Lợi dụng lỗi trong hệ thống quẹt thẻ POS, các đối tượng móc nối, chiếm đoạt tiền của ngân hàng

Pháp Luật 14/01/2021 - 02:06

Ngày 13-1, HĐXX của TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng, SN 1983, trú tại Hà Nội, 7 năm 6 tháng tù về tội ''Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản''.

Lợi dụng lỗi trong hệ thống quẹt thẻ POS, các đối tượng móc nối, chiếm đoạt tiền của ngân hàng - ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Cùng phạm tội trên, Trương Văn Phương, SN 1991, quê Quảng Nam và Nguyễn Xuân Thủy, SN 1988, quê Thanh Hóa, 7 năm tù.

Các bị cáo thừa nhận, cáo buộc của VKSND TP Hà Nội. Thắng khai, năm 2018, anh ta "nghe thông tin trên mạng đồn ngân hàng có lỗi trong hệ thống quẹt thẻ POS" nên sai Phương đi mua máy POS để thử.

Sau khi phát hiện nếu khách hủy giao dịch ngay khi dùng thẻ ATM thanh toán qua máy POS thì tài khoản thẻ được hoàn tiền nhưng tài khoản được thanh toán không bị trừ tiền, Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Để thực hiện, Thắng bảo Phương dùng giấy tờ tùy thân của người khác để mở tài khoản, đăng ký kinh doanh nhằm sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS. Nhặt được chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân, Phương rủ Nguyễn Xuân Thủy cùng tham gia phi vụ.

Đầu năm 2019, Thắng và đồng bọn mang giấy tờ của người tên Xuân để đăng ký kinh doanh máy tính và thiết bị tin học. Các bị cáo khai ngày 21-1-2019, Thủy đến Chi nhánh ngân hàng ở Hoàn Kiếm, Hà Nội để đăng ký sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS cho cơ sở kinh doanh nói trên. Sau đó, Thắng và Phương mở liên tiếp 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác.

Trong các ngày từ 1 đến 9-2-2019, Thắng đã dùng số thẻ ngân hàng trên quẹt thanh toán nhiều lần qua máy POS của ngân hàng và lập tức hủy giao dịch. Bằng thủ đoạn này, Thắng chiếm đoạt được gần 2,8 tỷ đồng.

Thắng đã chuyển gần 2 tỷ đồng vào 7 tài khoản mở tại các ngân hàng khác để Phương và Thủy đi rút mang về cho Thắng. Tại tòa, Thắng thừa nhận do phát hiện ngân hàng có lỗ hổng trong hệ thống thanh toán POS nên anh ta có suy nghĩ "nông nổi và chiếm đoạt tiền".

Chiếm đoạt được khoản tiền lớn, Thắng giữ lại một tỷ để "đề phòng ngân hàng phát hiện, đòi tiền thì sẽ hoàn trả". Thắng khai đã chia cho Phương 100 triệu đồng và Thủy 200 triệu. Họ dùng số tiền còn lại để chi phí đi lại, làm thẻ, ăn uống và thuê căn hộ trong khu đô thị ở Hà Nội để ở.

Còn Phương và Thủy khai, Thắng là người phát hiện ngân hàng có lỗ hổng trong quản lý. Sau khi mua và đăng ký dịch vụ sử dụng máy POS, các bị cáo thuê một ngôi nhà ở quận Ba Đình, Hà Nội để đặt máy thanh toán.

Phương cũng khai sau khi hoàn tất thủ tục, đại diện ngân hàng trực tiếp mang máy POS đến bàn giao tại căn nhà nhóm này thuê. Từ đó, Thắng và đồng phạm thực hiện hàng loạt giao dịch quẹt thẻ để chiếm đoạt tiền.

HĐXX kết luận, Nguyễn Nam Thắng giữ vai trò chủ mưu. Phương và Thủy là đồng phạm, giúp sức cho Thắng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Đỗ Phương