Lợi dụng kỳ nghỉ Tết dương lịch, lâm tặc cất giấu gỗ lậu

Pháp Luật 02/01/2019 - 16:13

Kiểm tra một khu đất bỏ hoang, lực lượng chức năng phát hiện 35 hộp gỗ không có dấu búa kiểm lâm, cách một xưởng cưa khoảng 100m.

Tối 1/1, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy Chữa cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã phát hiện một vụ cất giấu gỗ với khối lượng lớn.

Vụ việc được Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy Chữa cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum phát hiện tại thôn Tân Lập A, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà.

loi dung ky nghi tet duong lich, lam tac cat giau go lau hinh 1
Kiểm đếm số gỗ tang vật 
Quá trình kiểm tra một khu đất bỏ hoang, lực lượng chức năng phát hiện có 35 hộp gỗ đều không có dấu búa kiểm lâm được cất giấu tại đây và chỉ cách một xưởng cưa khoảng 100m. Quan sát cho thấy, số gỗ này mới bị lâm tặc khai thác những cây lớn có đường kính từ 70 - 90cm. Toàn bộ số gỗ bị thu giữ trong tình trạng vô chủ.  

Sáng 2/1, toàn bộ số gỗ đã được lực lượng kiểm lâm tỉnh Kon Tum phối hợp với ngành chức năng vận chuyển về Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà.

Đo đếm thực tế cho thấy 35 hộp gỗ có tổng khối lượng 17,5m3 chủng loại, chủ yếu là xoan mộc, giẻ trắng, giẻ đỏ từ nhóm 5 đến nhóm 7.

PC_Article_Middle

Hiện lực lượng chức năng địa phương đang tiến hành điều tra, xác minh nguồn gốc và chủ số gỗ trên.

Thời gian qua, để ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ trái phép trên địa bàn, chính quyền huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum thường xuyên duy trì 6 chốt bảo vệ rừng ở các tuyến đường, vị trí xung yếu. Bởi vậy việc 35 hộp gỗ lọt được vào tận khu dân cư trước khi bị lực lượng kiểm lâm của tỉnh phát hiện đặt ra nhiều dấu hỏi về hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý bảo vệ rừng địa phương này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ông Thái đã nhận hàng trăm triệu đồng của trùm gỗ lậu Phượng "râu" để không kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của người này.
Qua kiểm tra, đội tuần tra phát hiện có 31 hộp gỗ với độ dày từ 40-50 cm, chiều dài từ 3-5 mét được được cất giấu trong thùng xe tải.
Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên