Lời chào năm mới từ Olympic 2012

Thể thao 01/02/2012 - 12:13

Thế vận hội diễn ra trong năm nay tại thủ đô London, Anh sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong năm. Ban tổ chức chủ nhà đã có màn chào nồng ấm tới các vị khách trong những ngày đầu năm mới âm lịch.

Thế vận hội diễn ra trong năm nay tại thủ đô London, Anh sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong năm. Ban tổ chức chủ nhà đã có màn chào nồng ấm tới các vị khách trong những ngày đầu năm mới âm lịch.

no image
Tháp Quỹ đạo cao 114,5 m là công trình mà nước Anh mong muốn sẽ trở thành biểu tượng của Olympic 2012.

Olympic 2012 sẽ khai mạc tại London vào ngày 27/7 đánh dấu một sự kiện đặc biệt đối với nước chủ nhà. London trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới ba lần đăng cai Olympic (hai lần trước đó là vào các năm 1908 và 1948). Hơn 10.000 VĐV từ các nước sẽ tới đây tranh tài ở 26 môn thể thao.

Sau Olympic, Anh sẽ đăng cai tiếp Paralympic - đại hội thể thao người khuyết tật. Để chuẩn bị cho các sự kiện này, London đã có cuộc chạy đua trong vòng 9 năm kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký tổ chức Thế vận hội lần IOC năm 2003. Hai năm sau, London vượt qua 8 thành phố khác để giành quyền đăng cai Olympic. Với ngân sách tổ chức 9,3 tỉ bảng cùng khối lượng lớn công việc được tiến hành, đầu năm nay đoàn kiểm tra của IOC khi đến thị sát không thể hài lòng hơn với những gì mà nước Anh đã chuẩn bị.

Ban tổ chức London đã nhận bàn giao Làng vận động viên gồm 62 tòa nhà phục vụ 16.000 người. Làng VĐV sẽ trở thành một nơi cư trú dễ chịu và tiện nghi với hệ thống các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, ngân hàng, thẩm mỹ viện, bệnh viện, trung tâm giải trí, nơi kết nối Internet...

Thành phố này cũng đang hoàn thiện tháp 114.5 m - cao hơn tượng Nữ thần Tự do của New York khoảng 22m - ngay cạnh sân Olympic. Đây là một đài quan sát với tầm nhìn bao quát khu sân vận động Olympic London 2012 và khu thể thao dưới nước ở Stratford.

Trên tòa tháp là hai tầng đài quan sát rộng tổng cộng 300m2, có thể chứa cùng lúc 300 khách tham quan. London hy vọng trong tương lai, tòa tháp này sẽ trở thành địa điểm thu hút khách du lịch và có tính biểu tượng cho London giống như tượng Nữ thần Tự do ở New York hay tháp Effeil ở Paris.

London còn hứa hẹn một lễ khai mạc hoành tráng do đạo diễn điện ảnh từng đoạt giải Oscar, Danny Boyle, làm đạo diện nghệ thuật. Sẽ có 20.000 người tham gia phục vụ buổi lễ.

Thủ đô nước Anh đã sẵn sàng trước ngày khai mạc Olympic 6 tháng. Phát đi toàn thế giới lời chào nồng ấm trong dịp năm mới là cách mà chủ nhà Olympic 2012 khẳng định với thế giới họ đã hoàn thành công tác chuẩn bị và ước cho Thế vận hội, Paralympic sẽ là những ngày tháng khó quên với cả chủ nhà lẫn các vị khách quốc tế.

Hoàng Chinh

no image

Olympic 2012, lời chào từ ban tổ chức, paralympic