Long Biên (Hà Nội) phải thành quận kiểu mẫu

Nhà đất 22/01/2021 - 16:07

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Long Biên xây dựng và quản lý đô thị phải hướng đến xanh, thông minh, hiện đại trong thời gian tới và phải phấn đấu thành một quận kiểu mẫu của thành phố.

Long Biên (Hà Nội) phải thành quận kiểu mẫu - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị quận Long Biên xây dựng và quản lý đô thị phải hướng đến xanh, thông minh.

Sáng 22/1, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi làm việc với quận Long Biên về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025.

Hoàn thành 16/16 chỉ tiêu

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Long Biên Đường Hoài Nam cho biết, từ khi thành lập đến nay, quận Long Biên duy trì tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 15-21%/năm. Đến nay, tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ chiếm 73,39%, công nghiệp - xây dựng chiếm 26,5%, nông nghiệp giảm còn 0,11%. Số doanh nghiệp trên địa bàn gấp 13 lần so với ngày đầu thành lập; thu ngân sách gấp 46,6 lần (năm 2004 thu ngân sách đạt 237,4 tỷ đồng; đến năm 2020 đạt 11.072 tỷ đồng).

Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng năm 2020 quận đã hoàn thành toàn diện 16/16 chỉ tiêu kinh tế -xã hội, trong đó có 9/16 chỉ tiêu hoàn thành vượt so với kế hoạch như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (329%), chỉ tiêu giảm hộ nghèo (195%), thu ngân sách (107%). Hoàn thành 13/15 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong năm qua, quận đã khởi công 60/62 dự án với tổng mức đầu tư 3.110 tỷ đồng; hoàn thành 38/46 dự án; phê duyệt chủ trương đầu tư 41 dự án, với tổng mức đầu tư 3.375 tỷ đồng.

Toàn quận có 65/79 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 82,3%. Quận cũng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đến nay, trên địa bàn đã không còn hộ nghèo.

Quận chỉ đạo giải quyết có hiệu quả một số vấn đề phức tạp, dân sinh bức xúc, vụ việc khiếu kiện kéo dài được dư luận nhân dân quan tâm. Tiếp tục tập trung giải quyết các vụ việc theo Nghị quyết 15- NQ/TU của Thành ủy Hà Nội. Đến nay còn 1 vụ việc khiếu kiện, đông người; đã đưa ra khỏi danh sách và chuyển quận tiếp tục theo dõi 3 vụ

Trên cơ sở đánh giá thực tiễn, Bí thư Quận ủy Long Biên Đường Hoài Nam nêu 2 nhóm kiến nghị, đề xuất đối với thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển. Theo đó, Long Biên đề nghị Thành ủy xem xét, điều chỉnh bổ sung biên chế, hợp đồng, cộng tác viên đối với Đảng bộ khối doanh nghiệp có từ 60 chi bộ trực thuộc trở lên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Long Biên (Hà Nội) phải thành quận kiểu mẫu - ảnh 2

Bí thư Quận ủy Long Biên Đường Hoài Nam trình bày báo cáo tại cuộc làm việc.

Về phát triển kinh tế - xã hội, quận Long Biên kiến nghị đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch phân khu N10 để sớm giải quyết được các bất cập và tiếp tục phát triển đô thị quận Long Biên đảm bảo theo định hướng quy hoạch chung thủ đô. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (R1-5), sông Đuống (R6) để khai thác hiệu quả quỹ đất vùng bãi. Đồng thời quận đề nghị thành phố cho thực hiện xây dựng công viên chuyên đề tại ô QH C.6/CXTP với diện tích 42,37ha bằng nguồn vốn ngân sách của quận.

Đồng thời Long Biên cũng kiến nghị thành phố giao cho quận được thực hiện một số dự án đầu tư hạ tầng thoát nước, giao thông, hệ thống các trường học trên địa bàn… Giao cho quận được làm chủ đầu tư thực hiện 24 dự án với kinh phí khoảng 6.385.68 tỷ đồng nhằm tăng cường kết nối với các nút giao thông chính trọng yếu, đường chính khu vực và đường phân khu vực, giải quyết tình trạng ùn tắc, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành TP cũng đã trao đổi, giái đáp một số vấn đề liên quan đến các kiến nghị của quận với mục đích là làm cho quận phát triển ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp; kinh tế - xã hội ngày càng phát triển bền vững.

Long Biên (Hà Nội) phải thành quận kiểu mẫu - ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Xác định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển mạnh mẽ hơn, rõ ràng hơn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Long Biên là quận duy nhất ở bờ Bắc sông Hồng, có diện tích lớn và đây là lợi thế để phát triển. Đây là quận quan trọng và có số thu ngân sách lớn của thành phố. Cuộc làm việc với quận nhằm nghiên cứu mô hình phát triển từ một huyện lên quận mới để có tư liệu thực tiễn xây dựng 10 chương trình công tác lớn của thành phố. Trong có đó chương trình chỉnh trang đô thị, phát triển hiện đại hóa đô thị gắn với kinh tế đô thị.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, trước thực tế, có những quận đã phát triển rất mạnh về đô thị, nhưng do chưa gắn với kinh tế đô thị, nên nguồn thu không bền vững, lâu dài, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn cũng thấp; trong khi quỹ đất thì không còn để dành cho hạ tầng xã hội, công viên, cây xanh.. “Do đó, quận Long Biên cần thực hiện tốt vấn đề này. Việc quản lý đô thị phải hướng đến xanh, thông minh, hiện đại trong thời gian tới và phải phấn đấu thành một quận kiểu mẫu của Thành phố. Bởi điều này sẽ góp phần tạo ra sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Quận phải xác định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển mạnh mẽ hơn, rõ ràng hơn. Đến năm 2023 khi tròn 20 năm thành lập, quận phải phấn đấu đạt được các tiêu chí về đô thị phát triển; Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; có thêm nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Quận ủy tiếp tục chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng từ quận xuống cơ sở, gắn với chủ đề năm của thành phố là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; phấn đấu là quận dẫn đầu phong trào thi đua của thành phố năm 2021; tiếp tục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, trước hết là tập trung nguồn lực, con người để phòng, chống dịch COVID-19, đặt yêu cầu an toàn lên hàng đầu, nhất là trong tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đồng chí Vương Đình Huệ lưu ý quận phải tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng; giải quyết dứt điểm 2 vụ việc phức tạp còn lại trên địa bàn ngay trong năm 2021. Đồng thời đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng cấp thoát nước; chú trọng phát triển không gian ngầm trong quy hoạch; tập trung đầu tư phát triển công viên phần mềm, công viên chuyên đề; phát triển kinh tế ban đêm, tuyến phố chuyên doanh, tuyến phố đi bộ; tăng cường hơn an ninh đô thị, nhất là phòng, ngừa tệ nạn xã hội…/.

Thu Hà