Lời hứa của tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Xã hội 05/04/2021 - 10:37

''Khát vọng về một Việt Nam hùng cường năm 2045 không phải là món quà có sẵn, mà đó là mục tiêu phải nỗ lực phấn đấu để giành được'', tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Phát biểu sau nghi lễ tuyên thệ nhậm chức sáng 5/4, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội và các đại biểu đại diện cử tri cả nước. Ông cũng gửi lời cảm ơn Tổng bí thư, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo tiền nhiệm vì những đóng góp lớn lao cho Đảng, cho nhân dân và đất nước.

"Kinh nghiệm cùng với những thành quả tốt đẹp mà các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm để lại chính là hành trang quý báu để tôi tiếp nối và phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Chủ tịch nước", tân Chủ tịch nước chia sẻ.

Lời hứa của tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - ảnh 1

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận được sự chúc mừng của các lãnh đạo sáng 5/4. Ảnh: Thuận Thắng.

"Tận tâm tận lực"

Nhắc đến hy sinh to lớn của thế hệ cha ông và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tân Chủ tịch nước cho rằng những gì các bậc tiền nhân làm được luôn là niềm tin, cảm hứng cho quyết tâm của chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau, vì mục tiêu xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy lợi ích quốc gia, dân tộc và nhân dân làm mục tiêu cao nhất.

"Dưới cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước Quốc hội và nhân dân cả nước sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, tận tâm tận lực, trách nhiệm, cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư, thực hiện đầy đủ quyền hạn và nhiệm vụ của Chủ tịch nước được Hiến pháp quy định", tân Chủ tịch nước cam kết.

Ông cũng hứa sẽ phối hợp công tác chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, MTTQ Việt Nam; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân.

Đồng thời, ông mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của đồng bào và cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhậm chức Ông Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn tới các đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu ông vào vị trí Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Còn nhiều sóng dữ, gió lớn phía trước

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố; từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước. Song, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện “mục tiêu kép”, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

“Những thành tựu chúng ta giành được không chỉ đo bằng con số GDP, mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết. Đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong nhân dân chúng ta. Không chỉ tài lực, vật lực mà còn cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa cùng tạo nên những nguồn sức mạnh cộng hưởng đem lại sự phát triển bền vững, thịnh vượng cho đất nước”, tân Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông cho rằng vinh dự mà chúng ta có được hôm nay là vinh dự trong trách nhiệm gắn với hành động và lập trường vững chắc - những điều đã hun đúc nên ý chí, tính cách và tinh thần cách mạng Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ “khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta, mà là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý chí vươn lên, làm cho kết quả đạt được của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn và ý nghĩa sâu sắc hơn”.

Trên chuyến hải trình sắp tới, tân Chủ tịch nước nhận định con tàu Việt Nam ta sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen.

Ông tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra; trong đó tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao niềm tin của người dân...

“Việt Nam là đất nước đa dạng với nhiều dân tộc anh em, nhưng chúng ta có chung một trái tim, một mái nhà, một lịch sử vẻ vang và một sứ mệnh vinh quang. Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045 'sánh vai cùng các cường quốc năm châu' như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng XIII đề ra, đó không phải là một món quà có sẵn vào năm 2045, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được”, tân Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm và lòng kính trọng đến những người lính cụ Hồ, những chiến sĩ công an đang ngày đêm bảo vệ sự bình an cho nhân dân, sự bình yên nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng gửi lời đến đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài: "Đảng và Nhà nước ta luôn sát cánh cùng Nhân dân để mùa màng thêm bội thu, để sản xuất, kinh doanh luôn thành công, để những dòng sông luôn tuôn chảy mát lành, để những trẻ em luôn có những giấc mơ và hoài bão vươn xa, để những cụ già sống trọn phần đời thật ý nghĩa, hạnh phúc và để thúc đẩy tinh thần cho những con người đang khát khao cống hiến, sáng tạo".

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời cảm ơn đến nhân dân, chính phủ và bè bạn quốc tế và vững mãi niềm tin về sự tiếp nối hợp tác, ủng hộ quý báu dành cho đất nước và con người Việt Nam.

"Việt Nam luôn là người bạn tốt, là đối tác tin cậy của tất cả các bạn", Chủ tịch nước khẳng định.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ may mắn và vinh dự khi được tiếp nối những thành quả quan trọng mà Tổng bí thư, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để lại. Ông cam kết sẽ học tập những kinh nghiệm quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp đó để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao sắp tới.

Hoài Thu