Lợi ích và tác hại của cà phê đối với sức khỏe

Đời sống 05/04/2021 - 11:22

Các nhà khoa học và bác sĩ gần đây tranh cãi về việc uống cà phê có tốt cho sức khỏe hay không.

Theo đó, có bằng chứng thuyết phục cho cả 2 đặc tính chữa bệnh của cà phê và việc uống thường xuyên đồ uống này có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Được biết, cà phê mới pha tự nhiên vô cùng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực của kim loại nặng, căng thẳng, nitrat và thuốc trừ sâu. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng một thức uống tức thì nếu bị đông khô tất nhiên sẽ không có các đặc tính như vậy.

Lợi ích và tác hại của cà phê đối với sức khỏe - ảnh 1

Cà phê liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, điều này chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hóa và các chất hoạt tính khác. (Ảnh: RIA)

Lợi ích của việc uống thức uống cà phê cũng có thể bị phủ nhận bằng cách thêm si-rô, sữa, đường. Các trường hợp ngoại lệ là các chất phụ gia như: một lát chanh hoặc cam, quế, bơ, kem dừa, một chút muối hoặc một nhánh hương thảo.

Theo các chuyên gia, một tách cà phê chất lượng vào buổi sáng có thể cải thiện hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh. Điều này sẽ có tác động tích cực đến hiệu suất, tốc độ suy nghĩ, giúp ngăn ngừa sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ do tuổi già và thậm chí là các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho rằng, những người thường xuyên bắt đầu ngày mới với tách cà phê pha có tỷ lệ ghi nhớ và xử lý thông tin mới cao hơn. Và sự kết hợp giữa cà phê và carbohydrate (chẳng hạn như bánh sừng bò), trái cây hoặc sữa chua ngọt sẽ kích thích những phần não chịu trách nhiệm về sự chú ý và trí nhớ.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, uống 3 đến 6 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 tới 35%. Trong trường hợp này, người sử dụng không cần phải lo lắng về trái tim, vì cà phê decaf (cà phê không chứa caffein) có tất cả các lợi ích tương tự.

Trong khi đó, đối với những tác hại, caffeine làm tăng nồng độ cortisol trong máu, khiến nhịp tim tăng cao. Vì lý do này, những người bị bệnh tim nghiêm trọng vẫn nên từ chối cà phê.

Cortisol cũng có những tác động tiêu cực khác. Là một chất đối kháng với hormone giấc ngủ melatonin, cortisol chịu trách nhiệm cho sự hoạt động và tỉnh táo. Uống nhiều cà phê trong ngày hoặc sau 4 giờ chiều có thể phá vỡ sự cân bằng hormone và gây rối loạn giấc ngủ. Uống quá nhiều cà phê cũng có thể dẫn đến hung hăng và giảm khả năng tập trung. Theo các nghiên cứu, tất cả những loại cà phê decaf sẽ giúp tránh điều này.

Cũng theo các chuyên gia, cà phê có thể loại bỏ canxi khỏi cơ thể. Những người yêu thích cà phê có thể bị tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, có nghĩa là nhóm người này nên chú ý nhiều hơn đến tình trạng xương của mình.

Vũ Phong (lược dịch)