‘Lời gửi gắm’ dễ thương của chủ nhà khi ô tô đậu trước cửa

Pháp Luật 25/05/2021 - 20:53

Hình ảnh về ý thức đậu xe của các cánh tài xế vẫn là đề tài được nhiều người nói đến. 

Những ngày gần đây hình ảnh về chiếc xe hơi đậu trước cửa hàng “nhà người ta” với lời nhắc nhở dễ thương đang được cộng đồng mạng truyền tay nhau. Theo đó, hình ảnh về ý thức đậu xe của các cánh tài xế vẫn là đề tài được nhiều người nói đến.

‘Lời gửi gắm’ dễ thương của chủ nhà khi ô tô đậu trước cửa - ảnh 1
Hình ảnh được chị Thương đăng tải lên Facebook cá nhân của mình.

Chị Nguyễn Thu Thương (Hà Nội) đăng tải tấm hình chia sẻ: “Tôi muốn đăng hình này lên để nhắc nhở ý thức đậu xe của mọi người. Cửa hàng của tôi thường xuyên gặp tình trạng này, tuy nhiên các chủ xe không để lại số điện thoại để chúng tôi liên hệ nên đành phải dùng viết lông để viết lên xe”.

Trên hình ảnh chị Thương đăng tải là chiếc xe hơi với dòng chữ: “Học lại văn hoá lái xe nhé, đỗ xe kiểu này thì hàng hoá người ta về kiểu gì? Đừng để phải viết lên xe như thế này một lần nữa, chịu khó lấy cồn lau nhé!”.

Nội dung nhắn gửi của chị Thương đã được các cộng đồng mạng truyền tay nhau, kèm theo những lời “có cánh” cho chủ cửa hàng.

Bạn Hương Bii nhận xét: “Chủ cửa hàng còn hướng dẫn sử dụng nữa, thật có tâm quá đi”.

Hay bạn Thu Phạm cũng đồng quan điểm: “Người ta viết vậy là có đạo đức rồi, chứ dùng sơn quét lên thì chủ xe lĩnh đủ”.

Một tài khoản facebook khác cho rằng: “Nhiều người đậu xe trước cửa hàng nhà người ta rất vô ý thức, được chủ nhà nhắc nhở vậy hy vong không có lần sau”.

‘Lời gửi gắm’ dễ thương của chủ nhà khi ô tô đậu trước cửa - ảnh 2
Hình ảnh về chiếc Honda CR-V bị xịt sơn lên xe do đậu trước cửa nhà người khác được chia sẻ vào tháng 4 vừa qua.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng chia sẻ về những câu chuyện đậu xe thiếu văn hoá. Các chủ xe thường có thói quen “bạ đâu đậu đấy” khiến cho các chủ nhà rất bức xúc.

Chị Phạm Hồng cũng chia sẻ: “Mình cũng từng bị 1 lần, đang mở cửa hàng thì thấy xe ô tô dừng, ban đầu chỉ nghĩ họ xuống sang nhà bên mua đồ một xíu rồi đi, ai dè xe đậu luôn 4 tiếng mới ra, trong khi đó chỗ này không đựơc đậu xe”.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, để tránh làm phiền các chủ nhà, chủ xe muốn đậu xe hay có chuyện gấp gáp thì cũng nên để lại số điện thoại trên xe, như vậy sẽ không gây phiền hà cho cả hai bên.

Thực tế cho thấy những hình ảnh đậu xe thiếu ý thức không còn lạ lẫm với nhiều người. Nhiều chủ xe đã từng “lĩnh” đủ các hậu quả như bị dán băng dính hết toàn bộ thân xe, tạt sơn, dùng đá rạch vào thân xe… Dù bị cộng đồng mạng lên án hay đã từng xử lý hậu quả nhưng nhiều chủ xe vẫn “chứng nào tất nấy”.

Theo Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM nhắc nhở, dù người đậu xe có lỗi, nhưng từng hành vi của mỗi người sẽ bị pháp luật điều chỉnh riêng, do đó là chủ nhà thì cũng cần xem xét “lời nhắc nhở” của mình với các chủ xe. Ví dụ xét riêng về hành vi xịt sơn lên xe người khác trước đây có thể coi là tội cố ý phá hỏng tài sản.

Những rủi ro khi cho thuê xe tự tái

Chủ xe cần lưu ý đối tượng xấu thuê xe rồi làm giả đăng ký để cầm cố, mua bán hoặc thay thế phụ kiện kém chất lượng.

Cho thuê xe là một dạng kinh doanh của các công ty với những đội xe cả vài chục chiếc, đồng thời cũng là cách nhiều chủ xe tận dụng để gia tăng thu nhập khi xe rảnh rỗi. Tuy nhiên nhiều rủi ro có thể gặp phải mà các chủ xe chưa thể lường hết như dưới đây, theo chia sẻ của những người cho thuê xe chuyên nghiệp.

‘Lời gửi gắm’ dễ thương của chủ nhà khi ô tô đậu trước cửa - ảnh 3

Một người thuê xe chụp lại xe trước khi thuê.

Tai nạn

Đây là rủi ro dễ gặp nhất trên đường bởi những khách thuê xe tự lái đa số đều ít lái, dễ gặp va chạm hơn các tài già. Đa số các trường hợp va chạm nhẹ đều dễ giải quyết, nhưng không ít trường hợp tai nạn nặng, người thuê trốn và rất khó khăn trong giải quyết sau này.

Bị thay thế phụ kiện

Nhiều kẻ xấu lợi dụng tâm lý chủ quan của người cho thuê, sau khi thuê sẽ thay thế các linh phụ kiện cả trong và ngoài xe. Bên ngoài, kẻ xấu có thể đánh tráo các phụ kiện như gạt mưa, lốp, đèn hoặc gương chiếu hậu. Động cơ cũng dễ bị đánh tráo các linh kiện như bu-gi, mô-bi, phao xăng... Trong nội thất có thể là ghế hoặc vô-lăng.

Với mỗi thứ bị đánh tráo, kẻ xấu sẽ thay thế bằng một linh kiện kém chất lượng hơn.

Cầm cố - mua bán

Trường hợp này hay xảy ra nhiều hơn trong thời gian gần đây, kẻ xấu thuê xe nếu có sẵn giấy tờ mang đi cắm dạng vay "nóng". Tinh vi hơn, nhiều đối tượng lập công ty, làm hợp đồng thuê xe lâu dài trả tiền hàng tháng lừa chủ xe lấy đăng ký, đăng kiểm gốc, giả chữ ký và bán cho người khác.

Với trường hợp vay nóng (có hoặc không có giấy tờ) số tiền cắm xe sẽ không quá lớn và dễ giải quyết để lấy xe về. Trường hợp lừa lấy đăng ký, đăng kiểm gốc giả chữ ký để bán lại sẽ xảy ra tranh chấp với người mua sau.

Dùng vào mục đích xấu

Một số đối tượng xấu thuê xe để vận chuyển ma túy, cướp, gây rối trật tự xã hội hoặc đánh ghen. Là trường hợp ít xảy ra, nhưng khi xảy ra rủi ro gặp phải sẽ rất phức tạp do liên quan đến các trường hợp vi phạm pháp luật.

Một trường hợp khác là người thuê xe sẽ tráo biển hoặc để nguyên biển nhưng di chuyển liên tục, chây ỳ không trả xe hoặc khi chủ xe tìm thì bỏ trốn không trao trả tài sản.

Lưu ý

Các chủ xe, nhà xe cần mua bảo hiểm thân vỏ cho xe, lắp định vị, kiểm tra kỹ nhân thân người thuê đòng thời giữ tài sản đảm bảo có giá trị. Người cho thuê xe cũng cần có hợp đồng pháp lý rõ ràng trong trường hợp xảy ra sự cố, niêm phong (đánh dấu) hoặc kẹp trì các vị trí có thể bị đánh tráo.

Để tránh những rủi ro này, các chủ xe nên mua xe theo hình thức trả góp để khi cho thuê thì chỉ giao giấy tờ do ngân hàng xác nhận chứ không có đăng ký gốc để giao cho người thuê. Những người không có kinh nghiệm hoặc chỉ cho thuê thời vụ cần lưu ý tránh tiền mất - tật mang.

Ôtô bị rò rỉ dầu và nỗi lo hết bảo hành Từ chỗ mua một chiếc xe mới hoàn toàn để phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày, mối lo rò rỉ dầu động cơ và hết bảo hành khiến khổ chủ không khỏi lo lắng. Tại Việt Nam, những chiếc ôtô luôn là một loại tài sản...

Chia sẻ