Long An: Đúng-sai chuyện cán bộ địa chính ngang nhiên cưỡng chế công trình của người dân?

Nhà đất 20/04/2021 - 07:34

Theo khẳng định của lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Long An, việc cưỡng chế của cán bộ địa chính xã xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc là sai phạm nghiêm trọng.

Theo phản ánh của ông N.T.T, ở Đường tỉnh 835, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, ngày 16/4, dù không có quyết định cưỡng chế vi phạm xây dựng nhưng cán bộ địa chính xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An vẫn ngang nhiên cho xe chuyên dụng xuống đập phá công trình của người dân.

Tuy nhiên, theo khẳng định của lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Long An thì việc cưỡng chế này của cán bộ địa chính xã là sai phạm nghiêm trọng.

Long An: Đúng-sai chuyện cán bộ địa chính ngang nhiên cưỡng chế công trình của người dân? - ảnh 1

Chỉ vừa đổ bê tông được 30 phút, công trình của gia đình ông T. đã bị cưỡng chế dù không có quyết định xử phạt hay quyết định cưỡng chế.

Trước đó, chiều 16/4, ông T tiến hành đổ phần sân và san lấp phần hành lang tiếp giáp với đường giao thông, không xây dựng công trình gì trên phần đất tiếp giáp lề đường. Sau khi đổ bê tông xong thì ông N là cán bộ địa chính xã Mỹ Lộc xuống yêu cầu đập bỏ phần bê tông. Ông T có yêu cầu giải thích lý do và lập biên bản vụ việc nhưng cán bộ địa chính xã không đồng ý và gọi xe chuyên dụng đến đào bới phần hành lang đường do ông T đổ bê tông.

Ông T bức xúc vì từ trước đến nay ông chưa từng được UBND xã Mỹ Lộc phổ biến về quy định xây dựng hành lang tiếp giáp giữa nhà với đường giao thông. Gia đình ông T đã có tìm hiểu rồi mới đổ bê tông đoạn tiếp giáp giữa sân với đường, cao bằng mặt đường hiện hữu. Việc cưỡng chế này đã làm hư hỏng nghiêm trọng đường ống nước và đường điện. Sự việc không chỉ gây thiệt hại cho gia đình ông T về vật chất mà còn khiến gia đình ông hoang mang, lo lắng.

Long An: Đúng-sai chuyện cán bộ địa chính ngang nhiên cưỡng chế công trình của người dân? - ảnh 2

Cảnh đường sá lem nhem sau khi cán bộ địa chính tự mang xe đi cưỡng chế dù công trình của dân không vi phạm lộ giới giao thông.

Liên quan đến vấn đề vừa nêu, ông Nguyễn Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở GTVT Long An cho biết: Cán bộ địa chính xã đã sai phạm nghiêm trọng. Người dân có thể làm phần tiếp giáp này, chỉ cần đổ bê tông không cao hơn mặt đường hoặc bằng lề đường, làm hướng dốc vào trong theo quy định. Đồng thời, nếu người dân sai phạm, muốn cưỡng chế công trình thì phải thành lập hội đồng và có quyết định mới được cưỡng chế. Tự cưỡng chế công trình nhà dân khi chưa có quyết định là không đúng.

"Muốn cưỡng chế công trình nhà dân phải có biên bản yêu cầu di dời khỏi hành lang. Nhưng thường những trường hợp đổ bê tông như thế sẽ không tiến hành cưỡng chế, chỉ cưỡng chế các công trình xây dựng nhà kiên cố. Khi mình đổ đường như thế khi có giải phóng mặt bằng nếu có nhu cầu cưỡng chế cơ quan quản lý sẽ yêu cầu", ông Trung nói.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, cho biết: Chủ trương của địa phương thống nhất việc người dân làm cho hành lang đường sạch đẹp nhưng cũng cần phải tuân thủ các quy định về bảo vệ công trình đường bộ. Ông Thanh khẳng định, những trường hợp để xảy ra sai phạm huyện sẽ rà soát, xử lý trách nhiệm của chủ tịch xã”./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM