Lời xin lỗi ba giây của thanh niên đâm chết người

Pháp Luật 12/07/2020 - 02:08

Hà Nội Chủ tọa ba lần nhắc “bị cáo có muốn nói gì với gia đình bị hại không?” nhưng Nguyễn Quốc Mạnh vẫn lặng thinh tại phiên toà.

Khi bà nói lần thứ tư, Mạnh mới ngoái đầu về phía sau, nói "Tôi xin lỗi gia đình nạn nhân", rồi lập tức quay lên. Tất cả chỉ khoảng ba giây. Bị cáo không nhìn vào những người tiếp nhận câu nói mình đang cùng có mặt trong phòng xử án của TAND Hà Nội hôm 10/7.

Mạnh bị cáo buộc gây ra cái chết của ông Nguyễn Thanh Sơn, 50 tuổi tại khu vực ngã tư Minh Khai- Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng vào đêm 12/9/2018. Nguyên nhân bắt nguồn từ một cuộc điện thoại.

21h30 ngày 12/9/2018, ông Sơn khi uống rượu tại nhà riêng ở phố Trại Găng đã gọi điện thoại cho bạn nhưng bấm nhầm vào số máy của Mạnh. Cách đó 4,5 km, trong một cuộc nhậu khác trên phố Đông Thiên, Mạnh bắt máy.

"Bố mày là Sơn Khuất đây, mày là thằng nào?", ông Sơn nói trong cơn say. Mạnh văng tục. Hai người chửi nhau, chốt hẹn gặp ở chợ Mơ để "giải quyết".

Mạnh rời cuộc nhậu ngay lập tức. Biết bạn sắp đánh nhau, Nguyễn Mạnh Hoàng vào nhà bọc con dao quắm dài 80 cm vào bao tải, lên xe Đinh Văn Hùng chở đi "hỗ trợ" Mạnh.

Mạnh gặp thêm Đinh Phú Đức ở đầu ngõ nên nhờ chở mình về nhà lấy dao bầu 35 cm. Khoảng 23h, ông Sơn lái xe đạp điện tới và hai bên ẩu đả. Mạnh né được cú đâm của ông Sơn và cầm dao bầu đâm trả vào ngực trái. Bốn thanh niên nhảy lên hai xe máy phóng khỏi hiện trường đang loang vệt máu dài 11 m.

Qua bãi rác trên đường Lĩnh Nam, Hoàng vứt lại con dao chưa kịp dùng. Mạnh vẫn cầm theo con dao bầu dính máu, nhét trong người. 12 giờ sau, Mạnh bị công an bắt giữ. Năm ngày sau, Hoàng được bố đẻ dẫn ra đầu thú.

Sáng 10/7 trong phiên tòa mở tại TAND Hà Nội, Mạnh, Hoàng và Văn Hùng, Mạnh bị xét xử về tội Giết người; Đức, cùng Tuấn Hùng bị xét xử về tội Che giấu tội phạm.

Lời xin lỗi ba giây của thanh niên đâm chết người - ảnh 1

Mạnh ngồi giữa ở hàng đầu và các đồng phạm tại phiên sơ thẩm mở 10/7. Ảnh: Thanh Lam

Là người đầu tiên trả lời chất vấn của chủ toạ, Hoàng liên tục thay đổi lời khai khiến chủ tọa ba lần phải nhắc hay trả lời thành khẩn, hỏi "có bị ai gây áp lực hay không?". Hoàng suy nghĩ hồi lâu rồi lắc đầu.

Trong khi đó, Tuấn Hùng phủ nhận đã có hành vi che giấu tội phạm. "Nếu bị cáo có tội thì tại sao cơ quan công an không đến bắt luôn mà còn cho tại ngoại đến tận hôm nay?", Hùng nói.

Duy nhất, Mạnh từ đầu đến cuối tỏ ra là người bình tĩnh, thừa nhận trực tiếp đâm chết ông Sơn.

Ở băng ghế khu cuối phòng xử, mẹ nạn nhân, bà Lê Thị Nguyệt, 71 tuổi, chân đi không vững, được cháu gái và con gái dắt tới dự phiên toà. Trong ba tiếng ngồi nghe xét xử, bà nắm chặt tay cô bé 16 tuổi, con của ông Sơn.

Bà kể nạn nhân là trụ cột gia đình với công việc chạy xe ôm. Mỗi tháng ông đưa 5 triệu cho bà để trang trải sinh hoạt gia đình và lo việc học của con gái. Hai năm qua, 5 gia đình bị cáo đã bồi thường 45 triệu đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, gia đình bà yêu cầu các bị cáo bồi thường 403 triệu đồng nhưng chưa nêu được cơ sở xác định mức bồi thường và thời điểm trợ cấp nuôi dưỡng. Để gia đình có thêm thời gian chuẩn bị, HĐXX quyết định hoãn phiên toà đến 5/8.

12h trưa, nhìn Mạnh cười tươi, vẫy tay với người nhà, bà Nguyệt buồn bã nói: "Người đã mất, tôi không muốn gây thù chuốc oán. Cũng chỉ do các cháu nó nông nổi, gia đình chưa dạy dỗ đến nơi đến chốn".

Theo trình bày tại phiên tòa, bố Mạnh nghiện ma túy, mẹ qua đời vì ung thư máu. Bị cáo mới học hết lớp 6, không nghề nghiệp, có ba tiền sự về tội Gây rối trật tự công cộng, Cố ý gây thương tích và Tàng trữ vũ khí thô sơ; một tiền án 30 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Các đồng phạm Hoàng, Đức và Tuấn Hùng đều từng có tiền án, tiền sự.

Thanh Lam