rộng rãi...

Sinh năm 1955, năm 1993, An Huệ Quân được bổ nhiệm Phó Cục trưởng Phân cục Công an La Hồ. Khi đó có tin chỉ mất chưa đầy 3 năm, bà ta đã từ một nhân viên bình thường leo lên ghế Cục phó – một “kỳ tích” chưa từng có trong lịch sử công an địa phương.

Trong thời gian giữ chức Cục trưởng từ 9/1995 đến 6/2003, An Huệ Quân đã lợi dụng chức quyền, nhiều lần lấy danh nghĩa đi nước ngoài khảo sát, chỉ định các nam cảnh sát viên trẻ khỏe, đẹp trai đi tháp tùng mình để phục vụ chuyện giường chiếu, nên được gọi là “Cục trưởng quyền sắc”.

Những người cấp dưới thuận theo mọi yêu cầu, ngoan ngoãn phục vụ Quân, khi về sẽ được thăng cấp; ai không tuân lệnh sẽ bị trả thù, không còn cơ hội thăng tiến. Bà ta sử dụng cả hai chiêu: dựa quyền lực dụ dỗ, dùng quyền lực áp chế.

Sau khi An Huệ Quân bị tố cáo rồi bị bắt, chuyện bê bối được lật tung: bà ta đã lợi dụng thời cơ điều chuyển, bổ nhiệm cán bộ để ra sức kiếm tiền, đặt ra hẳn bảng giá cho các chức đồn trưởng, đồn phó...

Theo Tiền phong/Đa chiều