Lời đáp của ông Trump về việc có dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không

Thế giới 09/01/2021 - 01:54

Hôm 8.1, một ngày sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol, ông Trump ra thông báo chính thức về việc có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không.

Lời đáp của ông Trump về việc có dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không - ảnh 1

Ông Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức của ông Biden (ảnh: CNN)

“Gửi đến tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20.1”, ông Trump đăng lên Twitter.

Trước đó, đã có nhiều đồn đoán cho rằng ông Trump không muốn mời ông Biden đến gặp ở Nhà Trắng và cũng không muốn dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Theo Tu chính án thứ 20 của Mỹ, nhiệm kỳ của một tổng thống sẽ kết thúc vào trưa ngày 20.1. Đây cũng là ngày ứng viên vừa đắc cử làm lễ nhậm chức tổng thống.

Tham gia lễ nhậm chức của tân tổng thống là thông lệ đẹp được nhiều tổng thống Mỹ tôn trọng, theo CNN.

Lịch sử Mỹ từ khi thành lập đến nay ghi nhận 3 Tổng thống không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm là các ông John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson. Với tuyên bố mới, ông Trump chính thức trở thành người thứ tư.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin nói với Politico rằng Phó Tổng thống Pence sẽ dự lễ nhậm chức của ông Biden để ủng hộ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Theo Daily Mail, ông Trump có kế hoạch rời Washington DC vào ngày 19.1 để tới dinh thự Mar-a-Lago tại Florida.

Một nguồn tin nói với Daily Mail rằng ông Trump thích ngồi trên chiếc Không Lực Một hơn là tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Nếu ông Trump rời Washington sau lễ nhậm chức, ông sẽ phải “xin phép” ông Biden cho sử dụng Không Lực Một để tới Florida. Theo thông lệ, việc “mượn” Không Lực Một thường được các tân tổng thống vui vẻ chấp nhận.

Tuy nhiên, Không Lực Một chở cựu tổng thống sẽ không được vẽ ký hiệu “Không Lực Một”. Nó phải được sơn thành dòng chữ “nhiệm vụ đặc biệt thứ 45” nếu ông Trump muốn sử dụng.

AP cho rằng, nếu ông Trump dự lễ nhậm chức, nguy cơ xảy ra bạo loạn trong ngày 20.1 sẽ giảm đáng kể.

Ông Biden cho biết mình không lo lắng về an toàn trong lễ nhậm chức Tổng thống.

“Tôi không lo lắng về sự an toàn, an ninh của bản thân trong lễ nhậm chức”, ông Biden nói.

Nguồn: http://danviet.vn/loi-dap-cua-ong-trump...Nguồn: http://danviet.vn/loi-dap-cua-ong-trump-ve-viec-co-du-le-nham-chuc-cua-ong-biden-hay-khong-502021910474304.htm