Long Phượng Hoàng – chàng nhân viên tài chính rẽ hướng sang trồng lan

Giới trẻ 08/04/2021 - 18:12

Long Phượng Hoàng giờ đây đã tự tin với quyết định từ bỏ nghề nhân viên tài chính để chuyển hướng sang lĩnh vực trồng lan.

Chàng trai Long Phượng Hoàng ( tên thật: Trương Văn Long) sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng. Cũng như bao người trẻ khác, Long từng làm nhân viên tài chính khoảng vài năm mới mức thu nhập trung bình chỉ đủ để chi trả sinh hoạt cá nhân. Đầu năm 2020, Long Phượng Hoàng quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực trồng và chăm sóc lan.

Long Phượng Hoàng – chàng nhân viên tài chính rẽ hướng sang trồng lan - ảnh 1

Long Phượng Hoàng

Ban đầu, Long chỉ nghĩ đơn giản chơi lan vì sở thích. Sau đó, anh được nhiều người quan tâm và hỏi thăm bí quyết chăm sóc những giò lan mà mình trồng được, có người ngỏ ý mua vì thấy hoa đẹp và độc đáo. Nhận thấy nhiều bạn bè cũng có niềm đam mê với lan, Long cất công đi nhiều nơi để sưu tầm thêm nhiều loài lan hơn, bổ sung vào vườn lan của mình và chia sẻ giống cây cho các anh em thân thiết.

Long Phượng Hoàng – chàng nhân viên tài chính rẽ hướng sang trồng lan - ảnh 2

Long Phượng Hoàng bên những chậu lan đột biến

Việc từ bỏ một công việc đã ổn định để theo đuổi đam mê hoa lan, gây dựng lại từ đầu là quyết định liều lĩnh của chàng trai 9x. Thế nhưng, bằng sự cố gắng và tài chăm hoa của mình, anh đã chứng minh cho người thân, bạn bè đó là lựa chọn đúng đắn.

Theo Long Phượng Hoàng, việc chăm sóc hoa lan cũng lắm công phu, để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp, có giá trị, người trồng lan phải tuân thủ các biện pháp phòng bệnh, đầu tư vườn lan đủ ánh sáng, độ ẩm, bón phân đúng cách.

Long Phượng Hoàng chia sẻ: "Khi bạn chơi lan, việc đầu tiên là bạn phải yêu nó, yêu lan giống như yêu người yêu của mình vậy. Cần phải dành thời gian rất nhiều và "yêu thương chiều chuộng" từ khi còn nhỏ, cho đến khi phát triển thành một chậu lan lớn."

Để hiểu rõ về ý nghĩa về các loài hoa lan, ngoài việc học hỏi các anh chị đã chơi lan nhiều năm, Long còn phải tự học thêm trên mạng và sách vở. Lúc mới bắt đầu, anh cảm thấy có chút khó khăn khi tiếp cận, bởi trước đó anh làm tài chính không am hiểu nhiều về các giống lan đặc trưng. Thế nhưng, sau khi dành thời gian nghiên cứu và nhờ sự giúp đỡ của mọi người, anh đã trồng được nhiều giò lan đẹp và xây dựng vườn lan riêng của mình

Cũng nhờ việc chăm tìm hiểu kiến thức về lan nên anh luôn mong muốn chia sẻ thông tin, kiến thức cho bạn bè cùng niềm đam mê tại Hải Phòng cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước

Anh tâm niệm, dù làm việc gì thì việc dành thời gian và cái tâm của mình vào nó mới mang lại kết quả như mình mong muốn. Long Phượng Hoàng hy vọng thời gian tới, mô hình trồng lan sẽ ngày càng phát triển hơn để người yêu lan dễ dàng tiếp cận và sưu tầm những giống lan mà họ mong muốn.